วันพุธที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

Howto สูตร วิธีทำ ข้าวมันไก่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูไก่ เมนูคุมน้ำหนัก เมนูไม่อ้วน เมนูโปรตีน ข้าวมันไก่ ง่าย ๆ

ข้าวมันไก่ต้ม

(ไม่ผัดข้าวกับน้ำมันนะคะ ใช้น้ำซุปหุงข้าวเลย)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

ไก่ต้ม

1. สะโพกไก่ รวมกระดูก 1 กิโลกรัม  / 1 kg. Chicken thigh.
2. ฟักอ่อน 500 กรัม / 500 g. Winter melon.
3. กระเทียม 30 กรัม30 g. Garlic.
4. รากผักชี 20 กรัม 20 g. Coriander root.
5. พริก ไทยขาว 5 กรัม5 g. white pepper.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soy Sauce.
8. น้ำสะอาด 3 ลิตร 3 L. Water.
    
* หากชอบน้ำซุปรสหวาน ต้มไก่สุกแล้ว ใส่ น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุป ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบกำลังลดน้ำตาล แค่นี้ก็ไม่ได้จืด กำลังดี ^_^

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกฟัก แล้วหั่นเป็นชิ้น ล้าง เสร็จแล้วพักไว้
  • เลาะกระดูกออกจากสะโพกไก่
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ พริกไทย รากผักชี กระเทียม ซอสถั่วเหลือง
  • รอจนน้ำเดือด ใส่กระดูกไก่ สะโพกไก่ ตามด้วยฟัก
  • ปิดฝาหม้อ ต้มไก่ 30 นาที หรือ จนเปื่อยตามชอบ
  • หากชอบน้ำซุปรสหวาน ต้มไก่สุกแล้ว ใส่ น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุป ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบกำลังลดน้ำตาล แค่นี้ก็ไม่ได้จืด กำลังดี ^_^

ข้าว

1. ข้าวกล้อง 375 กรัม / 375 g. Brown rice.
2. ขิง 15 กรัม  / 15 g. Ginger.
3. น้ำต้มไก่ 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Boiled

ขั้นตอนการทำ

  • ข้าวใช้ข้าวที่มี ที่ชอบ ที่ทานปกติได้เลยค่ะ หุงเหมือนหุงข้าวปกติ เพียงเปลี่ยนจาก น้ำสะอดเป็นน้ำต้มไก่ เจี๊ยบไม่ผัดข้าวในน้ำมันนะคะ ใช้ความมันจากน้ำต้มไก่ หุงข้าวเลยค่ะ ง่ายดี

น้ำจิ้ม

1. พริกขี้หนู 20 กรัม /  20 g. Bird's eye chili.
2. ขิงแก่ 20 กรัม 
  20 g. Ginger.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic. 
4. รากผักชี 
20 กรัม / 20 g. Coriander root.
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Vinegar.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ   1 tbsp. Light Soy sauce.
7. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Salted soy beans.
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ  2 tbsp. Palm Sugar.
9. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ 5 tbsp. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
  • น้ำจิ้มในสูตร จะออกรสเปรี้ยวหวาน หากชอบออกรสเค็ม เพิ่ม เต้าเจี๊ยว ซีอิ๊วขาว เกลือ ตามชอบนะคะ เจี๊ยบว่าใส่เต้าเจี้ยวเยอะ ๆ อร่อย แต่อีกคนไม่ชอบ เลยหาตรงกลาง ออกมาได้รสประมาณนี้ค่ะ หากอยากได้สีน้ำจิ้มเข้ม ๆ หน่อย เพิ่มซีอิ๊วดำ นะคะ ตามชอบเลย



คลิปวิดีโอการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

















วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู ข้าวโพด นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูข้าวโพด สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูข้าวโพด กะทิสด

   สาคูข้าวโพด นมสด มะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

สาคู ข้าวโพด
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. ข้าวโพด 350 กรัม 350 g. Sweet Corn.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร (ต้มสาคู) 1000 ml. Water.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat

* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.



  • ขั้นตอนทำ
  • แกะเม็ดข้าวโพดจากฝัก เตรียมไว้
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 

  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 



  • ทำสาคู ข้าวโพด
  • นำน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย และ เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่ข้าวโพด น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ต้มจนข้าวโพดสุก
  • ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัด มันเนื้อ ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวมันเนื้อ ข้าวเนื้อย่าง ข้าวผัดมันเนื้อ ข้าว ญี่ปุ่น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ข้าวผัดมันเนื้อ

เนื้อย่างเกลือ จิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / ingredients 

ข้าวผัดมันเนื้อ

1. มันเนื้อ 50 กรัม  / 50 g. Beef fat.
2. ข้าวสวย 300 กรัม  / 300 g. Cooked Rice. * 
3.  เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp Ground Sea Salt.
4. ต้นหอมซอย ตามชอบ / Sliced Spring onion as you like.

 * แนะนำเป็นข้าวญี่ปุ่นนุ่ม ๆ จะยิ่งอร่อยนะคะ 
 * 
ของเจี๊ยบใช้ข้าวกล้อง ข้าวกล้องไม่อร่อย ทำให้ทานได้น้อย เลยคุมน้ำหนักได้ดี 😅 ขับถ่ายง่ายสบายท้อง แต่หากทานข้าวที่นุ่ม ข้าวที่อร่อย ก็จะทานได้เยอะ ทานเพลิน ทานเกินจำเป็น เอาที่ชอบนะคะ 😅😅

ขั้นตอนการทำข้าวผัดมันเนื้อ

  • หั่นมันเนื้อเป็นชิ้น ๆ 
  • นำมันเนื้อลงผัดในกระทะ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำมันออก จนมันเนื้อแห้ง เป็นสีน้ำตาลเข้ม หากน้ำมันของเนื้อออกมาเยอะไป ตักออกได้นะคะ เหลือน้ำมันไว้ผัดข้าวตามความสะบายใจของคนทาน 
  • หลังจากมันเนื้อแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้ว นำข้าวลงกระทะ ตามด้วยเกลือสมุทร จากนั้นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ 

    * ข้าวผัดมันเนื้อปรุงรสแค่เกลืออย่างเดียวก็อร่อยมากแล้วค่ะ แนะนำเป็นเกลือสมุทร (เกลือทะเล ดอกเกลือ) นะคะ เจี๊ยบชอบใช้เกลือ ทะเล ทำอาหาร จะทำให้อาหารรสอร่อยกลมกล่อม 

เนื้อย่าง

1. เนื้อสันสะโพก 150 กรัม   / 150 g. Sirloin.
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา  / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำเนื้อย่าง
  • นำเกลือสมุทร ทาเนื้อทั้งสองด้าน แล้วนำไปย่างกระทะ หม้อทอด เตาอบ เตาถ่าน ตามแต่สะดวก ตามแต่อุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ 


น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / 1 tsp.  Palm Sugar. 
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา /  1 tsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนชา / 2 tsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 



คลิปวิดีโอการทำ





:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