วันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ พุดดิ้ง นมสด มะพร้าวอ่อน ของหวาน ของว่าง ของทานเล่น เย็นชื่นใจ ของหวานง่ายๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 

พุดดิ้งนมสด น้ำมะพร้าว มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม /Ingredients

พุดดิ้ง 

1. นมสด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Fresh milk.
2. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut water.
3. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White sugar.
    (หรือชิมก่อนใส่ บางท่านแค่น้ำมะพร้าวอาจจะหวานถูกใจแล้ว)
4. ผงวุ้น 1 ช้อนชา (4 กรัม)  / 4 g. Agar Agar powder.
    (หากอยากได้วุ้นแข็งกว่าของเจี๊ยบใส่ผงวุ้นเพิ่มได้ แต่อย่ามากเกินไปนะคะ วุ้นจะแข็ง ไม่เด้ง) 
5. เกลือสมุทรป่น เล็กน้อย / a bit of sea salt.

น้ำราด

1. นมสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut water.
3. น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม / 55 g. White sugar.
4. เกลือสมุทรป่น เล็กน้อย / a bit of sea salt.
5. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young coconut meat.


ขั้นตอนการทำ

พุดดิ้ง

  • นำนมสด น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที ให้วุ้นดูดน้ำ 
  • ครบ 15 นาที เปิดไฟเตา ต้มวุ้นจนเดือด วุ้นจะละลายดีในน้ำเดือด (หรือหากไม่อยากต้มให้เดือด ควรต้มให้ร้อน 85-90 องศา ผงวุ้นถึงจะละลาย ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่านี้ผงวุ้นจะไม่ละลาย วุ้นจะไม่เซตตัวนะคะ) 
  • หลังจากเดือด ใส่น้ำตาลทรายขาว ตามด้วยเกลือเล็กน้อย (หยิบมือ หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • เมื่อน้ำตาลและเกลือละลายดีแล้ว ปิดไฟเตาพักไว้ให้อุ่น 
  • หยอดถ้วย ของเจี๊ยบใช้ถ้วยความจุ 210 มิลลิลิตร หยอดถ้วยละประมาณ 111 มิลลิลิตร (ครึ่งถ้วย) 
  • ถ้วยของเจี๊ยบทนร้อนได้ 100 องศา C สามารถหยอดได้เลย หากใครใช้ถ้วย ที่ทนร้อนไม่ได้ พักไว้ให้อุ่นก่อนนะคะ ค่อยหยอด
  • หลังจากหยอดถ้วยแล้ว พักไว้จนวุ้นเซตตัว (ค่อยนำน้ำราดที่เย็นแล้วมาหยอด) 

น้ำราด

  • นำนมสด น้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว เกลือเล็กน้อย (หยิบมือ) ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มจนเดือด หรือ เนื้อมะพร้าวสุก 
  • เสร็จแล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ค่อยนำไปราดบนพุดดิ้ง ที่เซตตัวแล้ว


ในภาพ ในคลิป ใช้ถ้วยความจุ 210 มิลลิลิตร 
พักวุ้น (พุดดิ้ง) ให้อุ่นก่อนใส่ ถ้วยบางประเภทใส่ของร้อนไม่ได้ หรือ เลือกใช้ถ้วยที่สามารถใส่ของร้อนได้นะคะ

  • ใส่พุดดิ้งถ้วยละประมาณ111 มิลลิลิตร
  • น้ำราดถ้วยละประมาณ  55 มิลลิลิตร
  • เนื้อมะพร้าวถ้วยละประมาณ 17 กรัม หรืออาจจะมากกว่า เล็กน้อย


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันพุธที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นมะพร้าวอ่อน วุ้นน้ำมะพร้าวลำไย วุ้นลำไย ขนมไทย ของหวานไทย ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin สูตรอาหารบ้านฟินฟิน

 วุ้นน้ำมะพร้าว ลำไย มะพร้าวอ่อน

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม /Ingredients

1. น้ำมะพร้าว 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Coconut Water.
2. เนื้อมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.
3. เนื้อลำไย 300 กรัม / 300 g. Longan.
4. ผงวุ้น 15 กรัม / 15 g. Agar Agar Powder.
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ /2 tbsp. White Sugar.

