ขนมข้าวโพด
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- ข้าวโพดหวาน 500 กรัม / 500 g. Sweet Corn.
- แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม / 250 g. Rice Flour.
- แป้งมันสำปะหลัง 125 กรัม / 125 g. Tapioca Starch.
- แป้งถั่วเขียว 15 กรัม / 15 g. Mung bean Starch.
- น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
- เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม / 200 g. Grated Coconut.
- ข้าวโพดหวานสำหรับแต่งหน้า ประมาณ 100 กรัม / Sweet Corn for on top.
- มะพร้าวขูดสำหรับแต่งหน้าประมาณ 100 กรัม / Grated Coconut for on top.
* มีใช้ใบเตย ใส่ในหม้อที่จะใช้นึ่ง
ขั้นตอนการเตรียม
- คั้นกะทิ ปอกมะพร้าวห้าวขูดเอาแต่เนื้อมาคั้นกะทิ หากใช้กะทิสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ
- ปอกมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาแต่เนื้อ
- ปอกข้าวโพด ฝานข้าวโพด
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และใส่กะทิลงไปนวดแป้ง ประมาณ 300 มิลลิลิตร นวดแป้งประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งจะทำให้ตัวขนมเหนียว แน่น นุ่ม เวลานึ่งไฟแรง จะไม่แตกกระจาย
- จากนั้น ใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือ แล้วนวด คนผสมให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลละลายดี
- ใส่ข้าวโพด ที่ฝานไว้ ตามด้วยมะพร้าวขูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้
- จากนั้นตักขนมใส่ถ้วยตะไล หรือเทใส่ถาดตามแต่ชอบ ตามแต่อุปกรณ์ที่มีนะคะ ตกแต่งหน้าขนมด้วยข้าวโพด และ มะพร้าวทีนทึกขูด
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าต้องการความหอมจากใบเตยใส่ใบเตยลงไปในหม้อได้เลยค่ะ
- นำขนมขึ้นนึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก ( หากใช้ไฟอ่อน แป้งขนมจะแข็งจะด้าน ไม่นุ่ม ตอนที่นึ่งออกมาร้อน ๆ ขนมจะยังไม่เซ็ทตัว จะเละ ๆ หน่อยนึงนะคะ พักไว้ให้เย็นจะตักออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น