วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร สาคูไส้หมู สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ของว่าง ไทย ๆ

สาคูไส้หมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Sweet radish.
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 100  กรัม  / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 30 กรัม  /  30 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 30 กรัม  /  30 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  / 20 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม  /  100 g. Coconut palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. สาคูเม็ดเล็ก 300 กรัม / 300 g. Tapioca Balls.
  12. น้ำสะอาด / Water.
  • จากสูตรปั้นไส้ลูกละ 3 กรัม ได้ประมาณ 150 ลูก
  • จากสูตรปั้นแป้ง 5 กรัม  (แต่เจี๊ยบยังรู้สึกว่าหนาไป ปั้นซักลูกล่ะ 3 กรัม หรือ 4 กรัม ก็ได้นะคะ )
เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.

วิธีทำ
  • เตรียมส่วนผสม ในกรณีที่สับส่วนผสมเอง (หรือจะปั่นก็ได้นะคะจะได้เร็วขึ้น) 
  • สับไชโป้วหวาน รากผักชี หอมแดง กระเทียม ไว้ผัดไส้ (กระเทียมสับเผื่อทำกระเทียมเจียวด้วยนะคะ)
  • สับกระเทียมไว้เจียวกระเทียมและผัดไส้
  • นำไชโป้วที่สับแล้วไปล้างน้ำสะอาด ซัก 1 น้ำ  ถ้าไชโป้วที่ใช้เค็มไปล้างหลาย ๆ น้ำก็ได้ค่ะ (เจี๊ยบเคยไม่ล้างนำไปผัดเลยค่อนข้างเค็มค่ะ ไม่อร่อย คราวนี้เลยล้างก่อนนะคะ)

  • เจียวกระเทียม นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมที่สับไว้ลงเจียว เจียวไฟกลางค่ะ เจียวไม่ต้องรอให้เหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่จะเหลืองมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในกระเทียมจะทำให้เค้าสีเหลืองเข้มขึ้นอีกค่ะ  ถ้ารอให้เหลืองสวยจากในกระทะ กระเทียมจะขมค่ะ เจียวเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ 

  • ผัดไส้  นำน้ำมันที่เจียวกระเทียมแล้วมาผัดไส้ ใช้น้ำมันประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ เหลือไว้ทาสาคูด้วยนะคะ พอน้ำมันร้อน  นำกระเทียมสับ หอมแดงสับ และรากผักชีสับ ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่หมูสับลงผัดพอสุก
  • ตามด้วย ไชโป๊หวาน ซีอิ๊วขาว พริกไทย  น้ำตาลมะพร้าว ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
    • หากไชโป้วที่ใช้มีความเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณซีอิ๊วขาวลงนะคะ ไม่งั้นจะเค็มไป 
    • หากใช้น้ำตาลทรายจะผัดแล้วไม่ค่อยเหนียวเหมือนน้ำตาลมะพร้าวนะคะ น้ำตาลมะพร้าวจะเหนียวกว่า และหวานหอมอร่อยกว่าด้วยค่ะ 
    • ผัดให้เข้ากันแล้วชิมดูนะคะ ถ้าชอบหวาน หรือเค็มกว่าเจี๊ยบก็เพิ่มซีอิ๊วขาวหรือน้ำตาลไปอีกได้เลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงผัดให้เข้ากันค่ะ ขั้นตอนนี้ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงผัดต่อไปน้ำตาลจะไหม้นะคะ  ผัดไปเรื่อย ๆ จนไส้แห้งพอที่จะปั้นได้ หยิบมาปั้นดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้ายังปั้นไม่ได้ก็ผัดต่อ แต่ระวังร้อนมือด้วยนะคะ  หลังจากที่ผัดไส้ได้ที่แล้ว พักไว้ให้เย็นก่อนค่อยนำมาปั้น จะได้ไม่ร้อนมือและปั้นง่ายขึ้นค่ะ   เจี๊ยบปั้นก้อนกลมๆ ก้อนละ 3 กรัมค่ะ  การปั้นไส้เป็นก้อนไว้ จะทำให้ห่อง่ายขึ้นนะคะ การตักไส้แล้วห่อเลยจะห่อยากกว่า

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 300 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ใช้สาคูเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้นนะคะ)  แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาทีนวดแป้งให้เข้ากัน ให้เหนียวพอปั้นได้ ถ้าแช่สาคูนานเกิน 10 นาที สาคูอาจจะแห้งไป อาจจะต้องเติมน้ำเพื่อนวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้นะคะ   * * การกะปริมาณแป้งสาคูให้พอดีกับไส้ เจี๊ยบกะจากปริมาณไส้ค่ะ เจี๊ยบจะใช้แป้งครึงนึงของไส้ เพราะแป้งพอนำมาแช่น้ำแล้วจะพองตัวขึ้นอีกค่ะ อย่างเช่นเจี๊ยบผัดไส้ได้ประมาณ 600 กรัม เจี๊ยบจะใช้แป้งสาคู 300 กรัมค่ะ จะห่อไส้ได้พอดี หรืออาจจะขาดเหลือแค่เล็กน้อยแล้วแต่ขนาดของแป้งที่ปั้นด้วยค่ะ

