วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ ไพลินกรอบ อัญมณีกรอบ ขนมจากแห้ว ขนมจากมันแกว ของหวานไทย ขนมไทย กะทิสด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

อัญมณีกรอบ

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ ไพลินกรอบ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / ingredients

อัญมณีกรอบ
  1. มันแกว 1500 กรัม / 1500 g. Jicama.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม   / 500 g. Tapioca Flour.
  3. น้ำอัญชัน (ไพลินกรอบ)  /  Butterfly pea juice.
    น้ำใบเตย (มรกตกรอบ)  /  Pandan juice.
    น้ำบีทรูท (ทับทิมกรอบ)  
     / Beetroot juice.

    * แบ่งมันแก้วทำ สีละ 500 กรัม
กะทิสำหรับราดทับทิมกรอบ
  1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Water.
  3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt. 
  4. เนื้อมะพร้าว 400 กรัม / 400 g. Young Coconut meat.
น้ำเชื่อม สำหรับราดทับทิมกรอบ
  1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  2. น้ำตาลทรายทอง 250 กรัม / 250 ml. Gold Sugar.
  3. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม / 250 ml. CoconutPalm Sugar.
  4. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan.  
กะทิสด 
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 400 กรัม / 400 g. Grated Coconut.
2. น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Warm water.
  • ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

น้ำเชื่อม สำหรับแช่ครองแครง ทำ 3 หม้อ หากทำ 3 สี
สำหรับแช่ครองแครง ช่วยไม่ให้ครองแครงอืด เวลาจะทานค่อยตักราดน้ำกะทิ
ไม่ทำก็ได้นะคะ ต้มครองแครงแล้ว นำตัวครองแครง ลงใส่ในน้ำกะทิเลยก็ได้ค่ะ  เจี๊ยบทำแบบแยกครองแครง แยกน้ำกะทิ เลยต้มน้ำเชื่อม แช่ตัวครองแครงไว้ค่ะ 

1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 กรัม. White Sugar.
3. ใบเตย 40 กรัม 40 g. Pandan leaves.
  • ต้มน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ให้เดือดประมาณ 3 นาที แล้วปิดไฟเตาพักไว้ให้เย็น


ขั้นตอนการทำ
  • ปอกมันแล้ว แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำมันแก้ว ไปหั่นเต๋า (ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร) หั่นเสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง 

  • ขูดมะพร้าวห้าวคั้นน้ำกะทิ
  • ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำ และขูดเอาเนื้อมะพร้าว

  • ทำน้ำกะทิสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ นำกะทิ  เกลือ และ เนื้อมะพร้าว ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน คนให้เกลือละลาย ต้มจนกะทิสุก (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด) เสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้

  • ทำน้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ  นำน้ำสะอาด น้ำตาลทรายขาว ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ประมาณ 3 นาที ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น  (การแช่ทับทิมกรอบไว้ในน้ำเชื่อม ทำให้เม็ดทับทิม ไม่อืด ไม่เหนียวจับติดกัน)

  • ทำน้ำเชื่อมสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ  นำน้ำสะอาด น้ำตาลทรายทอง ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดประมาณ 3 นาที ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น

  • ต้มน้ำอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำ สำหรับทำ ไพลิน กรอบ
  • ปั่นใบเตย แล้วกรองเอาแต่น้ำ สำหรับทำ มรกต กรอบ
  • ปั่นบีทรูท แล้วกรองเอาแต่น้ำ สำหรับทำ ทับทิม กรอบ

  • ทำอัญมณีกรอบ
  • เตรียมชามผสม ใส่มันแก้วที่หั่นไว้ในชาม
  • นำสี ที่เตรียมไว้ ลงคลุก มันแก้วให้ทั่ว แล้วเทน้ำสีออก
  • ใส่แป้งมันลงคลุกมันแก้วให้ทั่ว (หากชอบแป้งติดหนา ๆ ให้ร่อนแป้งออก แล้วคลุกอีกรอบ รวมแล้วคลุกแป้งมันสองรอบ แบบคลิปนี้นะคะ  (คลิปคลุกสองรอบ)   

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเม็ดทับทิมลงต้มจนแป้งสุก ใช้เวลา ประมาณ 3 นาที หากต้มนานเกินไปแป้งจะยุ่ย จะเละ ไม่จับมันแกวนะคะ (ไม่ควรต้มนาน) จากนั้นตักขึ้นน็อคน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้แป้งสุกไปกว่านี้ค่ะ เสร็จแล้วตักขึ้นจากน้ำเย็น  นำมาแช่ไว้ในน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้เม็ดทับทิมอืด และจับกันเป็นก้อน
  • จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ตามด้วยเม็ดทับทิมกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ  (วันนี้ไม่ใส่ขนุนนะคะ ใครชอบขนุนใส่ไปได้เลย แบบคลิปนี้ ทับทิมกรอบใส่ขนุน 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมใส่ไส้ ประยุกต์ ขนมใส่ไส้ ไม่ห่อใบตอง ขนมใส่ไส้ ไม่ใช้ใบตอง ไม่มีใบตอง ของใส่ไส้ ดอกไม้ ขนมใส่ไส้ใบเตย ขนมใส่ไส้อัญชัน สูตรอาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมใส่ไส้ ประยุกต์

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ไส้ขนม  (ปั้นไส้ขนม 3- 4 กรัม ปั้นได้ประมาณ 100 ลูก)

1. มะพร้าวขูด 250 กรัม 
/ 250 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
/ Brown Sugar. 
    * ใช้น้ำตาลทรายแดง ในกรณีต้องการไส้ขนมสีเข้ม หากไม่ต้องการสีเข้ม ใช้แค่น้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ 
    * หรือ ทำสีเข้มโดยการผัดน้ำตาลมะพร้าวให้ไหม้  แบบนี้ก็ได้ค่ะ >>  ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง ไส้ขนมกลิ่นน้ำตาลไหม้ <<<
4. เกลือสมุทรป่น  ( 1 กรัม) 1/4 ช้อนชา   / (1 g.) 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 30 มิลลิลิตร / 30 ml. Water.


