วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวใบเตย ข้าวเหนียวแก้วใบเตย ของหวาน ขนมไทย ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวเหนียวใบเตย

ข้าวเหนียวแก้วใบเตย

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม /Ingredients

1. ข้าวสารเหนียว 1 กิโลกรัม (ข้าวเหนียวเขี้ยวงู) / 1 kg. Glutinous Rice.
2. กะทิสด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Fresh coconut milk.
    * กะทิสำเร็จรูป ข้าวจะไม่เป็นเงา นะคะ 
3. น้ำตาลทรายขาว 900 กรัม / 900 g. White Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
5. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan juice.
6. งาขาว 20 กรัม / 20 g. White sesame seeds.

กะทิสด / Fresh coconut milk
1. มะพร้าวขูด 650 กรัม / 650 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
   * น้ำอุ่นช่วยให้ได้กะทิ ออกมาจากเนื้อมะพร้าวมากขึ้น กะทิมันขึ้น 

น้ำใบเตย / Pandan juice
1. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaves.
2. น้ำสะอาด 230 มิลลิลิตร / 230 ml. Water.
    * ใช้จริง 200 มิลลิลิตร แต่ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ 
    * ใช้ใบเตยแก่ ตั้งแต่กลางใบ ถึง ปลายใบ จะได้น้ำใบเตยสีเข้มสวย
    * หากสียังไม่สวยถูกใจ ใส่สีผสมอาหารเพิ่มนะคะ เจี๊ยบใส่เพิ่มนิดหน่อย ใช้สีเขียวแอบเปิ้ลค่ะ 


จากที่ทำมาหลายรอบมาก 😅 

* หากใช้กะทิสำเร็จรูป ข้าวจะไม่เป็นเงา นะคะ ต้องกะทิสด
* น้ำตาลเคี่ยวให้หนืดหน่อย (ข้นขึ้นหน่อยไม่เป็นน้ำ ๆ) จะเคลือบเป็นเงาสวย ข้าวจะแข็งนิด ๆ ทานอร่อย (ไม่ได้แข็งมากนะคะ) หากน้ำตาลไม่หนืด คิดว่ามันเหมือนข้าวเหนียวมูล ไม่เป็นข้าวเหนียวแก้ว จะเคลือบแก้วน้ำตาลก็ต้องข้นหน่อย ถึงจะเคลือบได้ (คิดว่านะคะ 😅)
* เคยทำแล้วแช่ข้าวนานกว่า 3 ชั่วโมง ข้าวแฉะไป เพราะเค้าได้ดูดน้ำจนอิ่มตัวแล้ว แต่หากใครชอบนิ่ม ๆ จะแช่นานกว่า 3 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ
* ข้าวนึ่งสุกแล้ว พึ่งให้คลายความร้อนก่อนนะคะ เกลี่ย ๆ ให้กระจาย คลายความร้อนหน่อยค่อยเอาลงกวน ข้าวจะได้ไม่แฉะ ไม่เละ (ไม่ต้องถึงกับผึ่งจนเย็นหรือแห้งนะคะ เดียวเวลากวนน้ำใบเตยจะไม่ซึมเข้าไปในข้าว) แต่ หากใครชอบข้าวแห้ง ๆ แข็ง ๆ ทำเสร็จแล้ว เอาข้าวในถาดไปตากแดดให้แห้งได้เลยค่ะ 😁 แม่ครัว ไม่ชอบแข็งมากไม่ได้ตากข้าวนะคะ
* แนะนำเพิ่มเติมได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

ขั้นตอนการทำ

  • ขัดข้าวด้วยสารส้ม ประมาณ 3 นาที ขัดในน้ำ จากนั้นล้างข้าว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส
  • เทน้ำให้ท่วมข้าว แช่ข้าวไว้ 3 ชั่วโมง
  • ระหว่างนั้น ขูดมะพร้าวคั้นกะทิ ปั่นน้ำใบเตย
  • คั่วงาขาว

  • ครบ 3 ชั่วโมง นำข้าวที่แช่ไว้ไปนึ่งน้ำเดือด 30 นาที หรือจนข้าวสุกนิ่ม เมื่อข้าวสุกแล้ว นำข้าวออกมาเกลี่ยให้กระจาย เพื่อคลายความร้อน (ข้าวจะได้ไม่แฉะ)

  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวให้กะทิ มีความหนืด (ข้นขึ้น) 
  • จากนั้นนำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ลงกระทะ ตามด้วยน้ำใบเตย กวนให้เข้ากัน กวนจนใกล้จะแห้ง จนรู้สึกว่าเหนื่อย กวนยากแล้ว กวนต่อไม่ไหวประมาณนั้นค่ะ 
  • นำข้าวที่กวนแล้วใส่ถาด ปาดหน้าให้เรียบ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนข้าวเซทตัว จับกันแน่น
  • จากนั้นตัดข้าว ตามขนาดที่ชอบ โรยด้วยงาขาวคั่ว (ตัดใส่กล่องแล้วค่อยโรยงาก็ได้นะคะ) เจี๊ยบแค่อยากได้ภาพ ตอนโรยในถาด มันดูสวยดี 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 














วันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ หมูสับ ผัด ผักกาดขาว หมูผัด ผัดหมู ผัดผักกาขาว เมนู หมูสับ เมนูผักกาดขาว กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ กินอะไรดี เมนูผัด ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมูสับผัดผักกาดขาว
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


 ส่วนผสม / ingredients 

1. ผักกาดขาว 300 กรัม / 300 g. Chinese white cabbage.
2. หมูสับ 150 กรัม / 150 g. Ground pork.
3. กระเทียมจีน 30 กรัม / 30 g. Garlic.
4. พริกแดงจินดา 15 กรัม /  15 g. Red Hot Chili.
5. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Fish Sauce.
6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร /  150 ml. Water.
9. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork seasoning powder.
10. น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • ล้างผักกาดขาว แล้ว หั่นเป็นชิ้นพอคำ เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียม กระเทียม บุบ ทุบ สับ หรือ โขลก (ตามชอบ)
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • สับหมู
  • ผสมซอส  ( น้ำสะอาด ผงปรุงรสหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงผัด
  • ตามด้วย หมูสับ ลงผัดพอสุก 
  • ใส่ ผักกาดขาว พริกจินดาซอย ตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้
  • ผัดให้เข้ากัน แล้ว ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

  • ชิมแล้วปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เผื่อไม่ชอบรสเดียวกันกับแม่ครัว บางบ้าน อาจจะหนักเค็ม หนักหวาน หนักผงต่าง ๆ ตามชอบเลยนะคะ อร่อยเราไม่เท่ากัน

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคูไส้หมู อาหารไทย ของว่างไทย ของทำขาย ขายอะไรดี เมนูทานบ่อย เมนูขายดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สาคูไส้หมู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ไส้สาคู
ส่วนผสม 
Ingredients (
ปั้นไส้ลูกละ 3 กรัม ได้ประมาณ 300 ลูก)
  1. หมูบด 500 กรัม / 500 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 300 กรัม / 300 g. Sweet radish.
    * ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป 
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 200  กรัม  / 200 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 60 กรัม  /  60 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 60 กรัม  /  60 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 40 กรัม  / 40 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม  /  200 g. Palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. กระเทียมไทย สำรับทำกระเทียมเจียว / Small garlic for fried garlic.
แป้งสาคู  (ปั้นแป้งประมาณ 5 กรัม ตอนห่อไส้)
  1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / Water.

เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.



  • ขั้นตอนการทำ
    • โขลกกระเทียมไทยแล้วตักออกพักไว้
    • โขลก หอมแดง กระเทียม รากผักชี แล้วตักออกพักไว้
    • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน

    • ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
    • นำน้ำมันใส่กระทะ
    • ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
    • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
    • ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
    • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
    • เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 3 กรัม ได้ประมาณ 300 ลูก ++



  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร (ใช้สาคูเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้นนะคะ)  แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาทีนวดแป้งให้เข้ากัน ให้เหนียวพอปั้นได้ หากแช่สาคูนานเกิน 10 นาที สาคูอาจจะแห้งไป อาจจะต้องเติมน้ำเพื่อนวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้นะคะ  
  • ห่อไส้ ปั้นแป้งสาคู 5 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่น นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง พับแป้งมาหุ้มไส้ แล้วคลึงให้กลม (ก่อนปั้นใช้น้ำมันกระเทียมเจียวทามือ ระหว่างปั้น ปั้นเสร็จก็ทาลูกที่ปั้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวด้วยค่ะ เวลานึ่งสาคูจะได้ไม่จับติดกัน) 

  • เจี๊ยบแนะนำให้ห่อไป ปั้นไปนึ่งไปนะคะ (ตัวไส้สามารถปั้นใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ แต่แป้งไม่ควรค่ะ ยิ่งปั้นไว้นานยิ่งแห้งและแตกนะคะ)  หรือระหว่างปั้น นำน้ำใส่กระบอกฉีดน้ำ ฉีดพรมไว้ก็ได้ค่ะ แป้งจะได้ไม่แห้งแตก
  • เจี๊ยบนึ่งไฟแรงน้ำเดือด 8-10 นาทีค่ะ (หรือจนแป้งสุกใส)  การนึ่งไฟอ่อนจะทำให้แป้งแข็ง แป้งด้านนะคะ นึ่งไฟแรง น้ำเดือด ๆ แป้งจะนุ่มกว่าค่ะ ระยะเวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับ ความร้อนที่ใช้ และขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ อาจจะนึ่งสุกเร็วกว่า หรือนานกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ  หรือนึ่งจนกว่าแป้งจะสุกใส นะคะ 
  • ควรวางสาคูให้ห่าง ๆ กัน เพราะตอนนึ่งแป้งสาคูจะพองตัวขึ้นอีก หากชิดกันเกินไป สาคูจะจับติดกัน (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ) 
  • นึ่งเสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียม แกล้มกับพริกขี้หนูสวน และผักสดตามชอบค่ะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