วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2562

How to สูตร ถั่วกรอบแก้ว รสโอวัลติน ขนมถั่ว คลุกงา ถั่วเคลือบ ถั่วโรยงา สูตร วิธีทำ อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถั่วเคลือบน้ำตาล ถั่วเคลือบงา

ถั่วกรอบแก้ว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







ส่วนผสม / Ingredients 
  1. ถั่วลิสง 500 กรัม   /   500 g. Peanut. 
  2. งาขาว 100 กรัม  /  100 g. White sesame seeds.
  3. น้ำตาลทราย 450 กรัม  /  450 g. Sugar. 
  4. ผงโอวัลติน 30 กรัม  /  30 g. Ovaltine powder.
  5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  /  500 ml Water.
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Salt 
วิธีทำ
  • ล้างถั่ว เก็บเมล็ดที่เสียทิ้ง แล้ว พักไว้
  • ตั้งกระทะ ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทราย ผงโอวัลติน และ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาด แล้วเปิดไฟ คนให้น้ำตาลละลาย  (ที่ไม่เติมน้ำไปพร้อมกันตั้งแต่แรก เพราะ ผงโอวัลตินกับน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ต้องคนให้เข้ากันก่อน ค่อยเติมน้ำนะคะ) 
  • พอน้ำตาลละลาย  ใส่ถั่ว  ใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)  ตอนที่น้ำยังไม่งวด ไม่ต้องคนก็ได้ค่ะ พอน้ำเริ่มงวด ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน (อ่อนมาก) คั่วไปเรื่อย จนถั่วแห้ง (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)  
  • พอถั่วแห้งเป็นเกล็ดน้ำตาลเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ) ยังคงใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้ก่อนสุก
  • คั่วไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลที่เกาะถั่วจะละลาย เจี๊ยบใช้คั่วเวลาประมาณ 25 นาที  (ยิ่งถั่วอยู่ในกระทะได้นานเท่าไหร่ ถั่วก็จะยิ่งสุกกรอบนะคะ ถ้าใช้ไฟแรง น้ำตาลละลายเร็วไป ถั่วอาจจะไหม้ก่อนสุก) 
  • พอน้ำตาลละลายใส่งาขาว คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา 
  • เทถั่วใส่ถาด ผึ่งให้เย็น  พอถั่วเย็นตัวลงจะกรอบค่ะ ให้ถั่วเย็นสนิทแล้วค่อยเก็บใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิทนะคะ ถั่วจะได้กรอบไม่ชื้น 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร ข้าวเหนียวเปียกลำไย ของหวานลำไย สูตร วิธีทำ สูตร ขนมหวาน สูตร ขนมไทย ของหวาน ไทย ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing ข้าวเหนียวดำ ลำไย

ข้าวเหนียวเปียกลำไย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม 

* ในสูตรได้ประมาณ 3-4 ถ้วยเล็ก
* ในสูตรจะเน้นลำไยนะคะ ไม่เน้นข้าว ข้าวจะน้อยกว่า ถ้าอยากให้ปริมาณข้าวเท่า ๆ กันกับลำไย สามารถเพิ่มข้าวไปอีกได้นะคะ ใช้ข้าว 200 กรัม เท่ากับเนื้อลำไยก็ได้ค่ะ
* ถ้าเพิ่มข้าว เพิ่มน้ำสะอาดด้วยนะคะ เพราะข้าวอาจจะข้นไปตอนต้ม

ข้าวเหนียวขาว
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 100 กรัม / 100 g. White Glutinous rice.
  2. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water.
  3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  5. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  6. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  7. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  8. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.
ข้าวเหนียวดำ
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 70 กรัม / 70 g.  White Glutinous rice.
  2. ข้าวสารเหนียว (ดำ) 30 กรัม / 30 g.  Black Glutinous rice.
  3. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water. 
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  6. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  7. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  8. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  9. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.

กะทิสำหรับราด
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร /  250 ml. Thick coconut milk.
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp.  Rice Flour.
  3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

