วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ บัวลอย เผือก มะพร้าวอ่อน ของหวาน ขนมไทย บัวลอย ไข่หวาน finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

  บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients

1. เผือกนึ่งสุก 150 กรัม / 150 g. Steamed Taro.
2. แป้งข้าวเหนียว ตราปลาไทยห้าดาว 150 กรัม / 150 g. 
Glutinous Rice flour.
3. น้ำสะอาด 130 มิลลิลิตร / 130 ml. Water.
* อาจจะน้อยหรือมากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของเผือกนึ่ง
4. กะทิสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Coconut Palm Sugar.
7. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
8. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม 200 g. 
Young Coconut meat.
9. ใบเตย 40 กรัม 40 g. Pandan leaves.
10. งาขาว งาดำคั่ว ตามชอบ / White and Black sesame seeds.


น้ำเชื่อมสำหรับแช่บัวลอย 
กรณีที่ไม่เอาบัวลอยลงน้ำกะทิ ทำแยก ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด

1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม 250 กรัม. Sugar.



ขั้นตอนการทำ
  • ปอกเผือก หั่นเผือก ล้างให้สะอาด ล้างหลาย ๆ น้ำ แล้วนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเผือกด้วยนะคะ 
  • ปอกมะพร้าว เตรียมเนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว
  • ขูดมะพร้าวห้าว คั้นน้ำกะทิ
  • คั่วงาขาวงาดำแล้วบดพอแหลก



  • ต้มน้ำเชื่อมไว้แช่บัวลอย
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด 3 จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น

  • ทำกะทิมะพร้าวอ่อน
  • นำกะทิ และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคน ไม่ต้มให้กะทิเดือด)
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าว ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา  พักไว้

  • ทำบัวลอย
  • นวด เผือกนึ่ง กับ แป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด และ สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย เข้าด้วยกัน (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับเผือกนึ่งด้วยนะคะ  หากเผือกนึ่งเละ หรือแฉะอาจจะไม่ต้องใช้น้ำเยอะ แต่หากเผือกไม่เละ หรือเผือกแช่เย็นมา เผือกมีความแห้งอาจจะต้องเพิ่มน้ำ ใส่น้ำเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ ใส่ให้นวดแล้วปั้นได้ แนะนำให้ค่อย ๆ ใส่ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ นวดจนกว่าจะปั้นได้) 

  • ปั้นเป็นเส้นแล้วตัดเป็นเม็ด ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ตามชอบ
  • จากนั้นโรยหรือคลุกแป้งมันสำปะหลัง  เพื่อช่วยให้บัวลอยไม่จับติดกัน และ เวลาต้มออกมาบัวลอยจะเงาสวย หรือไม่คลุกก็ได้ค่ะ ต้มเลยก็ได้ 



  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำบัวลอยลงต้มจนสุก (เมื่อบัวลอยสุกบัวลอยจะลอยขึ้น เมื่อบัวลอยขึ้นตักได้ค่ะ) 
  • ตักบัวลอยขึ้นจากหม้อต้ม แล้วล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อม ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด กรณีอยากแยกน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน แยกตัวบัวลอย เวลาจะทานค่อยตักบัวลอยเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้  
  • หรือ เมื่อต้มบัวลอยสุกแล้ว ตักขึ้นใส่ในน้ำกะทิ มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้ได้เลยค่ะ แล้วตักจัดเสิร์ฟ







คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น