วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนม สัมปันนี ขนมไทย ขนมไทยโบราณ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมสัมปันนี ดอกเดซี่

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ผสมสีเหลืองทำเป็นเกสร ตรงกลางดอก หรือ แปะทองคำแปลว (ฟู้ดเกรด) เป็นเกสร เพิ่มมูลค่าให้ขนม

ส่วนผสม / ingredients

1. แป้งมัน 500 กรัม
/ 500 g. Tapioca Starch.
2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย  200 กรัม / 200 g. White Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. สีผสมอาหาร ตามชอบ Food Colour as you like.
6. เทียนอบขนม  / Bakery candles as you like.
7. พิมพ์ขนม เจี๊ยบใช้พิมพ์ซิลิโคน ดอกเดซี่  / S
ilicone flower mold.
    * ใช้พิมพ์แบบเคาะก็ได้ค่ะ ตามแต่มีนะคะ 



  
ขั้นตอนการเตรียม
  • ทำน้ำเชื่อมกะทิ นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้กะทิมีความหนืด มีความข้นขึ้น คล้ายยางมะตูม หรือ นมข้น จากนั้น ปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น (กะทิ หากเคี่ยวเหลวไป ตัวดอกขนมจะไม่อยู่ตัว ไม่คงตัว แต่หากเคี่ยวข้นจนเกินไป เวลาผสมแป้ง แป้งจะแห้งเร็วมาก ไม่เหนียวจับกัน จะปั้นเป็นดอก ไม่ทัน หรือ ปั้นไม่ได้เลย)

  • คั่วแป้งให้สุก นำแป้งมันไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟ่ออน คั่วจนแป้งสุก เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลาคั่วประมาณ 40 นาที (แป้งที่สุกแล้วแป้งจะลื่น ไม่ติดกระทะ แนะนำให้ชิมแป้งดิบ ก่อนคั่ว เทียบกับแป้งที่คั่วสุกแล้ว แป้งดิบ และ แป้งสุก รสชาติจะมีความต่างกัน)

  • ทำดอกขนม  แนะนำให้ทำทีละน้อย ผสมแป้งทีละน้อยหมดแล้วค่อยผสมใหม่ 
  • ผสมน้ำเชื่อม กับสีผสมอาหารตามชอบ จากนั้นใส่แป้งที่คั่วไว้ ลงนวดผสมให้เข้ากัน (ของเจี๊ยบผสมน้ำเชื่อมครั้งละ 50 มิลลิลิตร กับแป้งคั่ว 50 กรัม  จะนวดแล้วปั้นได้พอดี แต่ ปริมาณอาจจะต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหลว ข้น ของน้ำเชื่อมที่เคี่ยวด้วยนะคะ ) 
  • ได้แป้งที่นวดผสมกับน้ำเชื่อมแล้ว กดใส่พิมพ์ทำเป็นดอกขนม เสร็จแล้วทานได้เลย (แป้งคั่วสุกแล้ว ) หรือนำไปอบควันเทียน เพิ่มความหอมให้ขนม 


  • การอบควันเทียน ทำได้สองแบบ
  • อบตอนคั่วแป้งเสร็จ ก่อนปั้น
    นำแป้งที่คั่วสุกแล้วใส่ภาชนะที่มีฝาปิด แหวกแป้งตรงกลาง วางถ้วยเล็กๆ ตรงกลาง จุดเทียนอบขนมแล้วดับไฟให้เหลือแต่ควัน ปิดฝาอบ  อบนาน หรือ อบหลาย ๆ รอบได้ตามชอบ
  • อบตอนปั้นเป็นดอกเสร็จแล้ว  แต่ขึ้นตอนนี้ ต้องระวัง ความร้อนอาจจะทำให้ขนมละลาย 

* * ขนมสามารถเก็บเข้าตู้เย็นข้ามคืนได้ แป้งขนม เนื้อขนมไม่แข็งค่ะ นำออกมาทานก็ยังนุ่มอร่อย ละลายในปากเหมือนเดิม 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร ขนมข้าวโพด ข้าวโพด ทำอะไรกินดี ข้าวโพด เมนู ข้าวโพด ทำอะไรได้บ้าง ขนมจาก ข้าวโพด ของหวาน ข้าวโพด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinf

ขนมข้าวโพด

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients
  1. ข้าวโพดหวาน 500 กรัม  / 500 g. Sweet Corn.
  2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม  / 250 g. Rice Flour.
  3. แป้งมันสำปะหลัง 125 กรัม  / 125 g. Tapioca Starch.
  4. แป้งถั่วเขียว 15 กรัม  /  15 g. Mung bean Starch.
  5. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม  / 200 g. Palm Sugar.
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground Salt.
  7. กะทิ 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Coconut Milk.
  8. มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม   / 200 g. Grated Coconut.
  9. ข้าวโพดหวานสำหรับแต่งหน้า ประมาณ 100 กรัม  /  Sweet Corn for on top.
  10. มะพร้าวขูดสำหรับแต่งหน้าประมาณ 100 กรัม / Grated Coconut for on top.

