วันพุธที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ตำแตง ง่าย ๆ ตำแตง น้ำปลา ไม่ปลาร้า ส้มตำ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำแตง (น้ำปลา) กากหมู

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

  1. แตงกวา 400 กรัม / 400 g. Cucumber.
  2. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม / 15 g. Jinda Dried Chili.
  3. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
  4. มะเขือเทศท้อ 50 กรัม / 50 g. Plum Tomatoes.
  5. มะเขือเทศสีดา  50 กรัม / 50 g. Seeda Tomatoes. 
  6. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g. Coconut Palm Sugar.
  7. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1tbsp. Premium Fish Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)




ขั้นตอนการทำ
  • โขลกพริกแห้ง กระเทียมให้แหลก
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก โขลก เคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำมะนาว มะเขือเทศ (ใช้มะเขือเทศสุกจัดจะนัวอร่อยค่ะ หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะเพิ่มรสเปรี้ยวให้ส้มตำไปอีก ทำให้ส้มตำเปรี้ยวไป หากใช้มะเขือเทศไม่สุก อาจจะต้องลด น้ำมะขาม หรือน้ำมะนาวลงอีกนะคะ) โขลกให้เข้ากัน อย่างเบามือ (ใส่ผงชูรสเพิ่มตามชอบ) 
  • จากนั้นสับแตงกวาใส่ครก (ใช้แตงกวาแช่เย็น จะสดชื่น อร่อยมากค่ะ)  สับเสร็จแล้ว 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับ กากหมู ไข่ต้ม หรือ เครื่องเคียงอื่นตามชอบ









คลิปวิดีโอการทำ



:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไข่เจียว กระเทียม ไข่เจียว ง่าย ๆ ไข่เจียว อร่อย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ไข่เจียวกระเทียม

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ไข่ไก่ 160 กรัม (เบอร์ 1 = 3 ฟอง) / 160 g. Chicken eggs.
2. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Pork seasoning powder.
3. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.

* ใช้เป็น ผงปรุงรสไก่ ก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบ ตามแต่มี
* วันไหน ไม่มีผงปรุงรส เจี๊ยบจะใช้เป็น ซอสหอยนางรม ค่ะใช้ 1 ช้อนชา
* ไข่เจียวบ้านเจี๊ยบจะปรุงรสไม่เยอะ เพราะ ชอบเจียว ทานกับน้ำพริก บางครั้งเจียวไม่ปรุงอะไรเลยด้วยซ้ำ ทานกับน้ำพริกอร่อย


 ขั้นตอนการทำ

  • ซอยกระเทียม เป็นชิ้นบางๆ
  • ตอกไข่ใส่ชาม ใส่ผงปรุงรส ตีให้เข้ากัน
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียว ไม่ต้องเจียวให้กระเทียมเหลืองนะคะ เพราะต้องทอดต่อ กระเทียมจะไหม้
  • ตีไข่อีกครั้ง จากนั้นเทลงกระทะ (การตีไข่ก่อนเทลงกระทะจะช่วยให้ไข่นุ่มหนาฟู)
  • ทอดจนเหลืองสวย จากนั้นกลับด้าน แล้ว ทอดต่อ จนไข่อีกด้านเหลืองสวย






คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ต้มไก่ ใบมะขาม ต้มไก่บ้าน ต้มยำไก่บ้าน น้ำใส สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ต้มไก่ใบมะขามอ่อน ไก่ต้มใบมะขามอ่อน ไก่ต้ม ไก่ต้มยำ

ต้มไก่ ใบมะขาม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ไก่บ้าน 500 กรัม / 500 g. Backyard Chickens.
2. ใบมะขามอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young tamarind leaves.*
3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.
6. หอมแดง 100 กรัม  / 100 g. Shallots.
7. พริกจินดาแดง  20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sea Salt. (5กรัม)
9. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม  / 5 g. Palm Sugar. 
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร  / 1000 ml. Water. 
12. ผักชี ตามชอบ  /
  Coriander as you like.
13. ผงชูรส ตามชอบ /
MSG. as you like.

* ใบมะขาม เจี๊ยบใส่เยอะ รสค่อนข้างเปรี้ยวนะคะ แซ่บมาก หากไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณลงนะคะ ทยอยใส่ทีละนิดก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจค่อยใส่เพิ่ม

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 

* หากทานเผ็ดมากเพิ่มพริกแดง พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น เพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ (นำไก่ไปขยำเกลือ แล้วล้างให้สะอาด เพื่อลดความคาวของไก่)
  • หั่น ข่า ตะไคร้  
  • ฉีกใบมะกรูด
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่ไก่   ต้มจนไก่สุก เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน (ไก่น้อย) ไก่ไม่เหนียว ต้มไม่นาน ต้มแค่พอสุกก็ทานได้แล้วค่ะ
  • จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล  
  • ใส่พริกโขลก ใส่ใบมะขาม คนให้เข้ากันชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มใบมะขาม (หรือน้ำมะนาว น้ำมะขาม ตามแต่ชอบตามแต่มี) 



คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