ขนมขาหมู (ตือคาโค)
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสมของตัวขนม สำหรับ 8-10 ชิ้น
- ถั่วดำต้มสุก 80 กรัม. / 80 g. Cooked Black Bean.
- เผือกหั่นเป็นแท่ง 180 กรัม. / 180 g. Sliced Taro.
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม. / 120 g. All purpose flour.
- แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม. / 40 g. Rice Flour.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ. / 1 tbsp. Sugar.
- เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick coconut milk.
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- ถั่วลิสงคั่วบด 70 กรัม. / 70 g. Crushed Roasted Peanuts.
- เกลือ 1/2 ช้อนชา. / 1/2 tsp. Salt.
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ. / 1 tbsp. Vinegar.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย. / 1/2 cup. Water.
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม. / 100 g. Coconut Palm Sugar.
- พริกแดงสับ 30 กรัม. / 30 g. Minced Red Chili.
- ผักชี / Coriander.
วิธีทำ
- เริ่มจากทำน้ำจิ้มก่อนนะคะ เดี่ยวน้ำกับน้ำตาล ให้เหนียว ตามชอบ (ของเจี๊ยบใช้ไฟอ่อนเคี่ยว ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 7 นาที)
- จากนั้นใส่ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู เกลือ เคี่ยวต่ออีกซักแป๊ปค่ะ
- แล้วใส่พริกค่ะ ใส่พริกแล้วคนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วยกลงพักไว้ แต่ถ้าชอบพริกสด ๆ ไม่ชอบพริกแบบต้ม จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เอาพริกไว้ตักโรยน้ำจิ้มตอนเสริฟเลยก็ได้ค่ะ ตามชอบ
- ทำน้ำจิ้มเสร็จแล้ว ทำขนมค่ะ
- เตรียมชามผสม
- ใส่แป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้าว น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน
- ใส่หัวกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่เผือก ใส่ถั่วดำต้มสุก แล้วคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ คนนะคะ เดี๋ยวเผือกหัก
- เอาน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน
- เอาพิมพ์ขนมลงอุ่นในหม้อน้ำมันให้ร้อน ถ้าพิมพ์ไม่ร้อน ขนมจะติดพิมพ์ค่ะ
- ตักขนมใส่พิมพ์ให้เต็มแล้วเอาลงทอดในหม้อ
- ใช้ไฟกลางทอดนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงตัวขนมด้านนอกจะไหม้ก่อนด้านในจะยังไม่สุกค่ะ
- สามารถดูคลิปวิดีโอการทำได้ด้านล่างนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
V
V
V
V
ขนมขาหมู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น