วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู มันม่วง นมสด มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ของหวาน ขนมไทย ของว่าง เมนูง่าย ๆ เมนูของหวานง่าย ๆ เมนูอร่อย เมนูมันม่วง เมนูมันเทศ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สาคูมันม่วง กะทิสด

    สาคูมันม่วง นมสดมะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ






ส่วนผสม / Ingredients

สาคู มันม่วง
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. มันม่วงหั่นเต๋า 350 กรัม 350 g. Diced purple sweet potato.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร (ต้มมัน สาคู 1500 ml. Water.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat

* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.




  • ขั้นตอนทำ
  • ปอกมันม่วง แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วพักไว้
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 

  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคู มันม่วง
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย ใส่มันม่วงลงต้ม จนสุก 
  • จากนั้นใส่เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม  กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงอ่อมไก่ น้ำเต้า แกงไก่ น้ำเต้าอ่อน แกงน้ำเต้า แกงอกไก่ เมนูอกไก่ แกงไก่ แกงอ่อม เมนูแกง เมนูไม่อ้วน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


แกงอกไก่ น้ำเต้าอ่อน
ปรุงน้อยอร่อยเอา - - "

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. อกไก่ 150 กรัม 150 g. Chicken breast.
2. น้ำเต้าอ่อน 250 กรัม  / 250 g. Baby Bottle Gourd.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
4. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
5. พริกแดงจินดา 10 กรัม / 10 g. Red hot chili.
6. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
7. ต้นหอม  50 กรัม /  50 g. Spring onion.
8. ใบแมงลัก 20 กรัม  / 20 g. Hairy basil.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
12. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร /  500 m. Water.

    * เปลี่ยนจากน้ำปลา เป็น น้ำปลาร้า หรือ กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ

    *  ใส่ผงชูรส ผงปรุงต่าง ๆ ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียม หอมแดง กระเทียม พริก แกะล้าง ทำความสะอาด
  • เตรียม ต้นหอม ใบแมงลัก ตะไคร้ ล้างทำความสะอาด
  • หั่นน้ำเต้าอ่อนเป็นชิ้นไม่หนามาก จะทำให้ต้มสุกเร็ว จากนั้นล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วพักไว้
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ เสร็จแล้วพักไว้
  • หั่นตะไคร้เป็นท่อน จากนั้นทุบ หรือ โขลกพอแตก
  • โขลก พริก กระเทียม หอมแดง พอแตก (ไม่ต้องแหลกมาก)
  • หั่น / ซอย ไก่ เป็นชิ้นพอคำ 

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่พริก กระเทียม หมอแดง และ ตะไคร้ ที่โขลกไว้
  • ใส่เกลือ
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่ ตามด้วยน้ำเต้าอ่อน ต้มจนสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ข้าวคั่ว (หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้า กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ) ใส่ผงปรุงต่างๆ  เพิ่มได้ตามชอบ
  • ใส่ต้นหอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเต้า ตักจัดเสิร์ฟ





คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู ลูกตาล นมสด มะพร้าวอ่อน สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ของหวาน ของว่าง ขนมไทย สาคูลูกตาล กะทิสด

  สาคูลูกตาล นมสด มะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

หากชอบกะทิสด เปลี่ยน นมสด เป็นกะทิสดได้เลยนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients

สาคู ลูกตาล
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  (แช่สาคู) 200 ml. Water.
3. ลูกตาล 400 กรัม 400 g. Toddy palm seeds.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม  / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร (ต้มสาคู) 400.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.

* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.



  • ขั้นตอนทำ
  • นำลูกตาลสด ไปแช่แข็ง  จากนั้นนำลูกตาลที่แช่แข็งแล้ว ออกมาแช่ในน้ำสะอาด จะทำให้ปอกเปลือกลูกตาลได้ง่ายขึ้น หลังจากปอกเปลือกลูกตาลแล้ว หั่นลูกตาลเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ
  • ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว 
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้) 

  • ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
  • นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ  คน / ต้ม  ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคู ลูกตาล
  • นำน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย และ เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส 
  • เมื่อสาคูสุก ใส่ลูกตาล น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ต้มจนลูกตาลสุก
  • ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