    * มีใช้ใบเตย ใส่ในหม้อที่จะใช้นึ่ง 



  
ขั้นตอนการเตรียม
  • คั้นกะทิ ปอกมะพร้าวห้าวขูดเอาแต่เนื้อมาคั้นกะทิ หากใช้กะทิสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ
  • ปอกมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาแต่เนื้อ 
  • ปอกข้าวโพด ฝานข้าวโพด
ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และใส่กะทิลงไปนวดแป้ง ประมาณ 300 มิลลิลิตร  นวดแป้งประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งจะทำให้ตัวขนมเหนียว แน่น นุ่ม  เวลานึ่งไฟแรง จะไม่แตกกระจาย
  • จากนั้น ใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือ แล้วนวด คนผสมให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลละลายดี
  • ใส่ข้าวโพด ที่ฝานไว้ ตามด้วยมะพร้าวขูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 
  • จากนั้นตักขนมใส่ถ้วยตะไล หรือเทใส่ถาดตามแต่ชอบ ตามแต่อุปกรณ์ที่มีนะคะ ตกแต่งหน้าขนมด้วยข้าวโพด และ มะพร้าวทีนทึกขูด
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าต้องการความหอมจากใบเตยใส่ใบเตยลงไปในหม้อได้เลยค่ะ 
  • นำขนมขึ้นนึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก  ( หากใช้ไฟอ่อน แป้งขนมจะแข็งจะด้าน ไม่นุ่ม ตอนที่นึ่งออกมาร้อน ๆ ขนมจะยังไม่เซ็ทตัว จะเละ ๆ หน่อยนึงนะคะ พักไว้ให้เย็นจะตักออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ)




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:
















วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ยำไข่ต้ม ซีอิ๊ว ไข่ต้ม ดองซีอิ๊ว ไข่ดองซีอิ๊ว ไข่ตาหวาน ดองซีอิ๊ว เมนูไข่ เมนูง่ายๆ เมนูอร่อย เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ไข่ต้ม ไข่ตาหวาน ดองซีอิ๊ว

ยำไข่ต้ม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

ในคลิปที่ทำ ใช้

1. ไข่เป็ด 7 ฟอง / 7 Duck Egg.  
2. น้ำ 420 มิลลิลิตร / 420 ml.  (หรือ กะให้ท่วมไข่แค่ครึ่งฟอง) 
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • นำไข่เรียงใส่หม้อ วางให้แน่น ให้ไข่ไม่ขยับ หากมีช่องว่างให้หาอะไรมาดันไข่ให้แน่นติดกันไม่ให้ขยับได้ 
  • ใส่เกลือ จากนั้น ใส่น้ำ ให้ท่วมแค่ครึ่งนึงของไข่
  • เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลาง จับเวลาตั้งแต่เริ่มเปิดไฟ 9 นาที (หรือจับเวลาเมื่อเริ่มน้ำเดือด 5- 6 นาที) 
  • ครบเวลาที่ตั้งไว้แล้ว ปิดไฟเตา ตักไข่ ขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดการสุกของไข่
  • ปอกไข่ ด้านที่เป็นไข่ขาวก่อน   (ให้สังเกตุ ไข่ด้านนึงจะมีวงกลมสีคล้ำ ๆ ด้านนั้นคือไข่แดง ให้ปอกด้านที่เป็นไข่ขาว) 


น้ำดองซีอิ๊ว (น้ำยำ) 
1. ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ (80 มิลลิลิตร)   / 5 tbsp. ( 80 ml.) Soy sauce. (Shoyu) 
2. น้ำตาลทรายทอง 3 ช้อนโต๊ะ
 ( 50 กรัม) / 3 tbsp. (50 g.)  Gold Sugar. 
3. น้ำส้มสายชูหมักข้าว 5 ช้อนโต๊ะ 
(80 มิลลิลิตร)  / 5 tbsp. ( 80 ml.) Rice vinegar. 
4. น้ำสะอาด 10 ช้อนโต๊ะ  (160 มิลลิลิตร) / 10 tbsp. ( 80 ml.)  Water.
5. พริกขี้หนูซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Bird's eyes chili.
6. กระเทียมซอย 30 กรัม 30 g. Sliced Garlic.
7. หอมแดงซอย 30 กรัม 30 g. Sliced Shallots.
8. งาขาวคั่ว / Roasted white sesame seeds.

ขั้นตอนการทำ

  • นำ น้ำสะอาด ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ใส่หม้อ ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย 
  • จากนั้น ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น   (จะไม่ต้ม ไม่อุ่นร้อน ก็ได้ค่ะ คนผสมกันเลย เหมือนทำน้ำยำ หรือพริกน้ำปลา อะไรประมาณนี้ สามารถผสมเลยก็ได้ แต่เพื่อความสบายใจ ต้ม อุ่นร้อนฆ่าเชื้อก็ได้เหมือนกัน เผื่อน้ำที่ใช้ไม่สะอาด ปกติเจี๊ยบทำใช้น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ ก็ไม่ค่อยต้มไม่ค่อยอุ่น ใช้วิธีคนผสมกันเลยค่ะ ) 

  • นำซอสที่เย็นแล้ว มาราดลงบนไข่ต้มที่ปอกไว้ โรยด้วยพริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย งาขาวคั่ว 
  • ทานได้เลย หรือจะเก็บใส่กล่องดองในตู้เย็น ข้ามคืน ก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