  • ห่อไส้ ปั้นแป้งสาคู 5 กรัมค่ะ หรือจะ 3-4 กรัมก็ได้นะคะ ก้อนละ 5 กรัมเจี๊ยบรู้สึกว่ายังหนาไป ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง ถ้าแผ่แป้งออกเป็นแผ่นเล็กไปหรือพอดี ใช้วิธีลูบแป้งขึ้นมาเพื่อให้หุ้มไส้ แต่ถ้าแผ่แป้งออกกว้างไป เวลาห่อจะหุ้มแล้วเลยไส้ ให้เด็ดออกนะคะเพราะจะทำให้แป้งที่ก้นหนาไป  หรือเข้าไปดูคลิปวิธีทำของเจี๊ยบด้านล่างก็ได้ค่ะ  จะได้เข้าใจง่ายขึ้น แต่ถ้าแผ่นแป้งออกกว้างไป แป้งก็จะบางมากเวลาห่อไส้แป้งอาจจะขาดนะคะ ต้องระวัง

  • เจี๊ยบแนะนำให้ห่อไป ปั้นไปนึ่งไปนะคะ (ตัวไส้สามารถปั้นใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ แต่แป้งไม่ควรค่ะ ยิ่งปั้นไว้นานยิ่งแห้งและแตกนะคะ) 
  • เจี๊ยบนึ่งไฟแรงน้ำเดือด 8-10 นาทีค่ะ  การนึ่งไฟอ่อนจะทำให้แป้งแข็ง แป้งด้านนะคะ นึ่งไฟแรง น้ำเดือด ๆ แป้งจะนุ่มกว่าค่ะ ระยะเวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับ ความร้อนที่ใช้ และขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ อาจจะนึ่งสุกเร็วกว่า หรือนานกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ  หรือนึ่งจนกว่าแป้งจะสุกใส นะคะ 
  • นึ่งเสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียม แกล้มกับพริกขี้หนูสวน และผักสดตามชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร วิธีทำ หมกปลา ห่อหมกปลา หมกปลาช่อน ไม่ใส่กะทิ แบบอีสาน สูตรอีสาน ใส่ปลาร้า อาหารอีสาน สูตร วิธีทำ อาหารอีสาน รสแซ่บ แซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing barnfinfin

หมกปลา 

สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน :)  ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ใช้ปลาช่อน มีรูป หมกปลาช่อนแนบตอนท้ายให้ด้วยค่ะ 

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / 
Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )
  1. พริกยอดสนแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
  6. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.

    ข้าวเบือ 
    คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว
  8. ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม / 500 g. Sheatfish.
    * ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบไม่ทราบชื่อปลาจริงๆ ค่ะ มีคนให้มา ไม่แน่ใจว่าเรียกกว่าปลาอะไรเลยใส่ว่าปลาเนื้ออ่อน - -"  ใครราบพิมพ์บอกกันบ้างนะคะ หรือจะเป็นปลาทราย 

  9. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  10. หัวน้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  11. ต้นหอม 250 กรัม / 250 g. Spring onion.
  12. ผักชีลาว 150 กรัม / 150 g. Dill Weed. 
  13. ผักกวางตุ้ง 250 กรัม / 250 g. False pak choi.
  14. ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
  15. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • ล้างปลา โดยเอาปลาขยำเกลือ (เพื่อลดความคาวของปลา) แล้วล้างน้ำให้สะอาด
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดใบแมงลัก
  • หั่นต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว
  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • เตรียมอ่างผสม  นำปลาใส่อ่างผสม 
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้
  • ใส่หัวน้ำปลา
  • ใส่น้ำปลาร้า
  • ใส่ ต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ใบแมงลัก และมะกรูด แล้วคลุกให้เข้ากัน
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  20 นาที
    * ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to วิธีทำ สูตร หมกหน่อไม้ อาหารอีสาน ห่อ หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น สูตร วิธีทำ ห่อหมกหน่อไม้ อาหารอีสาน รสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing


หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients 
  1. หน่อไม้รวกต้ม 700 กรัม / 700 g. Boiled Bamboo Shoot.
  2. หมูสามชั้น  300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
  3. ข้าวเบือ 70 กรัม  /  70 g. Sticky rice soaked water.
  4. พริกแห้ง 20 กรัม  /  20 g. Dried Chili.
  5. ตะไคร้ 40 กรัม  /  40 g. Lemon Grass.
  6. กระเทียม 40 กรัม  /  40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 100 กรัม  /  100 g. Shallots.
  8. กระชาย 100 กรัม  /  100 g. Finger root.
  9. น้ำใบย่านาง 1 ถ้วย   /  1 cup. Yanang Juice. 
  10. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt. 
  11. น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ  /  5 tbsp.  Fermented Fish Sauce.
  12. ใบแมงลัก 30 กรัม  /  30 g. Lemon basil.
  13. ใบมะกรูด 10 กรัม  /  10 g. Kaffir lime leaves.
  14. พริกกระเหรี่ยง ตามชอบTabasco pepper as you like.

