วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคูไส้หมู อาหารไทย ของว่างไทย ของทำขาย ขายอะไรดี เมนูทานบ่อย เมนูขายดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สาคูไส้หมู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ไส้สาคู
ส่วนผสม 
Ingredients (
ปั้นไส้ลูกละ 3 กรัม ได้ประมาณ 300 ลูก)
  1. หมูบด 500 กรัม / 500 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 300 กรัม / 300 g. Sweet radish.
    * ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป 
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 200  กรัม  / 200 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมสับ 60 กรัม  /  60 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 60 กรัม  /  60 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 40 กรัม  / 40 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม  /  200 g. Palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.

  11. กระเทียมไทย สำรับทำกระเทียมเจียว / Small garlic for fried garlic.
แป้งสาคู  (ปั้นแป้งประมาณ 5 กรัม ตอนห่อไส้)
  1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.

เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.



  • ขั้นตอนการทำ
    • โขลกกระเทียมไทยแล้วตักออกพักไว้
    • โขลก หอมแดง กระเทียม รากผักชี แล้วตักออกพักไว้
    • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน

    • ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
    • นำน้ำมันใส่กระทะ
    • ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
    • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
    • ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
    • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
    • เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 3 กรัม ได้ประมาณ 300 ลูก ++



  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร (ใช้สาคูเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้นนะคะ)  แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาทีนวดแป้งให้เข้ากัน ให้เหนียวพอปั้นได้ หากแช่สาคูนานเกิน 10 นาที สาคูอาจจะแห้งไป อาจจะต้องเติมน้ำเพื่อนวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้นะคะ  
  • ห่อไส้ ปั้นแป้งสาคู 5 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่น นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง พับแป้งมาหุ้มไส้ แล้วคลึงให้กลม (ก่อนปั้นใช้น้ำมันกระเทียมเจียวทามือ ระหว่างปั้น ปั้นเสร็จก็ทาลูกที่ปั้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวด้วยค่ะ เวลานึ่งสาคูจะได้ไม่จับติดกัน) 

  • เจี๊ยบแนะนำให้ห่อไป ปั้นไปนึ่งไปนะคะ (ตัวไส้สามารถปั้นใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ แต่แป้งไม่ควรค่ะ ยิ่งปั้นไว้นานยิ่งแห้งและแตกนะคะ)  หรือระหว่างปั้น นำน้ำใส่กระบอกฉีดน้ำ ฉีดพรมไว้ก็ได้ค่ะ แป้งจะได้ไม่แห้งแตก
  • เจี๊ยบนึ่งไฟแรงน้ำเดือด 8-10 นาทีค่ะ (หรือจนแป้งสุกใส)  การนึ่งไฟอ่อนจะทำให้แป้งแข็ง แป้งด้านนะคะ นึ่งไฟแรง น้ำเดือด ๆ แป้งจะนุ่มกว่าค่ะ ระยะเวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับ ความร้อนที่ใช้ และขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ อาจจะนึ่งสุกเร็วกว่า หรือนานกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ  หรือนึ่งจนกว่าแป้งจะสุกใส นะคะ 
  • ควรวางสาคูให้ห่าง ๆ กัน เพราะตอนนึ่งแป้งสาคูจะพองตัวขึ้นอีก หากชิดกันเกินไป สาคูจะจับติดกัน (ดูเพิ่มเติมในคลิปด้านล่างนะคะ) 
  • นึ่งเสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียม แกล้มกับพริกขี้หนูสวน และผักสดตามชอบค่ะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น