วิธีทำ
  • เตรียมลำไย ล้างลำไย ล้างฝุ่น ล้างดิน ออกจากผลลำไย เวลาปอกผงฝุ่นที่เปลือก จะได้ไม่ติดมือ ติดเนื้อลำไยเยอะค่ะ
  • หลังจากล้างเปลือกแล้ว แกะเม็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
  • แกะเสร็จแล้วล้างเนื้อลำไยให้สะอาด เป็นการล้างขี้มือ เศษดิน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดเนื้อลำไยออกค่ะ ไม่ต้องกลัวความหวานจะหายไปนะคะ ล้างแล้วก็ยังหวานเหมือนเดิมค่ะ ล้างเสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมมะพร้าว ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมข้าว ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เผื่อมีฝุ่น ดิน หิน หรือ สิ่งสกปรก อื่น
  • เตรียมต้ม นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ ข้าวเหนียว ใบเตย  ต้มไปเรื่อย ๆ  จนข้าวเหนียวสุก ระหว่างต้ม หมั่นคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้อนหม้อ เจี๊ยบใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาชิมนะคะ ว่าชอบสุกประมาณไหน ถ้าชอบเม็ดข้าวแตก ๆ และเปื่อยหน่อย ก็ต้มนานขึ้น ถ้าระหว่างต้มน้ำต้มข้าวข้นหรือแห้งไป เพิ่มน้ำสะอาดนะคะ เพราะภาชนะที่ใช้ต้มมีผลต่อน้ำ ถ้าปากหม้อกว้างมาก น้ำอาจจะแห้งเร็วค่ะ 
  • พอข้าวสุกได้ที่ตามชอบแล้ว ใส่เนื้อลำไย ตามด้วยน้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย สามารถปรับลดปริมาณน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยก่อนก็ได้ค่ะ อย่าพึ่งใส่ทั้งหมด ใส่แล้วชิมดูก่อน ว่าหวานถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยเพิ่มทีละนิด จนกว่าจะหวานถูกใจ
  • ปิดไฟเตา แล้วพักไว้

  • ทำน้ำกะทิ สำหรับราด ตัวข้าวเหนียวเปียกจะหวาน ทำน้ำกะทิเค็ม ๆ ไว้ราดตัดความหวาน
  • ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด จะละลายง่ายกว่าเอาละลายในกะทิเลย 
  • นำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ ถ้าแป้งข้าวเจ้าไม่ละลาย เวลาโดนความร้อน แป้งจะจับตัวกันเป็นก้อน กะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ จะเห็นแป้งเป็นก้อน ๆ  การใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทิ จะช่วยให้กะทิมีความข้นขึ้นค่ะ * ไฟ ถ้าใช้ไฟแรง และถ้าใช้กะทิคั้นสดกะทิจะแตกมันเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็ไม่เป็นไรค่ะไม่ค่อยแตก 
  • คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ แล้วปิดไฟเตา  
  • จัดเสริฟ ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร สาคูไส้หมู สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ของว่าง ไทย ๆ

สาคูไส้หมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Sweet radish.
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 100  กรัม  / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 30 กรัม  /  30 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 30 กรัม  /  30 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  / 20 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม  /  100 g. Coconut palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. สาคูเม็ดเล็ก 300 กรัม / 300 g. Tapioca Balls.
  12. น้ำสะอาด / Water.
  • จากสูตรปั้นไส้ลูกละ 3 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก
  • จากสูตรปั้นแป้ง 5 กรัม  (แต่เจี๊ยบยังรู้สึกว่าหนาไป ปั้นซักลูกล่ะ 3 กรัม หรือ 4 กรัม ก็ได้นะคะ )
เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.

วิธีทำ
  • เตรียมส่วนผสม ในกรณีที่สับส่วนผสมเอง (หรือจะปั่นก็ได้นะคะจะได้เร็วขึ้น) 
  • สับไชโป้วหวาน รากผักชี หอมแดง กระเทียม ไว้ผัดไส้ (กระเทียมสับเผื่อทำกระเทียมเจียวด้วยนะคะ)
  • สับกระเทียมไว้เจียวกระเทียมและผัดไส้
  • นำไชโป้วที่สับแล้วไปล้างน้ำสะอาด ซัก 1 น้ำ  ถ้าไชโป้วที่ใช้เค็มไปล้างหลาย ๆ น้ำก็ได้ค่ะ (เจี๊ยบเคยไม่ล้างนำไปผัดเลยค่อนข้างเค็มค่ะ ไม่อร่อย คราวนี้เลยล้างก่อนนะคะ)

  • เจียวกระเทียม นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมที่สับไว้ลงเจียว เจียวไฟกลางค่ะ เจียวไม่ต้องรอให้เหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่จะเหลืองมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในกระเทียมจะทำให้เค้าสีเหลืองเข้มขึ้นอีกค่ะ  ถ้ารอให้เหลืองสวยจากในกระทะ กระเทียมจะขมค่ะ เจียวเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ 

