พุดดิ้งนมสด น้ำมะพร้าว มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
พุดดิ้ง
1. นมสด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Fresh milk.
2. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut water.
3. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White sugar.
(หรือชิมก่อนใส่ บางท่านแค่น้ำมะพร้าวอาจจะหวานถูกใจแล้ว)
4. ผงวุ้น 1 ช้อนชา (4 กรัม) / 4 g. Agar Agar powder.
(หากอยากได้วุ้นแข็งกว่าของเจี๊ยบใส่ผงวุ้นเพิ่มได้ แต่อย่ามากเกินไปนะคะ วุ้นจะแข็ง ไม่เด้ง)
5. เกลือสมุทรป่น เล็กน้อย / a bit of sea salt.
น้ำราด
1. นมสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut water.
3. น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม / 55 g. White sugar.
4. เกลือสมุทรป่น เล็กน้อย / a bit of sea salt.
5. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young coconut meat.
ขั้นตอนการทำ
พุดดิ้ง
- นำนมสด น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที ให้วุ้นดูดน้ำ
- ครบ 15 นาที เปิดไฟเตา ต้มวุ้นจนเดือด วุ้นจะละลายดีในน้ำเดือด (หรือหากไม่อยากต้มให้เดือด ควรต้มให้ร้อน 85-90 องศา ผงวุ้นถึงจะละลาย ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่านี้ผงวุ้นจะไม่ละลาย วุ้นจะไม่เซตตัวนะคะ)
- หลังจากเดือด ใส่น้ำตาลทรายขาว ตามด้วยเกลือเล็กน้อย (หยิบมือ หรือไม่ใส่ก็ได้)
- เมื่อน้ำตาลและเกลือละลายดีแล้ว ปิดไฟเตาพักไว้ให้อุ่น
- หยอดถ้วย ของเจี๊ยบใช้ถ้วยความจุ 210 มิลลิลิตร หยอดถ้วยละประมาณ 111 มิลลิลิตร (ครึ่งถ้วย)
- ถ้วยของเจี๊ยบทนร้อนได้ 100 องศา C สามารถหยอดได้เลย หากใครใช้ถ้วย ที่ทนร้อนไม่ได้ พักไว้ให้อุ่นก่อนนะคะ ค่อยหยอด
- หลังจากหยอดถ้วยแล้ว พักไว้จนวุ้นเซตตัว (ค่อยนำน้ำราดที่เย็นแล้วมาหยอด)
น้ำราด
- นำนมสด น้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว เกลือเล็กน้อย (หยิบมือ) ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มจนเดือด หรือ เนื้อมะพร้าวสุก
- เสร็จแล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ค่อยนำไปราดบนพุดดิ้ง ที่เซตตัวแล้ว
ในภาพ ในคลิป ใช้ถ้วยความจุ 210 มิลลิลิตร
- ใส่พุดดิ้งถ้วยละประมาณ111 มิลลิลิตร
- น้ำราดถ้วยละประมาณ 55 มิลลิลิตร
- เนื้อมะพร้าวถ้วยละประมาณ 17 กรัม หรืออาจจะมากกว่า เล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น