วันพุธที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมู สามชั้น ผัดกะปิ หมู สามชั้น ผัด สะตอ กับข้าว เมนูง่าย ๆ เมนูสามชั้น เมนูสะตอ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

  หมูสามชั้นผัดกะปิ สะตอ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. หมูสามชั้น 300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
2. กระเทียมไทย 20  กรัม / 20 g. Small Garlic.
3. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
4. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Red Hot Chili.
5. ตะไคร้ซอย 20 กรัม  / 20 g. Sliced Lemongrass.
6. สะตอ 100 กรัม / 100 g. Bitter bean.
7. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.
8. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา.  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.*
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.*
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice. * 

    * 8-9. ปริมาณ น้ำปลา น้ำตาล ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิด้วยนะคะ หากกะปิที่ใช้เค็มมาก อาจไม่ต้องเติมน้ำปลา
*10. เจี๊ยบชอบใส่น้ำมะนาวด้วย ได้ความรู้สึกเหมือน ทานน้ำพริกกะปิหมู อิอิ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ



ขั้นตอนการทำ
  • หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำแล้วพักไว้
  • ซอยพริก และ ตะไคร้ แล้วพักไว้
  • โขลกพริก กับกระเทียม ตามด้วยกะปิ เข้าด้วยกัน
  • นำกระทะตั้งไฟ พอร้อน  ใส่หมูสามชั้นลงคั่ว จนน้ำมันเริ่มออก
  • จากนั้น ใส่ พริก กระเทียม กับ กะปิ ที่โขลกไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่สะตอ ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ตะไคร้ ผัดให้เข้ากัน
  • ปิดไฟเตา ใส่พริกซอย น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น