ข้าวผัดมันเนื้อ
เนื้อย่างเกลือ จิ้มแจ่ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
ข้าวผัดมันเนื้อ
1. มันเนื้อ 50 กรัม / 50 g. Beef fat.
2. ข้าวสวย 300 กรัม / 300 g. Cooked Rice. *
3. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp Ground Sea Salt.
4. ต้นหอมซอย ตามชอบ / Sliced Spring onion as you like.
* แนะนำเป็นข้าวญี่ปุ่นนุ่ม ๆ จะยิ่งอร่อยนะคะ
* ของเจี๊ยบใช้ข้าวกล้อง ข้าวกล้องไม่อร่อย ทำให้ทานได้น้อย เลยคุมน้ำหนักได้ดี 😅 ขับถ่ายง่ายสบายท้อง แต่หากทานข้าวที่นุ่ม ข้าวที่อร่อย ก็จะทานได้เยอะ ทานเพลิน ทานเกินจำเป็น เอาที่ชอบนะคะ 😅😅
ขั้นตอนการทำข้าวผัดมันเนื้อ
- หั่นมันเนื้อเป็นชิ้น ๆ
- นำมันเนื้อลงผัดในกระทะ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำมันออก จนมันเนื้อแห้ง เป็นสีน้ำตาลเข้ม หากน้ำมันของเนื้อออกมาเยอะไป ตักออกได้นะคะ เหลือน้ำมันไว้ผัดข้าวตามความสะบายใจของคนทาน
- หลังจากมันเนื้อแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้ว นำข้าวลงกระทะ ตามด้วยเกลือสมุทร จากนั้นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
* ข้าวผัดมันเนื้อปรุงรสแค่เกลืออย่างเดียวก็อร่อยมากแล้วค่ะ แนะนำเป็นเกลือสมุทร (เกลือทะเล ดอกเกลือ) นะคะ เจี๊ยบชอบใช้เกลือ ทะเล ทำอาหาร จะทำให้อาหารรสอร่อยกลมกล่อม
เนื้อย่าง
1. เนื้อสันสะโพก 150 กรัม / 150 g. Sirloin.
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
ขั้นตอนการทำเนื้อย่าง
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
ขั้นตอนการทำเนื้อย่าง
- นำเกลือสมุทร ทาเนื้อทั้งสองด้าน แล้วนำไปย่างกระทะ หม้อทอด เตาอบ เตาถ่าน ตามแต่สะดวก ตามแต่อุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ
น้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Palm Sugar.
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Tamarind Paste.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนชา / 2 tsp. Water. (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก)
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น