ผัดไส้ขนม

  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย 
  • พอน้ำตาลเริ่มเดือดปุด ๆ  ใส่เนื้อมะพร้าวขูด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ จนเกือบแห้ง (แต่ไม่ถึงกับต้องแห้งนะคะ ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลาต้มขนมออกมาแล้วไส้จะแห้ง ๆ ดูไม่ฉ่ำไม่น่าทาน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยค่ะ)

  • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
  • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 3-4 กรัม (หากปั้นใหญ่กว่านี้ ดอกขนมจะใหญ่ ล้นพิมพ์ ไม่สวยนะคะ) 
  • นำไส้ขนมที่ปั้นแล้ว ไปอบควันเทียน เพื่อเพิ่มความหอมให้ไส้ขนมได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ ไม่ชอบก็ไม่อบ :)




แป้งห่อไส้ขนม  (ปั้นแป้ง 7-8 กรัม)

** ตอนนวดแป้งสามารถใช้น้ำเย็นได้นะคะ น้ำเย็นเจี๊ยบว่าแป้งนุ่มกว่า ต้มสุกง่ายกว่า ....แต่จะปั้นยากกว่านวดน้ำร้อน นวดน้ำร้อนจะปั้นง่าย แต่ใช้เวลาต้มนานหน่อยกว่าแป้งจะสุกนุ่ม **

แป้งสีน้ำเงิน

1. แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม  170 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำอัญชันร้อน 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Hot butterfly pea juice.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำอัญชันร้อน ช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำอัญชันร้อน พอน้ำอุ่นขึ้นใช้มือนวดให้เข้ากัน  ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง

แป้งสีเขียว

1. แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม  170 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำร้อน 80 มิลลิลิตร / 80 ml. Hot Water.
3. น้ำใบเตย 40 มิลลิลิตร / 40 ml. Pandan juice.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำร้อน ใช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำร้อน จากนั้นใส่น้ำใบเตย แล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง

ห่อไส้ขนม และ ต้ม
  • ปั้นแป้ง 7-8 กรัม แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้ 
  • จากนั้นนำไปต้มจนสุก  แนะนำให้ปั้นไปต้มไปนะคะ แป้งที่ห่อไส้จะได้ไม่แห้งไม่แตก 
  • ระหว่างต้ม เมื่อขนมสุก ตัวขนมจะลอยขึ้น พอลอยขึ้นได้ซักแป๊ป ตักขึ้นจากหม้อต้มได้ค่ะ 
  • ตักขึ้นพักในถาดหรือภาชนะ ที่ทาน้ำมัน (เพื่อกันขนมติดกัน) ตักขนมใส่ถาดแล้ว ทาน้ำมันกันติดที่ตัวขนมแต่ละชิ้น น้ำมันช่วยกันขนมติดกับ และช่วยเพิ่มความเงางามให้ตัวขนมด้วยค่ะ 


กะทิ 
(กะทิ เมื่อหยอดถ้วยแล้วสามารถหยิบขนมขึ้นทานเป็นดอกไม้ได้เลยค่ะ ขนมไม่ติดพิมพ์ *กะทิไม่ติดพิมพ์ นะคะ) 

ส่วนผสม / Ingredients

1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม / 50 g. White Sugar.
3. แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม / 70 g. Rice Flour.
4. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม / 30 g. 
Tapioca Starch.  
5. แป้งถั่วเขียว 20 กรัม / 20 g. Mung bean Starch.
6. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
7. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา 1 tsp. Ground Sea Salt.


ขั้นตอนการทำ
  • ละลาย แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว กับ น้ำสะอาด ใส่ถ้วยแล้วพักไว้
  • นำกระทะหรือหม้อตั้งไฟ ใส่กะทิ เกลือสมุทรป่น น้ำตาลทราย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) คนไปเรื่อย ให้น้ำตาลทรายละลาย คนจะกะทิร้อน
  • จากนั้นใส่แป้งที่ละลายน้ำไว้ (ก่อนใส่คนแป้งก่อนนะคะ เพราะแป้งจะนอนก้นอยู่) 
  • ค่อย ๆ เท ค่อย ๆ ใส่ เทไปคนไป เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน   คนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก
  • เมื่อแป้งสุกแล้ว ปิดไฟเตา
  • ตัก หรือ ใส่ถุงบีบใส่พิมพ์ (ใช้ถุงบีบจะง่ายกว่า)  ใส่จนเกือบเต็มพิมพ์ แล้วตกแต่งด้วยขนมที่ต้มไว้ เป็นอันเสร็จค่ะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:














How to สูตร วิธีทำ ถั่วกวน ถั่วเขียวกวน ขนมถั่วกวน ขนมไทย ขนมหวาน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก สูตร อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ถั่วกวน ถั่วเขียวกวน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients  ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม

  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 300 กรัม / 300 g.  Hulled-split Mung Bean.
  2. กะทิเรีลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  3. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  4. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม  / 250 g. White Sugar.
  5. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ไปล้างน้ำ หลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ไว้ 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ 
  • ครบ 3 ชั่วโมงหรือแช่ ข้ามคืนมาแล้ว เทน้ำออกจากถั่ว นำถั่วไป นึ่งให้สุก (ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาทีขึ้นไป)
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด
  • ปั่นถั่วที่นึ่งสุกแล้ว กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
  • นำถั่วที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง) 
  • เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม  กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ 
  • กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: