วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562

กะปิแห้ง จิ้มมะม่วง กะปิจิ้มมะม่วง กะปิหวาน กะปิสด กะปิหวานจิ้มมะม่วง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

มะม่วงเบา กะปิแห้ง กะปิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



กะปิแห้ง
  1. กะปิ 30 กรัม / 30 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ /  7 tbsp. Sugar. 
  3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chill.
  • ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน ทำเสร็จใหม่ ๆ กะปิจะแห้ง ๆ หน่อยนะคะ พอวางทิ้งไว้ซักพักกะปิจะฉ่ำ จะเปียกขึ้นค่ะ

  • รสชาติและความเค็มของกะปิแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 




กะปิหวาน (กะปิสด) 
  1. กะปิ 30 กรัม /  30 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ /  8 tbsp. Sugar. 
  3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Ground Chill.
  4. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted Ground rice.
  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Fish Sauce.
  6. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Boiled Water.
  7. หอมแดงซอยตามชอบ / Sliced Shallot as you like.
  • ผสมส่วนผสม ข้อ 1-6 เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน พอคลุกเข้ากันแล้วใส่หอมแดงซอย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง 

  • ส่วนผสมต่าง ๆ เพิ่มได้ตามความชอบนะคะ * รสชาติและความเค็มของกะปิ และ น้ำปลา แต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิ หรือน้ำปลา ไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 

     


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น