วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร วิธีทำ หมกปลา ห่อหมกปลา หมกปลาช่อน ไม่ใส่กะทิ แบบอีสาน สูตรอีสาน ใส่ปลาร้า อาหารอีสาน สูตร วิธีทำ อาหารอีสาน รสแซ่บ แซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing barnfinfin

หมกปลา 

สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน :)  ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ใช้ปลาช่อน มีรูป หมกปลาช่อนแนบตอนท้ายให้ด้วยค่ะ 

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / 
Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )
  1. พริกยอดสนแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
  6. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.

    ข้าวเบือ 
    คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว
  8. ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม / 500 g. Sheatfish.
    * ใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบไม่ทราบชื่อปลาจริงๆ ค่ะ มีคนให้มา ไม่แน่ใจว่าเรียกกว่าปลาอะไรเลยใส่ว่าปลาเนื้ออ่อน - -"  ใครราบพิมพ์บอกกันบ้างนะคะ หรือจะเป็นปลาทราย 

  9. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  10. หัวน้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  11. ต้นหอม 250 กรัม / 250 g. Spring onion.
  12. ผักชีลาว 150 กรัม / 150 g. Dill Weed. 
  13. ผักกวางตุ้ง 250 กรัม / 250 g. False pak choi.
  14. ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
  15. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • ล้างปลา โดยเอาปลาขยำเกลือ (เพื่อลดความคาวของปลา) แล้วล้างน้ำให้สะอาด
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดใบแมงลัก
  • หั่นต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว
  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • เตรียมอ่างผสม  นำปลาใส่อ่างผสม 
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้
  • ใส่หัวน้ำปลา
  • ใส่น้ำปลาร้า
  • ใส่ ต้นหอม ผักชี ผักกวางตุ้ง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ใบแมงลัก และมะกรูด แล้วคลุกให้เข้ากัน
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  20 นาที
    * ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น