  • ผัดไส้  นำน้ำมันที่เจียวกระเทียมแล้วมาผัดไส้ ใช้น้ำมันประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ เหลือไว้ทาสาคูด้วยนะคะ พอน้ำมันร้อน  นำกระเทียมสับ หอมแดงสับ และรากผักชีสับ ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่หมูสับลงผัดพอสุก
  • ตามด้วย ไชโป๊หวาน ซีอิ๊วขาว พริกไทย  น้ำตาลมะพร้าว ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
    • หากไชโป้วที่ใช้มีความเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณซีอิ๊วขาวลงนะคะ ไม่งั้นจะเค็มไป 
    • หากใช้น้ำตาลทรายจะผัดแล้วไม่ค่อยเหนียวเหมือนน้ำตาลมะพร้าวนะคะ น้ำตาลมะพร้าวจะเหนียวกว่า และหวานหอมอร่อยกว่าด้วยค่ะ 
    • ผัดให้เข้ากันแล้วชิมดูนะคะ ถ้าชอบหวาน หรือเค็มกว่าเจี๊ยบก็เพิ่มซีอิ๊วขาวหรือน้ำตาลไปอีกได้เลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงผัดให้เข้ากันค่ะ ขั้นตอนนี้ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงผัดต่อไปน้ำตาลจะไหม้นะคะ  ผัดไปเรื่อย ๆ จนไส้แห้งพอที่จะปั้นได้ หยิบมาปั้นดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้ายังปั้นไม่ได้ก็ผัดต่อ แต่ระวังร้อนมือด้วยนะคะ  หลังจากที่ผัดไส้ได้ที่แล้ว พักไว้ให้เย็นก่อนค่อยนำมาปั้น จะได้ไม่ร้อนมือและปั้นง่ายขึ้นค่ะ   เจี๊ยบปั้นก้อนกลมๆ ก้อนละ 3 กรัมค่ะ  การปั้นไส้เป็นก้อนไว้ จะทำให้ห่อง่ายขึ้นนะคะ การตักไส้แล้วห่อเลยจะห่อยากกว่า

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 300 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ใช้สาคูเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้นนะคะ)  แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาทีนวดแป้งให้เข้ากัน ให้เหนียวพอปั้นได้ ถ้าแช่สาคูนานเกิน 10 นาที สาคูอาจจะแห้งไป อาจจะต้องเติมน้ำเพื่อนวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้นะคะ   * * การกะปริมาณแป้งสาคูให้พอดีกับไส้ เจี๊ยบกะจากปริมาณไส้ค่ะ เจี๊ยบจะใช้แป้งครึงนึงของไส้ เพราะแป้งพอนำมาแช่น้ำแล้วจะพองตัวขึ้นอีกค่ะ อย่างเช่นเจี๊ยบผัดไส้ได้ประมาณ 600 กรัม เจี๊ยบจะใช้แป้งสาคู 300 กรัมค่ะ จะห่อไส้ได้พอดี หรืออาจจะขาดเหลือแค่เล็กน้อยแล้วแต่ขนาดของแป้งที่ปั้นด้วยค่ะ

  • ห่อไส้ ปั้นแป้งสาคู 5 กรัมค่ะ หรือจะ 3-4 กรัมก็ได้นะคะ ก้อนละ 5 กรัมเจี๊ยบรู้สึกว่ายังหนาไป ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง ถ้าแผ่แป้งออกเป็นแผ่นเล็กไปหรือพอดี ใช้วิธีลูบแป้งขึ้นมาเพื่อให้หุ้มไส้ แต่ถ้าแผ่แป้งออกกว้างไป เวลาห่อจะหุ้มแล้วเลยไส้ ให้เด็ดออกนะคะเพราะจะทำให้แป้งที่ก้นหนาไป  หรือเข้าไปดูคลิปวิธีทำของเจี๊ยบด้านล่างก็ได้ค่ะ  จะได้เข้าใจง่ายขึ้น แต่ถ้าแผ่นแป้งออกกว้างไป แป้งก็จะบางมากเวลาห่อไส้แป้งอาจจะขาดนะคะ ต้องระวัง

  • เจี๊ยบแนะนำให้ห่อไป ปั้นไปนึ่งไปนะคะ (ตัวไส้สามารถปั้นใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ แต่แป้งไม่ควรค่ะ ยิ่งปั้นไว้นานยิ่งแห้งและแตกนะคะ) 
  • เจี๊ยบนึ่งไฟแรงน้ำเดือด 8-10 นาทีค่ะ  การนึ่งไฟอ่อนจะทำให้แป้งแข็ง แป้งด้านนะคะ นึ่งไฟแรง น้ำเดือด ๆ แป้งจะนุ่มกว่าค่ะ ระยะเวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับ ความร้อนที่ใช้ และขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ อาจจะนึ่งสุกเร็วกว่า หรือนานกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ  หรือนึ่งจนกว่าแป้งจะสุกใส นะคะ 
  • นึ่งเสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียม แกล้มกับพริกขี้หนูสวน และผักสดตามชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: