แกงอกไก่ น้ำเต้าอ่อน
ปรุงน้อยอร่อยเอา - - "
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. อกไก่ 150 กรัม / 150 g. Chicken breast.
2. น้ำเต้าอ่อน 250 กรัม / 250 g. Baby Bottle Gourd.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
4. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
5. พริกแดงจินดา 10 กรัม / 10 g. Red hot chili.
6. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
7. ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Spring onion.
8. ใบแมงลัก 20 กรัม / 20 g. Hairy basil.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
12. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 m. Water.
* เปลี่ยนจากน้ำปลา เป็น น้ำปลาร้า หรือ กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ
* ใส่ผงชูรส ผงปรุงต่าง ๆ ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียม หอมแดง กระเทียม พริก แกะล้าง ทำความสะอาด
- เตรียม ต้นหอม ใบแมงลัก ตะไคร้ ล้างทำความสะอาด
- หั่นน้ำเต้าอ่อนเป็นชิ้นไม่หนามาก จะทำให้ต้มสุกเร็ว จากนั้นล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วพักไว้
- หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ เสร็จแล้วพักไว้
- หั่นตะไคร้เป็นท่อน จากนั้นทุบ หรือ โขลกพอแตก
- โขลก พริก กระเทียม หอมแดง พอแตก (ไม่ต้องแหลกมาก)
- หั่น / ซอย ไก่ เป็นชิ้นพอคำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่พริก กระเทียม หมอแดง และ ตะไคร้ ที่โขลกไว้
- ใส่เกลือ
- รอจนน้ำเดือด ใส่ไก่ ตามด้วยน้ำเต้าอ่อน ต้มจนสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ข้าวคั่ว (หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้า กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ) ใส่ผงปรุงต่างๆ เพิ่มได้ตามชอบ
- ใส่ต้นหอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเต้า ตักจัดเสิร์ฟ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น