   * เกลือ หยิบมือ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ 


ขั้นตอนการทำ

  • ละลายผงวุ้น กับ น้ำมะพร้าว พักไว้ 15 นาที 
  • นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ 
  • พอเดือดใส่น้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว ลำไย เกลือเล็กน้อย
  • ต้มจนเนื้อมะพร้าว เนื้อลำไยสุก 
  • จากนั้นปิดไฟเตา เทหรือตักใส่ภาชะนะ
  • พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง  

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวแดง แบบนิ่ม ข้าวเหนียว น้ำตาล กะท ของหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ข้าวเหนียวแดง

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม /Ingredients

1. ข้าวสารเหนียว 1 กิโลกรัม (ข้าวเหนียวเขี้ยวงู) / 1 kg. Glutinous Rice.
2. กะทิสด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Fresh coconut milk.
    * กะทิสำเร็จรูป ข้าวจะไม่เป็นเงา นะคะ 
3. น้ำตาลปี๊บ 800 กรัม / 800 g. White Sugar.
    * หากอยากได้สีเข้มมากผสมน้ำตาลทรายแดง (แบบที่ใส่เฉาก๊วย) จะช่วยให้สีเข้มขึ้นอีก
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
5. งาขาว 20 กรัม / 20 g. White sesame seeds.

กะทิสด / Fresh coconut milk
1. มะพร้าวขูด 650 กรัม / 650 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
   * น้ำอุ่นช่วยให้ได้กะทิ ออกมาจากเนื้อมะพร้าวมากขึ้น กะทิมันขึ้น 




จากที่ทำมาหลายรอบมาก 😅 

* หากใช้กะทิสำเร็จรูป ข้าวจะไม่เป็นเงา นะคะ ต้องกะทิสด
* น้ำตาลเคี่ยวให้หนืดหน่อย (ข้นขึ้นหน่อยไม่เป็นน้ำ ๆ) จะเคลือบเป็นเงาสวย ข้าวจะแข็งนิด ๆ ทานอร่อย (ไม่ได้แข็งมากนะคะ) หากน้ำตาลไม่หนืด คิดว่ามันเหมือนข้าวเหนียวมูล ไม่เป็นข้าวเหนียวแก้ว จะเคลือบแก้วน้ำตาลก็ต้องข้นหน่อย ถึงจะเคลือบได้ (คิดว่านะคะ 😅)
* เคยทำแล้วแช่ข้าวนานกว่า 3 ชั่วโมง ข้าวแฉะไป เพราะเค้าได้ดูดน้ำจนอิ่มตัวแล้ว แต่หากใครชอบนิ่ม ๆ จะแช่นานกว่า 3 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบนะคะ 
* ข้าวนึ่งสุกแล้ว พึ่งให้คลายความร้อนก่อนนะคะ เกลี่ย ๆ ให้กระจาย คลายความร้อนหน่อยค่อยเอาลงกวน ข้าวจะได้ไม่แฉะ ไม่เละ (ไม่ต้องถึงกับผึ่งจนเย็นหรือแห้งนะคะ เดียวเวลากวนน้ำใบเตยจะไม่ซึมเข้าไปในข้าว) แต่ หากใครชอบข้าวแห้ง ๆ แข็ง ๆ ทำเสร็จแล้ว เอาข้าวในถาดไปตากแดดให้แห้งได้เลยค่ะ 😁 แม่ครัว ไม่ชอบแข็งมากไม่ได้ตากข้าวนะคะ
* แนะนำเพิ่มเติมได้นะคะ ขอบคุณค่ะ


ขั้นตอนการทำ

  • ขัดข้าวด้วยสารส้ม ประมาณ 3 นาที ขัดในน้ำ จากนั้นล้างข้าว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส
  • เทน้ำให้ท่วมข้าว แช่ข้าวไว้ 3 ชั่วโมง
  • ระหว่างนั้น คั่วงาขาว

  • ครบ 3 ชั่วโมง นำข้าวที่แช่ไว้ไปนึ่งน้ำเดือด 30 นาที หรือจนข้าวสุกนิ่ม เมื่อข้าวสุกแล้ว นำข้าวออกมาเกลี่ยให้กระจาย เพื่อคลายความร้อน (ข้าวจะได้ไม่แฉะ)

  • นำกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวให้กะทิ มีความหนืด (ข้นขึ้น) 
  • จากนั้นนำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ลงกระทะ  กวนให้เข้ากัน กวนจนใกล้จะแห้ง จนรู้สึกว่าเหนื่อย กวนยากแล้ว กวนต่อไม่ไหวประมาณนั้นค่ะ 
  • นำข้าวที่กวนแล้วใส่ถาด ปาดหน้าให้เรียบ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนข้าวเซทตัว จับกันแน่น
  • จากนั้นตัดข้าว ตามขนาดที่ชอบ โรยด้วยงาขาวคั่ว (ตัดใส่กล่องแล้วค่อยโรยงาก็ได้นะคะ) เจี๊ยบแค่อยากได้ภาพ ตอนโรยในถาด มันดูสวยดี 
  • หากชอบข้าวแห้ง ๆ แข็ง ๆ นำถาดข้าวไปตากแดดให้ข้าวแห้งได้เลยนะคะ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