บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เผือกนึ่งสุก 150 กรัม / 150 g. Steamed Taro.
2. แป้งข้าวเหนียว ตราปลาไทยห้าดาว 150 กรัม / 150 g. Glutinous Rice flour.
2. แป้งข้าวเหนียว ตราปลาไทยห้าดาว 150 กรัม / 150 g. Glutinous Rice flour.
3. น้ำสะอาด 130 มิลลิลิตร / 130 ml. Water.
* อาจจะน้อยหรือมากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของเผือกนึ่ง
* อาจจะน้อยหรือมากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของเผือกนึ่ง
4. กะทิสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Coconut Palm Sugar.
7. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.
9. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves.
10. งาขาว งาดำคั่ว ตามชอบ / White and Black sesame seeds.
น้ำเชื่อมสำหรับแช่บัวลอย
กรณีที่ไม่เอาบัวลอยลงน้ำกะทิ ทำแยก ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 กรัม. Sugar.
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 กรัม. Sugar.
ขั้นตอนการทำ
- ปอกเผือก หั่นเผือก ล้างให้สะอาด ล้างหลาย ๆ น้ำ แล้วนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเผือกด้วยนะคะ
- ปอกมะพร้าว เตรียมเนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว
- ขูดมะพร้าวห้าว คั้นน้ำกะทิ
- คั่วงาขาวงาดำแล้วบดพอแหลก
- ต้มน้ำเชื่อมไว้แช่บัวลอย
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด 3 จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ทำกะทิมะพร้าวอ่อน
- นำกะทิ และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคน ไม่ต้มให้กะทิเดือด)
- จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าว ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา พักไว้
- ทำบัวลอย
- นวด เผือกนึ่ง กับ แป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด และ สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย เข้าด้วยกัน (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับเผือกนึ่งด้วยนะคะ หากเผือกนึ่งเละ หรือแฉะอาจจะไม่ต้องใช้น้ำเยอะ แต่หากเผือกไม่เละ หรือเผือกแช่เย็นมา เผือกมีความแห้งอาจจะต้องเพิ่มน้ำ ใส่น้ำเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ ใส่ให้นวดแล้วปั้นได้ แนะนำให้ค่อย ๆ ใส่ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ นวดจนกว่าจะปั้นได้)
- ปั้นเป็นเส้นแล้วตัดเป็นเม็ด ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ตามชอบ
- จากนั้นโรยหรือคลุกแป้งมันสำปะหลัง เพื่อช่วยให้บัวลอยไม่จับติดกัน และ เวลาต้มออกมาบัวลอยจะเงาสวย หรือไม่คลุกก็ได้ค่ะ ต้มเลยก็ได้
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำบัวลอยลงต้มจนสุก (เมื่อบัวลอยสุกบัวลอยจะลอยขึ้น เมื่อบัวลอยขึ้นตักได้ค่ะ)
- ตักบัวลอยขึ้นจากหม้อต้ม แล้วล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อม ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด กรณีอยากแยกน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน แยกตัวบัวลอย เวลาจะทานค่อยตักบัวลอยเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้
- หรือ เมื่อต้มบัวลอยสุกแล้ว ตักขึ้นใส่ในน้ำกะทิ มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้ได้เลยค่ะ แล้วตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น