วิธีทำ
  • หั่นหมู เป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้ 
  • หน่อไม้ นำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้น ๆ  ด้วยช้อนส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน หรืออะไรก็ได้แหลม ๆ ตามแต่มี ตามแต่สะดวกของแต่ละบ้านเลยค่ะ 
  • น้ำใบย่างนาง ปั่นน้ำใบย่างนาง เจี๊ยบใช้ใบย่านาง 70 กรัม น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แต่ใช้ไม่หมดนะคะ ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ
  • เครื่องหมก โขลกส่วนผสมข้อ 4-8  เข้าด้วยกัน ตามด้วยข้าวเบือ (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่นจะได้เร็วขึ้น )
  • ผสม  เอาหน่อไม้ใส่ชามผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า  เกลือสมุทร น้ำใบย่างนาง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมดูก่อนนะคะ  เผื่อในสูตรยังไม่ถูกใจ ถ้าอยากได้นัว ๆ น้ำเยอะ ๆ จะใส่ปลาร้า และ น้ำใบย่างเพิ่มก็ได้ค่ะ ตามชอบ ถ้าทานผงชูรสใส่ไปด้วยก็ได้นะคะ ชิมรสให้ออกเค็ม ๆ หน่อยนึง เพราะจะใส่หมูสามชั้นเพิ่มไปอีก และเวลานึ่งน้ำจะออกมาอีก จะได้นึ่งออกมารสชาติพอดีค่ะ 
  • จากนั้นใส่หมูสามชั้น ใบแมงลัก ใบมะกรูด ลงไปคลุกให้เข้ากัน 
  • นำไปห่อไปตอง ใส่พริก (ลูกโดด) เพิ่มได้ตามชอบ 
  • นำไปนึ่ง ประมาณ 15 -20 นาที ก็พร้อมเสริฟค่ะ
        * ในสูตรทำได้ประมาณ 15 ห่อ แล้วแต่ขนาดหรือปริมาณที่ห่อ     
        * สูตรอาจแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมการกินของแต่ละท้องถิ่น นะคะ บางท้องถิ่นอาจจะใส่ ข่า กะทิ หรือเครื่องอย่างอื่น ตามความชอบ ลองแบบเจี๊ยบดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
        * ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
        * เจี๊ยบชอบกลิ่นกระชาย เลยใส่ไปเยอะ  สามารถลดลงได้ค่ะ
        * ข้าวเบือ ของเจี๊ยบ คือ ข้าวสารเหนียว แช่น้ำให้นิ่ม เพื่อที่จะได้โขลกง่าย ใส่เพิ่มความข้น ความเหนียว ให้หมกหน่อไม้ค่ะ  บางท้องถิ่นจะใช้ ข้าวเหนียวนึ่งสุก เอามาปิ้ง มาจี่ ให้แห้ง  แล้วค่อยเอามาโขลกให้ละเอียด วิธีนี้จะได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ของข้าวเหนียว  ที่ปิ้ง ที่จี่ เพิ่มมาค่ะ   แต่ ที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยม ใช้ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ  เพราะสะดวกกว่า  ไม่ต้องเสียเวลา นึ่ง ปิ้ง จี่ ข้าว ค่ะ 
        * หมูสามชั้น สามารถใช้หมูส่วนอื่นได้ตามชอบค่ะ หรือ ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่น  เช่น เนื้อไก่  แต่ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบใช้หมูสามชั้น เพราะคิดว่าอร่อยสุด
        * ใบแมงลัก ใบมะกรูด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบค่ะ ใส่เยอะกลิ่นก็จะหอม หรือ กลิ่นแรงขึ้นอีกค่ะ 
        * ใบตอง ที่ห่อ นำไปตากแดด หรือย่างไฟ ให้นิ่มก่อนนะคะ ค่อยนำมาห่อ ใบตองจะได้ไม่แตกตอนห่อค่ะ ปกติที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยมห่อใบตองชั้นแรก ชั้นที่สองจะเป็นใบยอ  แต่วันนี้ไม่มีใบยอนะคะ ใช้ใบตองล้วน ค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: