วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to วิธีทำ สูตร หมกหน่อไม้ อาหารอีสาน ห่อ หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น สูตร วิธีทำ ห่อหมกหน่อไม้ อาหารอีสาน รสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing


หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients 
  1. หน่อไม้รวกต้ม 700 กรัม / 700 g. Boiled Bamboo Shoot.
  2. หมูสามชั้น  300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
  3. ข้าวเบือ 70 กรัม  /  70 g. Sticky rice soaked water.
  4. พริกแห้ง 20 กรัม  /  20 g. Dried Chili.
  5. ตะไคร้ 40 กรัม  /  40 g. Lemon Grass.
  6. กระเทียม 40 กรัม  /  40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 100 กรัม  /  100 g. Shallots.
  8. กระชาย 100 กรัม  /  100 g. Finger root.
  9. น้ำใบย่านาง 1 ถ้วย   /  1 cup. Yanang Juice. 
  10. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt. 
  11. น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ  /  5 tbsp.  Fermented Fish Sauce.
  12. ใบแมงลัก 30 กรัม  /  30 g. Lemon basil.
  13. ใบมะกรูด 10 กรัม  /  10 g. Kaffir lime leaves.
  14. พริกกระเหรี่ยง ตามชอบTabasco pepper as you like.

วิธีทำ
  • หั่นหมู เป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้ 
  • หน่อไม้ นำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้น ๆ  ด้วยช้อนส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน หรืออะไรก็ได้แหลม ๆ ตามแต่มี ตามแต่สะดวกของแต่ละบ้านเลยค่ะ 
  • น้ำใบย่างนาง ปั่นน้ำใบย่างนาง เจี๊ยบใช้ใบย่านาง 70 กรัม น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แต่ใช้ไม่หมดนะคะ ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ
  • เครื่องหมก โขลกส่วนผสมข้อ 4-8  เข้าด้วยกัน ตามด้วยข้าวเบือ (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่นจะได้เร็วขึ้น )
  • ผสม  เอาหน่อไม้ใส่ชามผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า  เกลือสมุทร น้ำใบย่างนาง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมดูก่อนนะคะ  เผื่อในสูตรยังไม่ถูกใจ ถ้าอยากได้นัว ๆ น้ำเยอะ ๆ จะใส่ปลาร้า และ น้ำใบย่างเพิ่มก็ได้ค่ะ ตามชอบ ถ้าทานผงชูรสใส่ไปด้วยก็ได้นะคะ ชิมรสให้ออกเค็ม ๆ หน่อยนึง เพราะจะใส่หมูสามชั้นเพิ่มไปอีก และเวลานึ่งน้ำจะออกมาอีก จะได้นึ่งออกมารสชาติพอดีค่ะ 
  • จากนั้นใส่หมูสามชั้น ใบแมงลัก ใบมะกรูด ลงไปคลุกให้เข้ากัน 
  • นำไปห่อไปตอง ใส่พริก (ลูกโดด) เพิ่มได้ตามชอบ 
  • นำไปนึ่ง ประมาณ 15 -20 นาที ก็พร้อมเสริฟค่ะ
        * ในสูตรทำได้ประมาณ 15 ห่อ แล้วแต่ขนาดหรือปริมาณที่ห่อ     
        * สูตรอาจแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมการกินของแต่ละท้องถิ่น นะคะ บางท้องถิ่นอาจจะใส่ ข่า กะทิ หรือเครื่องอย่างอื่น ตามความชอบ ลองแบบเจี๊ยบดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
        * ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
        * เจี๊ยบชอบกลิ่นกระชาย เลยใส่ไปเยอะ  สามารถลดลงได้ค่ะ
        * ข้าวเบือ ของเจี๊ยบ คือ ข้าวสารเหนียว แช่น้ำให้นิ่ม เพื่อที่จะได้โขลกง่าย ใส่เพิ่มความข้น ความเหนียว ให้หมกหน่อไม้ค่ะ  บางท้องถิ่นจะใช้ ข้าวเหนียวนึ่งสุก เอามาปิ้ง มาจี่ ให้แห้ง  แล้วค่อยเอามาโขลกให้ละเอียด วิธีนี้จะได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ของข้าวเหนียว  ที่ปิ้ง ที่จี่ เพิ่มมาค่ะ   แต่ ที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยม ใช้ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ  เพราะสะดวกกว่า  ไม่ต้องเสียเวลา นึ่ง ปิ้ง จี่ ข้าว ค่ะ 
        * หมูสามชั้น สามารถใช้หมูส่วนอื่นได้ตามชอบค่ะ หรือ ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่น  เช่น เนื้อไก่  แต่ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบใช้หมูสามชั้น เพราะคิดว่าอร่อยสุด
        * ใบแมงลัก ใบมะกรูด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบค่ะ ใส่เยอะกลิ่นก็จะหอม หรือ กลิ่นแรงขึ้นอีกค่ะ 
        * ใบตอง ที่ห่อ นำไปตากแดด หรือย่างไฟ ให้นิ่มก่อนนะคะ ค่อยนำมาห่อ ใบตองจะได้ไม่แตกตอนห่อค่ะ ปกติที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยมห่อใบตองชั้นแรก ชั้นที่สองจะเป็นใบยอ  แต่วันนี้ไม่มีใบยอนะคะ ใช้ใบตองล้วน ค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น