วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงเห็ด เมนูสบายท้อง เมนูแกง เมนูซดร้อน ๆ เมนูย่อยง่าย เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin แกงเห็ด น้ำใบย่านาง

แกงเห็ด น้ำใบย่านาง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / ingredients  ใช้เห็ดตามแต่ชอบตามแต่มีได้เลยนะคะ  (อย่างเช่น เห็ดฟาง เห็ดขอน เห็ดออรินจิ เห็ดหูหนู ) 

1. เห็ดนางรมเทา  150 กรัม / 150 g. Oyster mushroom.
2. เห็ดชิเมจิขาว 70 กรัม / 70 g. White Shimeji mushroom.
3. เห็ดชิเมจิดำ 70 กรัม / 70 g. Black Shimeji mushroom.
4. บวบเหลี่ยม 200 กรัม / 200 g. 
Angled gourd.
5. ผักหวาน 50 กรัม / 50 g. Pak-wan tree. 
6. ชะอม 50 กรัม / 50 g. Climbing Wattle.
7. หอมแดง 80 กรัม / 80 g. Shallots.
8. พริกแดงจินดา 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
9. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
10. น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Yanang leaves Juice. *
11. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
12. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce. * 
13. ใบแมงลัก 5 กรัม / 5 g. Hairy basil.

* 10. น้ำย่านาง เจี๊ยบปั่นจาก ใบย่างนาง 80 กรัม กับ น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร 
* 12. น้ำปลาร้า หากไม่ทานปลาร้า ใช้เป็น เกลือ น้ำปลา หรือ กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ 
** ความหวานได้จากผักต่าง ๆ ผักหวาน บวบ หอมแดง ต่าง ๆ ช่วยให้น้ำแกงหวาน หากชิมรสแล้วยังไม่หวานถูกใจใส่น้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ


 ขั้นตอนการทำ
  • ปอกเปลือก บวบเหลี่ยม แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • เตรียมเห็ด  เด็ดใบผักหวานเป็นท่อน ๆ  รูดใบชะอม หั่นตะไคร้ เด็ดใบแมงลัก
  • โขลกพริก หอมแดง (ไม่ต้องแหลกมาก แค่พอแตก) 
  • ปั่นหรือคั้นในย่านาง (เจี๊ยบปั่นใบย่านาง 80 กรัม กับน้ำ 1000 มิลลิลิตร หากปั่นออกมาแล้วได้ไม่ถึง 1000 มิลลิลิตร เติมน้ำเพิ่ม) ปั่นเสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อ

  • นำหม้อน้ำใบย่านางขึ้นตั้งไฟ
  • ใส่ พริก หอมแดงโขลก  ตามด้วยตะไคร้
  • ปรุงรสด้วยเหลือ น้ำปลาร้า (หากไม่ทานน้ำปลาร้า ใช้แค่เกลือ หรือ น้ำปลา กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ) 
  • รอจนเดือดใส่บวบ แล้วต้มบวบซักครู่
  • พอบวบเริ่มนิ่ม ใส่เห็ดแต่ละชนิด แล้วคนให้เข้ากัน 
  • ใส่ใบผักหวาน ใบชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 

    * วันนี้เจี๊ยบใส่ใบแมงลักน้อย เพราะอยากให้กลิ่นชะอมนำ หรือใบแมงลักจะไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ 
    ** ความหวานได้จากผักต่าง ๆ ผักหวาน บวบ หอมแดง ต่าง ๆ ช่วยให้น้ำแกงหวาน หากชิมรสแล้วยังไม่หวานถูกใจใส่น้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ


คลิปวิดีโอการทำ



:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น