สาคูลูกตาล นมสด มะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม / Ingredients
สาคู ลูกตาล
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม / 200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร (แช่สาคู) / 200 ml. Water.
3. ลูกตาล 400 กรัม / 400 g. Toddy palm seeds.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
5. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร (ต้มสาคู) / 400.
6. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.
* งาขาว งาดำ คั่ว ตามชอบ / Roasted white and black sesame seeds as you like.
- ขั้นตอนทำ
- นำลูกตาลสด ไปแช่แข็ง จากนั้นนำลูกตาลที่แช่แข็งแล้ว ออกมาแช่ในน้ำสะอาด จะทำให้ปอกเปลือกลูกตาลได้ง่ายขึ้น หลังจากปอกเปลือกลูกตาลแล้ว หั่นลูกตาลเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ
- ปอกมะพร้าว 2 ลูก แยก เอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว
- แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ (แช่ทิ้งไว้)
- ทำนมสด มะพร้าวอ่อน
- นำนมสด น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อ ตั้งไฟ คน / ต้ม ให้น้ำตาลละลาย และ เนื้อมะพร้าวอ่อนตัวลง (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดในขณะที่ต้ม ไม่ให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที
- ทำสาคู ลูกตาล
- นำน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
- พอน้ำเดือด ใส่ใบเตย และ เม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส
- เมื่อสาคูสุก ใส่ลูกตาล น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย ต้มจนลูกตาลสุก
- ปิดไฟเตา
- ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ราดด้วย นมสด มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น