ข้าวมันไก่ต้ม
(ไม่ผัดข้าวกับน้ำมันนะคะ ใช้น้ำซุปหุงข้าวเลย)
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
ไก่ต้ม
1. สะโพกไก่ รวมกระดูก 1 กิโลกรัม / 1 kg. Chicken thigh.
2. ฟักอ่อน 500 กรัม / 500 g. Winter melon.
3. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
5. พริก ไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soy Sauce.
8. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
* หากชอบน้ำซุปรสหวาน ต้มไก่สุกแล้ว ใส่ น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุป ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบกำลังลดน้ำตาล แค่นี้ก็ไม่ได้จืด กำลังดี ^_^
ขั้นตอนการทำ
- ปอกฟัก แล้วหั่นเป็นชิ้น ล้าง เสร็จแล้วพักไว้
- เลาะกระดูกออกจากสะโพกไก่
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ พริกไทย รากผักชี กระเทียม ซอสถั่วเหลือง
- รอจนน้ำเดือด ใส่กระดูกไก่ สะโพกไก่ ตามด้วยฟัก
- ปิดฝาหม้อ ต้มไก่ 30 นาที หรือ จนเปื่อยตามชอบ
- หากชอบน้ำซุปรสหวาน ต้มไก่สุกแล้ว ใส่ น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุป ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบกำลังลดน้ำตาล แค่นี้ก็ไม่ได้จืด กำลังดี ^_^
ข้าว
1. ข้าวกล้อง 375 กรัม / 375 g. Brown rice.
2. ขิง 15 กรัม / 15 g. Ginger.
3. น้ำต้มไก่ 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Boiled
ขั้นตอนการทำ
- ข้าวใช้ข้าวที่มี ที่ชอบ ที่ทานปกติได้เลยค่ะ หุงเหมือนหุงข้าวปกติ เพียงเปลี่ยนจาก น้ำสะอดเป็นน้ำต้มไก่ เจี๊ยบไม่ผัดข้าวในน้ำมันนะคะ ใช้ความมันจากน้ำต้มไก่ หุงข้าวเลยค่ะ ง่ายดี
น้ำจิ้ม
1. พริกขี้หนู 20 กรัม / 20 g. Bird's eye chili.
2. ขิงแก่ 20 กรัม / 20 g. Ginger.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vinegar.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light Soy sauce.
7. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salted soy beans.
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar.
9. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Water.
ขั้นตอนการทำ
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- น้ำจิ้มในสูตร จะออกรสเปรี้ยวหวาน หากชอบออกรสเค็ม เพิ่ม เต้าเจี๊ยว ซีอิ๊วขาว เกลือ ตามชอบนะคะ เจี๊ยบว่าใส่เต้าเจี้ยวเยอะ ๆ อร่อย แต่อีกคนไม่ชอบ เลยหาตรงกลาง ออกมาได้รสประมาณนี้ค่ะ หากอยากได้สีน้ำจิ้มเข้ม ๆ หน่อย เพิ่มซีอิ๊วดำ นะคะ ตามชอบเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น