วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ต้มยำ ปลากะพง นำใส ต้มยำปลากระพง น้ำใส ต้มยำปลา ต้มปลา สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำยำปลากะพง น้ำใส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลากะพง 400 กรัม / 400 g. Sea Bass.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม 
 / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม 
 / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง  15 กรัม 
 / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม 
 / 5 g. Palm Sugar. * 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 
 /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
 / 1000 ml. Water.
12. ใบกะเพรา 15 กรัม 
 / 15 g. Holy Basil.
13. เห็ดชิเมจิขาว 50 กรัม / 50 g. White shimeji mushroom.*
14. ผักชี ตกแต่ง ตามชอบ 
 
/ Coriander as you like.
15. พริกแห้งทอด ตามชอบ / Fried Chili as you like *


* 8. หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 
* 13. ใช้เห็ดอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม แต่ปกติเวลาทำต้มยำน้ำใส เจี๊ยบจะไม่ค่อยใส่เห็ด หรือถ้าใส่จะใส่น้อยนะคะ ส่วนตัวคิดว่า เห็ดทำให้เสียรสชาติต้มยำ กลิ่นเห็ดจะออกมากลบกลิ่นเครื่องเทศต้มยำค่ะ หากใส่เยอะไป 
* 15. หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ 
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ  



ขั้นตอนการทำ

  • ทอดพริกเตรียมไว้
  • หั่นปลากระพงเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้ 
  • ฉีกใบมะกรูด เด็ดใบกะเพรา
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
  • บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลากะพง
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว (หากไม่ทานเลย และกลัวน้ำมะนาวเปลี่ยนรส ไว้ใส่ตอนปิดไฟแล้ว หรือบีบใส่ถ้วยตอนตักเสิร์ฟก็ได้ค่า)  ของเจี๊ยบทำเสร็จแล้วทานเลย ใส่ไปเลย รสก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร และไม่ได้ขมนะคะ อร่อยเลยแหละ อิอิ 
  • ใส่เห็ด ใส่พริกโขลก ตามด้วยใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น