วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2566

How to สูตร ขนมข้าวโพด ข้าวโพด ทำอะไรกินดี ข้าวโพด เมนู ข้าวโพด ทำอะไรได้บ้าง ขนมจาก ข้าวโพด ของหวาน ข้าวโพด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinf

ขนมข้าวโพด

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients
  1. ข้าวโพดหวาน 500 กรัม  / 500 g. Sweet Corn.
  2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม  / 250 g. Rice Flour.
  3. แป้งมันสำปะหลัง 125 กรัม  / 125 g. Tapioca Starch.
  4. แป้งถั่วเขียว 15 กรัม  /  15 g. Mung bean Starch.
  5. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม  / 200 g. Palm Sugar.
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground Salt.
  7. กะทิ 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Coconut Milk.
  8. มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม   / 200 g. Grated Coconut.
  9. ข้าวโพดหวานสำหรับแต่งหน้า ประมาณ 100 กรัม  /  Sweet Corn for on top.
  10. มะพร้าวขูดสำหรับแต่งหน้าประมาณ 100 กรัม / Grated Coconut for on top.

    * มีใช้ใบเตย ใส่ในหม้อที่จะใช้นึ่ง 



  
ขั้นตอนการเตรียม
  • คั้นกะทิ ปอกมะพร้าวห้าวขูดเอาแต่เนื้อมาคั้นกะทิ หากใช้กะทิสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ
  • ปอกมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาแต่เนื้อ 
  • ปอกข้าวโพด ฝานข้าวโพด
ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และใส่กะทิลงไปนวดแป้ง ประมาณ 300 มิลลิลิตร  นวดแป้งประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งจะทำให้ตัวขนมเหนียว แน่น นุ่ม  เวลานึ่งไฟแรง จะไม่แตกกระจาย
  • จากนั้น ใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือ แล้วนวด คนผสมให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลละลายดี
  • ใส่ข้าวโพด ที่ฝานไว้ ตามด้วยมะพร้าวขูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 
  • จากนั้นตักขนมใส่ถ้วยตะไล หรือเทใส่ถาดตามแต่ชอบ ตามแต่อุปกรณ์ที่มีนะคะ ตกแต่งหน้าขนมด้วยข้าวโพด และ มะพร้าวทีนทึกขูด
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าต้องการความหอมจากใบเตยใส่ใบเตยลงไปในหม้อได้เลยค่ะ 
  • นำขนมขึ้นนึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก  ( หากใช้ไฟอ่อน แป้งขนมจะแข็งจะด้าน ไม่นุ่ม ตอนที่นึ่งออกมาร้อน ๆ ขนมจะยังไม่เซ็ทตัว จะเละ ๆ หน่อยนึงนะคะ พักไว้ให้เย็นจะตักออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ)




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:
















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น