แกงเขียวหวานเนื้อ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ไม่มีกะปิ ในสูตรเลยจะเพิ่มกะปิไปด้วยนะคะ
1. เนื้อ ซอยบาง ๆ 500 กรัม / 500 g. Sliced Beef. (เจี๊ยบใช้เนื้อวากิว เนื้อจะไม่เหนียวค่ะ)
2. มะเขือเปราะ 650 กรัม / 650 g. Green round eggplant.
3. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม / 100 g. Green curry paste.
4. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimps paste.
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลตร / 200 ml. Thick Coconut Milk.
6. หางกะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
* เจี๊ยบค่อนข้างทางหวาน จะเพิ่มไปอีกหน่อยค่ะ
9. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 30 กรัม / 30 g. Sweet basil.
11. พริกจินดาแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red hot chili.
* ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ
* เพิ่มผงชูรส ตามชอบ
- ซอยเนื้อเป็นชิ้นบาง ๆ เจี๊ยบใช้เนื้อวากิวค่ะ เนื้อจะไม่เหนียว
- ล้างหั่นมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือไว้ มะเขือจะได้ไม่ดำ
- ซอยพริกจินดาแดง
- ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ฉีกใบมะกรูด
- เด็ดล้างใบโหระพา
- นำหัวกะทะ ใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
- ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เนื้อลงผัด ให้เข้ากัน
- ใส่หางกะทิ ตามด้วยกะปิ น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ และผงชูรสตามชอบ
- ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย ชิมรส
- จากนั้นใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด พริกแดงจินดาซอย คนให้เข้ากัน
- รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา
- ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ
หากใครอยากลองโขลกพริกแกงเองลองสูตรนี้ได้นะคะ โขลกเสร็จ ใช้ครึ่งเดียวนะคะ ใช้ทั้งหมดอาจจะเข้มข้นไป
พริกแกงเขียวหวาน / Green Curry paste
7. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
13. ขมิ้น 5 กรัม / 5 g. Turmeric.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น