วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ลาบมาม่า ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเส้น เมนูแซ่บๆ เมนูง่าย ๆ เมนูวันนี้ เมนูมาม่า อาหารอีสาน

 ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. บะหมี่กึ่ง ฯ 50 กรัม / 50 g. Instant noodle.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. หมูสับ 50 กรัม / 50 g. Ground Pork.
4. 
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Soy Sauce.
5. 
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ  / 3. tbsp. Water.

6. ผักชีฝรั่ง 3 กรัม / 3 g. Sliced Culantro.
7. หอมแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Shallots.
8. สะระแหน่ 3 กรัม 
 / 3 g. Mint.
9. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.
11. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Lime juice.
13. น้ำตาล 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Sugar.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมเครื่อง 
  • กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออก
  • สับหมูสับ
  • ซอยต้นหอม
  • ซอยผักชีฝรั่ง
  • เด็ดล้างเตรียมสะระแหน่

  • นำน้ำใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟจนเดือด นำเส้นบะหมี่ลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
  • จากนั้นนำกุ้งลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ 
  • เทน้ำที่ลวกเส้น ลวกกุ้งทิ้ง
  • ใส่น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ รอให้เดือด ใส่หมูสับลงคั่วพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่เส้น กุ้ง และหมูสับ ในชามผสม ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ เพิ่ม เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มตามความชอบนะคะ) 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น