วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร สาคูไส้หมู สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ของว่าง ไทย ๆ

สาคูไส้หมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Sweet radish.
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 100  กรัม  / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 30 กรัม  /  30 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 30 กรัม  /  30 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  / 20 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม  /  100 g. Coconut palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. สาคูเม็ดเล็ก 300 กรัม / 300 g. Tapioca Balls.
  12. น้ำสะอาด / Water.
  • จากสูตรปั้นไส้ลูกละ 3 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก
  • จากสูตรปั้นแป้ง 5 กรัม  (แต่เจี๊ยบยังรู้สึกว่าหนาไป ปั้นซักลูกล่ะ 3 กรัม หรือ 4 กรัม ก็ได้นะคะ )
เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.

วิธีทำ
  • เตรียมส่วนผสม ในกรณีที่สับส่วนผสมเอง (หรือจะปั่นก็ได้นะคะจะได้เร็วขึ้น) 
  • สับไชโป้วหวาน รากผักชี หอมแดง กระเทียม ไว้ผัดไส้ (กระเทียมสับเผื่อทำกระเทียมเจียวด้วยนะคะ)
  • สับกระเทียมไว้เจียวกระเทียมและผัดไส้
  • นำไชโป้วที่สับแล้วไปล้างน้ำสะอาด ซัก 1 น้ำ  ถ้าไชโป้วที่ใช้เค็มไปล้างหลาย ๆ น้ำก็ได้ค่ะ (เจี๊ยบเคยไม่ล้างนำไปผัดเลยค่อนข้างเค็มค่ะ ไม่อร่อย คราวนี้เลยล้างก่อนนะคะ)

  • เจียวกระเทียม นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมที่สับไว้ลงเจียว เจียวไฟกลางค่ะ เจียวไม่ต้องรอให้เหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่จะเหลืองมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในกระเทียมจะทำให้เค้าสีเหลืองเข้มขึ้นอีกค่ะ  ถ้ารอให้เหลืองสวยจากในกระทะ กระเทียมจะขมค่ะ เจียวเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ 

  • ผัดไส้  นำน้ำมันที่เจียวกระเทียมแล้วมาผัดไส้ ใช้น้ำมันประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ เหลือไว้ทาสาคูด้วยนะคะ พอน้ำมันร้อน  นำกระเทียมสับ หอมแดงสับ และรากผักชีสับ ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่หมูสับลงผัดพอสุก
  • ตามด้วย ไชโป๊หวาน ซีอิ๊วขาว พริกไทย  น้ำตาลมะพร้าว ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
    • หากไชโป้วที่ใช้มีความเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณซีอิ๊วขาวลงนะคะ ไม่งั้นจะเค็มไป 
    • หากใช้น้ำตาลทรายจะผัดแล้วไม่ค่อยเหนียวเหมือนน้ำตาลมะพร้าวนะคะ น้ำตาลมะพร้าวจะเหนียวกว่า และหวานหอมอร่อยกว่าด้วยค่ะ 
    • ผัดให้เข้ากันแล้วชิมดูนะคะ ถ้าชอบหวาน หรือเค็มกว่าเจี๊ยบก็เพิ่มซีอิ๊วขาวหรือน้ำตาลไปอีกได้เลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงผัดให้เข้ากันค่ะ ขั้นตอนนี้ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงผัดต่อไปน้ำตาลจะไหม้นะคะ  ผัดไปเรื่อย ๆ จนไส้แห้งพอที่จะปั้นได้ หยิบมาปั้นดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้ายังปั้นไม่ได้ก็ผัดต่อ แต่ระวังร้อนมือด้วยนะคะ  หลังจากที่ผัดไส้ได้ที่แล้ว พักไว้ให้เย็นก่อนค่อยนำมาปั้น จะได้ไม่ร้อนมือและปั้นง่ายขึ้นค่ะ   เจี๊ยบปั้นก้อนกลมๆ ก้อนละ 3 กรัมค่ะ  การปั้นไส้เป็นก้อนไว้ จะทำให้ห่อง่ายขึ้นนะคะ การตักไส้แล้วห่อเลยจะห่อยากกว่า

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 300 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ใช้สาคูเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้นนะคะ)  แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาทีนวดแป้งให้เข้ากัน ให้เหนียวพอปั้นได้ ถ้าแช่สาคูนานเกิน 10 นาที สาคูอาจจะแห้งไป อาจจะต้องเติมน้ำเพื่อนวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้นะคะ   * * การกะปริมาณแป้งสาคูให้พอดีกับไส้ เจี๊ยบกะจากปริมาณไส้ค่ะ เจี๊ยบจะใช้แป้งครึงนึงของไส้ เพราะแป้งพอนำมาแช่น้ำแล้วจะพองตัวขึ้นอีกค่ะ อย่างเช่นเจี๊ยบผัดไส้ได้ประมาณ 600 กรัม เจี๊ยบจะใช้แป้งสาคู 300 กรัมค่ะ จะห่อไส้ได้พอดี หรืออาจจะขาดเหลือแค่เล็กน้อยแล้วแต่ขนาดของแป้งที่ปั้นด้วยค่ะ

  • ห่อไส้ ปั้นแป้งสาคู 5 กรัมค่ะ หรือจะ 3-4 กรัมก็ได้นะคะ ก้อนละ 5 กรัมเจี๊ยบรู้สึกว่ายังหนาไป ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง ถ้าแผ่แป้งออกเป็นแผ่นเล็กไปหรือพอดี ใช้วิธีลูบแป้งขึ้นมาเพื่อให้หุ้มไส้ แต่ถ้าแผ่แป้งออกกว้างไป เวลาห่อจะหุ้มแล้วเลยไส้ ให้เด็ดออกนะคะเพราะจะทำให้แป้งที่ก้นหนาไป  หรือเข้าไปดูคลิปวิธีทำของเจี๊ยบด้านล่างก็ได้ค่ะ  จะได้เข้าใจง่ายขึ้น แต่ถ้าแผ่นแป้งออกกว้างไป แป้งก็จะบางมากเวลาห่อไส้แป้งอาจจะขาดนะคะ ต้องระวัง

  • เจี๊ยบแนะนำให้ห่อไป ปั้นไปนึ่งไปนะคะ (ตัวไส้สามารถปั้นใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ แต่แป้งไม่ควรค่ะ ยิ่งปั้นไว้นานยิ่งแห้งและแตกนะคะ) 
  • เจี๊ยบนึ่งไฟแรงน้ำเดือด 8-10 นาทีค่ะ  การนึ่งไฟอ่อนจะทำให้แป้งแข็ง แป้งด้านนะคะ นึ่งไฟแรง น้ำเดือด ๆ แป้งจะนุ่มกว่าค่ะ ระยะเวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับ ความร้อนที่ใช้ และขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ อาจจะนึ่งสุกเร็วกว่า หรือนานกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ  หรือนึ่งจนกว่าแป้งจะสุกใส นะคะ 
  • นึ่งเสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียม แกล้มกับพริกขี้หนูสวน และผักสดตามชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น