วันศุกร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำข้าวโพดกุ้งสด ตำข้าวโพด ตำกุ้ง เมนูแซ่บๆ เมนูตำ แซ่บ ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำข้าวโพด กุ้งสุก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

  1. ข้าวโพดหวานต้มสุก 200 กรัม / 200 g. Boiled Sweet Corn.
  2. กุ้งขาวต้มสุก 200 กรัม / 200 g. Boiled White shrimps.
  3. แครอท 50 กรัม / 50 g. Carrot.
  4. ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 100 กรัม / 100 g.  Long Bean. 
  5. มะเขือเทศราชินี ผ่าครึ่ง 100 กรัม / 100 g. Cherry Tomato.
  6. มะเขือเทศสีดา ผ่าสี่ส่วน 50 กรัม / 50 g. Seeda Tomato. 
  7. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Jinda Dried Chili.
  8. พริกจินดาสด 15 กรัม / 15 g. Jinda Red Hot Chili.
  9. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
  10. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
  11. น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  13. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Lime juice.
  14. ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ / Roasted peanuts as you like
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)
    * น้ำเชื่อมได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปิ๊บกับน้ำสะอาดให้ปริมาณเท่ากัน 1:1 ของเจี๊ยบต้มน้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม กับน้ำ 300 มิลลิลตร 
    * กระเทียมไม่ใส่ก็ได้ค่ะถ้าไม่ทาน
    * เจี๊ยบค่อนข้างทานเปรี้ยวและหวานมาก ปรับลดได้ตามชอบนะคะ 


ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมกุ้งขาว ตัดหัวแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นหลังออก พักไว้
  • หั่นถั่ว แครอท มะเขือเทศ บีบน้ำมะนาว (เจี๊ยบต้องทำไว้ก่อนเพื่อตวงเก็บส่วนผสมนะคะ) 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำข้าวโพดหวานลงต้ม 5 นาที (หวานกำลังดี ไม่ดิบไป ไม่สุกไปค่ะ) ต้มเสร็จแล้วแช่น้ำเย็นทันทีเพื่อไม่ให้สุกไปกว่านี้ 
  • นำกุ้งลงลวก พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดทันที จะทำให้เนื้อกุ้งเด้งค่ะ 

  • โขลกพริกสด พริกแห้งให้แหลก ตามด้วยกระเทียม (หากไม่ทานกระเทียมไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • ใส่ถั่วฝักยาวลงโขลกเล็กน้อย โขลกพอแหลก ไม่ต้องโขลกแหลกมา (เจี๊ยบไม่อยากให้กลิ่นถั่วฝักยาวแรงไปค่ะ เลยโขลกนิดหน่อยไม่โขลกให้แหลก และไม่โขลกเยอะ ที่เหลือไว้ใส่ตอนท้ายแค่คลุกๆ ค่ะ) 
  • ใส่มะเขือเทศราชีนี มะเขือเทศสีตา ตามด้วย น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว แล้วโขลกให้เข้ากัน (เจี๊ยบค่อนข้างทานเปรี้ยวและหวานมาก ปรับลดได้ตามชอบนะคะ ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ)
  • ใส่กุ้ง แครอท ถั่วฝักยาวที่เหลือ ตามด้วยข้าวโพด แล้วโขลกทุกอย่างให้เข้ากัน โขลกแป๊ปเดียวค่ะไม่โขลกนาน หรือจะแค่คลุก ๆ ก็ได้นะคะ เดียวข้าวโพดจะแตกไป ไม่สวย (จากในคลิปจะเหมือนเจี๊ยบไม่ได้ตวงข้าวโพด ฝานเลย แต่อันที่จริงชั่งแล้วนะคะ ชั่งก่อนฝาน พอฝานเสร็จก็เอาแกนไปชั่งอีกรอบ จะรู้ปริมาณที่ใช้ไปค่ะ) 
คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น