หมกปลา
สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน :) ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ใช้ปลาช่อน มีรูป หมกปลาช่อนแนบตอนท้ายให้ด้วยค่ะ
มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
พริกแกง (ข้อ 1-7 )
- พริกยอดสนแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Chili.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
- ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
- หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
- กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
- ข้าวเบือ 50 กรัม / 50 g. Glutinous rice soaked water.
ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว - ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม / 500 g. Sheatfish.
* ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบไม่ทราบชื่อปลาจริงๆ ค่ะ มีคนให้มา ไม่แน่ใจว่าเรียกกว่าปลาอะไรเลยใส่ว่าปลาเนื้ออ่อน - -" ใครราบพิมพ์บอกกันบ้างนะคะ หรือจะเป็นปลาทราย - น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
- หัวน้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
- ต้นหอม 250 กรัม / 250 g. Spring onion.
- ผักชีลาว 150 กรัม / 150 g. Dill Weed.
- ผักกวางตุ้ง 250 กรัม / 250 g. False pak choi.
- ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
- ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
- ล้างปลา โดยเอาปลาขยำเกลือ (เพื่อลดความคาวของปลา) แล้วล้างน้ำให้สะอาด
- ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
- แกะ หอมแดง กระเทียม
- ฉีกใบมะกรูด
- เด็ดใบแมงลัก
- หั่นต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว
- ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
- เตรียมอ่างผสม นำปลาใส่อ่างผสม
- ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้
- ใส่หัวน้ำปลา
- ใส่น้ำปลาร้า
- ใส่ ต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่ใบแมงลัก และมะกรูด แล้วคลุกให้เข้ากัน
- นำไปห่อไปตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 20 นาที
* ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น