วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562

ต้มยำกุ้ง น้ำข้น สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มยำกุ้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร.  /   250 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 650 มิลลิลิตร.  /  650 ml. Water.
  3. พริกทุบหรือพริกซอย 30 กรัม.  /  30 g. Sliced chili.
  4. น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม.  /  15 g. Coconut Palm Sugar.
  5. ตะไคร้ซอย 30 กรัม.  /  30 g. Sliced Lemon Grass.
  6. น้ำพริกเผา 30 กรัม.  /  30 g. Fried Chili Paste.
  7. เห็ดนางรม 150 กรัม.  /  150 g. Oyster Mushroom. ใช้เป็นเห็ดนางฟ้า ก็ได้ค่ะคล้าย ๆ กัน หรือใช้เห็ดฟางก็ได้ค่ะ
  8. ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม.  /  5 g. Kaffir Lime leave.
  9. ข่าหั่นแว่น 50 กรัม.  /  50 g. Sliced Galangal.
  10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Lime Juice.
  12. กุ้ง 200 กรัม.  /  200 g. Chicken breast.

วิธีทำ
  • เอาหม้อตั้งเตา
  • ใส่หัวกะทิและน้ำสะอาด 
  • เปิดไฟ ใช้ไฟกลางในการต้ม
  • ถ้าใช้กะทิคั้นเองต้มไปคนไปนะคะ ระวังกะทิแตกมันค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ หรือถ้าชอบต้มยำกุ้งแบบกะทิแตกมันก็ไม่เป็นไรนะคะ ต้มไปเลยค่ะ
  • พอกะทิร้อนใส่ ข่า ต้มข่าไว้ซักพักให้กลิ่นขาออก
  • จากนั้นใส่ตะไคร้
  • ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา * เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงนะคะ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ เพราะน้ำพริกเผาก็หวานอยู่แล้วค่ะ 
  • ตามด้วยพริกซอย * เจี๊ยบจะปรุงรสก่อนนะคะ เพราะใส่กุ้งกับเห็ดแล้วจะได้ไม่ต้องคนค่ะ
  • ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดนางรมค่ะ ต้มไว้ซักแป๊ปนึงให้กุ้งกับเห็ดสุก (กุ้งกับเห็ดสุกเร็วนะคะ)
  • จากนั้นใส่ใบมะกรูด
  • ปิดไฟเตา แล้วใส่น้ำมะนาว
  • ชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบ หวานเค็ม เปรี้ยว กว่านี้เติมไปได้เลยค่ะ 
  • ตักเสริฟได้เลยค่า 
  • ดูคลิปวิดีโอการทำ และคำอธิบายเพิ่มเติมระหว่างทำ ได้ตามคลิปด้านล่างนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin






ต้มยำกุ้ง






กะปิแห้ง จิ้มมะม่วง กะปิจิ้มมะม่วง กะปิหวาน กะปิสด กะปิหวานจิ้มมะม่วง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

มะม่วงเบา กะปิแห้ง กะปิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



กะปิแห้ง
  1. กะปิ 30 กรัม / 30 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ /  7 tbsp. Sugar. 
  3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chill.
  • ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน ทำเสร็จใหม่ ๆ กะปิจะแห้ง ๆ หน่อยนะคะ พอวางทิ้งไว้ซักพักกะปิจะฉ่ำ จะเปียกขึ้นค่ะ

  • รสชาติและความเค็มของกะปิแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 




กะปิหวาน (กะปิสด) 
  1. กะปิ 30 กรัม /  30 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ /  8 tbsp. Sugar. 
  3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Ground Chill.
  4. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted Ground rice.
  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Fish Sauce.
  6. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Boiled Water.
  7. หอมแดงซอยตามชอบ / Sliced Shallot as you like.
  • ผสมส่วนผสม ข้อ 1-6 เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน พอคลุกเข้ากันแล้วใส่หอมแดงซอย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง 

  • ส่วนผสมต่าง ๆ เพิ่มได้ตามความชอบนะคะ * รสชาติและความเค็มของกะปิ และ น้ำปลา แต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิ หรือน้ำปลา ไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 

     


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin







วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ขนมขาหมู (ตือคาโค) เผือกทอด ถั่วทอด สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมขาหมู (ตือคาโค)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




Ingredients / ส่วนผสม

ส่วนผสมของตัวขนม สำหรับ 8-10 ชิ้น
  1. ถั่วดำต้มสุก 80 กรัม.  /   80 g. Cooked Black Bean.
  2. เผือกหั่นเป็นแท่ง 180 กรัม.  /   180 g. Sliced Taro.
  3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม. /   120 g. All purpose flour.
  4. แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม.  /   40 g. Rice Flour. 
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ. /   1 tbsp. Sugar.
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา  /   1/2 tsp. Salt
  7. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร  /   250 ml. Thick coconut milk.
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. ถั่วลิสงคั่วบด 70 กรัม.  /   70 g. Crushed Roasted Peanuts.
  2. เกลือ 1/2 ช้อนชา.  /   1/2 tsp. Salt.
  3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ.  /   1 tbsp. Vinegar.
  4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp. Tamarind Paste.
  5. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย.  /   1/2 cup. Water.
  6. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม.  /   100 g. Coconut Palm Sugar.
  7. พริกแดงสับ 30 กรัม.  /  30 g. Minced Red Chili.
  8. ผักชี  /   Coriander.


วิธีทำ   
  • เริ่มจากทำน้ำจิ้มก่อนนะคะ เดี่ยวน้ำกับน้ำตาล ให้เหนียว ตามชอบ (ของเจี๊ยบใช้ไฟอ่อนเคี่ยว ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 7 นาที) 
  • จากนั้นใส่ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู เกลือ เคี่ยวต่ออีกซักแป๊ปค่ะ 
  • แล้วใส่พริกค่ะ  ใส่พริกแล้วคนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วยกลงพักไว้ แต่ถ้าชอบพริกสด ๆ ไม่ชอบพริกแบบต้ม จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เอาพริกไว้ตักโรยน้ำจิ้มตอนเสริฟเลยก็ได้ค่ะ ตามชอบ 
  • ทำน้ำจิ้มเสร็จแล้ว ทำขนมค่ะ
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่แป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้าว น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน
  • ใส่หัวกะทิ  แล้วคนให้เข้ากัน
  • ใส่เผือก ใส่ถั่วดำต้มสุก แล้วคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ คนนะคะ เดี๋ยวเผือกหัก 
  • เอาน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน 
  • เอาพิมพ์ขนมลงอุ่นในหม้อน้ำมันให้ร้อน ถ้าพิมพ์ไม่ร้อน ขนมจะติดพิมพ์ค่ะ
  • ตักขนมใส่พิมพ์ให้เต็มแล้วเอาลงทอดในหม้อ
  • ใช้ไฟกลางทอดนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงตัวขนมด้านนอกจะไหม้ก่อนด้านในจะยังไม่สุกค่ะ 
  • สามารถดูคลิปวิดีโอการทำได้ด้านล่างนะคะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
V
V




https://www.youtube.com/barnfinfin





ขนมขาหมู