มะม่วงเบา กะปิแห้ง กะปิสด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
กะปิแห้ง
- กะปิ 30 กรัม / 30 g. Shrimp paste.
- น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ / 7 tbsp. Sugar.
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chill.
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน ทำเสร็จใหม่ ๆ กะปิจะแห้ง ๆ หน่อยนะคะ พอวางทิ้งไว้ซักพักกะปิจะฉ่ำ จะเปียกขึ้นค่ะ
- รสชาติและความเค็มของกะปิแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ
กะปิหวาน (กะปิสด)
- กะปิ 30 กรัม / 30 g. Shrimp paste.
- น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ / 8 tbsp. Sugar.
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chill.
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted Ground rice.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Boiled Water.
- หอมแดงซอยตามชอบ / Sliced Shallot as you like.
- ผสมส่วนผสม ข้อ 1-6 เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน พอคลุกเข้ากันแล้วใส่หอมแดงซอย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ส่วนผสมต่าง ๆ เพิ่มได้ตามความชอบนะคะ * รสชาติและความเค็มของกะปิ และ น้ำปลา แต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิ หรือน้ำปลา ไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น