วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำหอยนางรม สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ยำแซ่บ ๆ ยำรสแซ่บ ยำหอย ยำทะเล ยำอร่อยๆ

ยำหอยนางรม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. หอยนางรม 500 กรัม / 500 g. Fresh Oysters.
2. หอมแดงเจียว 60 กรัม / 60 g. Fried Shallot.
3. น้ำพริกเผา 50 กรัม / 50 g. Fried Chili Paste.
4. พริกจินดาแดงสับละเอียด 40 กรัม /  40 g. 
Minced Red Hot Chili.
5. กระเทียมสับละเอียด  40 กรัม / 40 g. Minced Garlic.
6. รากผักชีสับละเอียด  40 กรัม / 40 g. Minced Coriander root.
7. น้ำเชื่อม 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Palm Sugar syrup.
8. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
9. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Lime Juice.
10. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Boiled Water.
11. ยอดอ่อนกระถิน ตามชอบ Young shoots White Popinac as you like.


*  
เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน สูตรในคลิปจะออกรสเปรี้ยวหวานหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสของน้ำพริกเผาที่ใช้ด้วยค่ะ หากน้ำพริกเผาเค็มมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำเชื่อม หรือลดเกลือลง ตามชอบนะคะ  
* รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ 

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมกระถิน
  • เตรียมหอมแดงเจียว
  • เตรียมหอยนางรม
  • เตรียมน้ำพริกเผา
  • เตรียมน้ำเชื่อม (ของเจี๊ยบต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำสะอาดปริมาณเท่ากัน 300 กรัม กับ 300 ml)
  • เตรียม เกลือ น้ำสะอาด มะนาว (บีบน้ำมะนาว ) 
  • สับ พริก กระเทียม รากผักชี

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำสะอาด กระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกสับ เกลือ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หอยนางรมลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับหอมแดง และ ยอดกระถิน

    * หากไม่สับ จะนำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันเลยก็ได้ค่ะ แต่ สับจะดูไม่ละเอียดมาก ทำให้เห็นเกล็ดพริก กระเทียม ดูสวยน่าทานขึ้นค่ะ
    *  เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน สูตรในคลิปจะออกรสเปรี้ยวหวานหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสของน้ำพริกเผาที่ใช้ด้วยค่ะ หากน้ำพริกเผาเค็มมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำเชื่อม หรือลดเกลือลง ตามชอบนะคะ  
    * รสไม่เผ็ดมาก เผ็ดกำลังดี สีของน้ำพริกเผา ทำให้ดูน่ากลัวไปหน่อยค่ะ อิอิ 


คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น