วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงเขียวหวาน เนื้อ มะเขือเปราะ กับข้าว แกงกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แกงเขียวหวานเนื้อ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



แกงเขียวหวาน เนื้อ

วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ไม่มีกะปิ ในสูตรเลยจะเพิ่มกะปิไปด้วยนะคะ 

1. เนื้อ ซอยบาง ๆ  500 กรัม / 500 g. Sliced Beef. (เจี๊ยบใช้เนื้อวากิว เนื้อจะไม่เหนียวค่ะ) 
2. มะเขือเปราะ 650 กรัม / 650 g. Green round eggplant.
3. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม / 100 g. Green curry paste.
4. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimps paste. 
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลตร / 200 ml. Thick Coconut Milk.
6. หางกะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
    * เจี๊ยบค่อนข้างทางหวาน จะเพิ่มไปอีกหน่อยค่ะ 
9. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 30 กรัม / 30 g.  Sweet basil.
11. พริกจินดาแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red hot chili.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นบาง ๆ เจี๊ยบใช้เนื้อวากิวค่ะ เนื้อจะไม่เหนียว
  • ล้างหั่นมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือไว้ มะเขือจะได้ไม่ดำ 
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดล้างใบโหระพา

  • นำหัวกะทะ ใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เนื้อลงผัด ให้เข้ากัน
  • ใส่หางกะทิ ตามด้วยกะปิ น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ และผงชูรสตามชอบ
  • ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย ชิมรส 
  • จากนั้นใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด พริกแดงจินดาซอย คนให้เข้ากัน
  • รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา 
  • ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ 

หากใครอยากลองโขลกพริกแกงเองลองสูตรนี้ได้นะคะ โขลกเสร็จ ใช้ครึ่งเดียวนะคะ ใช้ทั้งหมดอาจจะเข้มข้นไป 

พริกแกงเขียวหวาน / Green Curry paste 

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 0.5 กรัม / 0.5 g. Coriander seeds.
4. เมล็ดยี่หร่า 0.5 กรัม  / 0.5 g. Cumin seeds.
5. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
6. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
8. พริกชี้ฟ้าเขียว 40 กรัม  40 g. Green Cayenne pepper.
9. พริกขี้หนูเขียว  25 กรัม  /  25 g. Bird's eye chili.
10. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
11. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
12. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
13. ขมิ้น 5 กรัม  /  5 g. Turmeric.
14. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น