สาคูไส้หมู
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ไส้สาคู
ส่วนผสม / Ingredients (ปั้นไส้ลูกละ 3 กรัม ได้ประมาณ 300 ลูก)- หมูบด 500 กรัม / 500 g. Ground pork.
- ไชโป๊วหวาน สับ 300 กรัม / 300 g. Sweet radish.
* ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป - ถั่วลิสงคั่วบด 200 กรัม / 200 g. Crushed Roasted Peanuts.
- กระเทียมสับ 60 กรัม / 60 g. Minced garlic.
- หอมแดงสับ 60 กรัม / 60 g. Minced shallots.
- รากผักชีสับ 40 กรัม / 40 g. Minced Coriander root.
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม / 200 g. Palm sugar.
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Light Soy sauce.
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
- น้ำมันพืช / Cooking Oil.
- กระเทียมไทย สำรับทำกระเทียมเจียว / Small garlic for fried garlic.
แป้งสาคู (ปั้นแป้งประมาณ 5 กรัม ตอนห่อไส้)
- สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
เครื่องเคียง / Side dish
- กระเทียมเจียว / Fried garlic.
- พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
- ผักกาดหอม / Lettuce.
- ผักชี / Coriander.
- ขั้นตอนการทำ
- โขลกกระเทียมไทยแล้วตักออกพักไว้
- โขลก หอมแดง กระเทียม รากผักชี แล้วตักออกพักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน
- ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
- นำน้ำมันใส่กระทะ
- ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
- จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
- ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
- เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 3 กรัม ได้ประมาณ 300 ลูก ++
- เตรียมแป้งสาคู นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร (ใช้สาคูเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้นนะคะ) แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ พอครบ 10 นาทีนวดแป้งให้เข้ากัน ให้เหนียวพอปั้นได้ หากแช่สาคูนานเกิน 10 นาที สาคูอาจจะแห้งไป อาจจะต้องเติมน้ำเพื่อนวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้นะคะ
- ห่อไส้ ปั้นแป้งสาคู 5 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่น นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง พับแป้งมาหุ้มไส้ แล้วคลึงให้กลม (ก่อนปั้นใช้น้ำมันกระเทียมเจียวทามือ ระหว่างปั้น ปั้นเสร็จก็ทาลูกที่ปั้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวด้วยค่ะ เวลานึ่งสาคูจะได้ไม่จับติดกัน)
- เจี๊ยบแนะนำให้ห่อไป ปั้นไปนึ่งไปนะคะ (ตัวไส้สามารถปั้นใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ แต่แป้งไม่ควรค่ะ ยิ่งปั้นไว้นานยิ่งแห้งและแตกนะคะ) หรือระหว่างปั้น นำน้ำใส่กระบอกฉีดน้ำ ฉีดพรมไว้ก็ได้ค่ะ แป้งจะได้ไม่แห้งแตก
- เจี๊ยบนึ่งไฟแรงน้ำเดือด 8-10 นาทีค่ะ (หรือจนแป้งสุกใส) การนึ่งไฟอ่อนจะทำให้แป้งแข็ง แป้งด้านนะคะ นึ่งไฟแรง น้ำเดือด ๆ แป้งจะนุ่มกว่าค่ะ ระยะเวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับ ความร้อนที่ใช้ และขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ อาจจะนึ่งสุกเร็วกว่า หรือนานกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ หรือนึ่งจนกว่าแป้งจะสุกใส นะคะ
- ควรวางสาคูให้ห่าง ๆ กัน เพราะตอนนึ่งแป้งสาคูจะพองตัวขึ้นอีก หากชิดกันเกินไป สาคูจะจับติดกัน (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ)
- นึ่งเสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียม แกล้มกับพริกขี้หนูสวน และผักสดตามชอบค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น