วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2565

How to ขนมกล้วย ถาด ขนมกล้วยนึ่ง ขนมกล้วย มะพร้าวอ่อน ขนมกล้วยหน้ากล้วย สูตร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมกล้วย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients
  1. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 1500 กรัม  / 1500 g. Ripe Sugar Banana.
  2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม  / 250 g. Rice Flour.
  3. แป้งมันสำปะหลัง 125 กรัม  / 125 g. Tapioca Starch.
  4. แป้งถั่วเขียว 15 กรัม  /  15 g. Mung bean Starch.
  5. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 g. Sugar.
  6. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Ground Salt.
  7. กะทิ 750 มิลลิลิตร  /  750 ml. Coconut Milk.
  8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม  /  200 g. Young Coconut meat.
  9. กล้วยสุกซอยบาง ตามชอบ  Sliced Ripe Sugar Banana as you like.
  10. มะพร้าวทึนทึกขูด ตามชอบ / Grated Coconut as you like.

    * มีใช้ใบเตย ใส่ในหม้อที่จะใช้นึ่ง 


  
ขั้นตอนการเตรียม
  • คั้นกะทิ ปอกมะพร้าวห้าวขูดเอาแต่เนื้อมาคั้นกะทิ หากใช้กะทิสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ
  • มะพร้าวอ่อน ปอกมะพร้าวอ่อนขูดเอาแต่เนื้อ (ไว้สำหรับใส่ในขนม) 
  • มะพร้าวทึนทึก ปอกมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาแต่เนื้อ (ไว้โรยหน้าขนม) 
  • ปอกกล้วยสุกงอม เตรียมไว้ ใช้กล้วยสุกงอมทำขนมกล้วย จะได้ขนมกล้วยที่หวานแบบไม่ใส่ต้องใส่น้ำตาลเยอะ ยิ่งถ้าคนไม่ค่อยทานหวาน จะไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้นะคะ 
ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และใส่กะทิลงไปนวดแป้ง ประมาณ 300 มิลลิลิตร  (ถ้าชอบขนมกล้วยที่หอมมันมาก ๆ ใช้หัวกะทิได้เลยนะคะ แต่ถ้าไม่ชอบมันมากก็เจือจางกะทิได้ตามชอบค่ะ) นวดแป้งประมาณ 5-10 นาที (การนวดแป้งจะทำให้ตัวขนมเหนียวนุ่ม) 
  • จากนั้นใส่กล้วยที่ปอกไว้ ขยำให้เข้ากันกับแป้ง
  • พอขยำเสร็จแล้ว ใส่น้ำตาลทราย กลือป่น กะทิที่เหลือ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • จากนั้นตักขนมใส่ถ้วยตะไล หรือเทใส่ถาดตามแต่ชอบ ตามแต่อุปกรณ์ที่มีนะคะ ตกแต่งหน้าขนมด้วยเนื้อกล้วยสุกซอยบาง หรือมะพร้าวทีนทึกขูดตามชอบ 
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าต้องการความหอมจากใบเตยใส่ใบเตยลงไปในหม้อได้เลยค่ะ 
  • นำขนมขึ้นนึ่ง 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก  (ตอนที่นึ่งออกมาร้อน ๆ ขนมจะยังไม่เซ็ทตัว จะเละ ๆ หน่อยนึงนะคะ พักไว้ให้เย็นจะตักออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ  สูตรนี้สามารถเก็บขนมไว้ในตู้เย็นข้ามคืนได้นะคะ เช้ามาเนื้อขนมไม่แข็งค่ะ ยังนุ่มทานได้อร่อยเหมือนเดิม) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น