วันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ทุเรียนเชื่อม ราดกะทิ สูตร ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ของหวาน ของว่าง ขนมไทย barnfinfin

 

 ทุเรียนเชื่อม ราดกะทิ


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม 

1. ทุเรียนดิบ 1.5 กิโลกรัม /  1.5 kg. Raw Durian.
2. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1 L. Water
3. น้ำตาลทรายทอง 700 กรัม / 700 g. Gold Sugar.
4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
    * น้ำมะนาว ใส่เพื่อทำให้น้ำเชื่อมมีความเงาใสขึ้น เวลาเชื่อมออกมาทุเรียนจะเงาสวย จะไม่ใสก็ได้ค่ะ แต่หากใส่มากไปจะเปรี้ยวนะคะ (ใส่น้อยๆ แค่พอให้น้ำเชื่อมที่ขุ่น มีความเงาใสขึ้น) และช่วยให้น้ำตาลไม่ตกทรายด้วยค่ะ
6. น้ำปูนใส 2 ลิตร / 2. Limewater. 


กะทิสำหรับราด

1. กะทิ เรียลไทย 500 มิลลิลิตร
/ 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Corn Flour.
3. น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.

* แป้งข้าวโพดใส่ให้กะทิมีความข้น หากชอบข้นมากเพิ่มปริมาณอีกได้ค่ะ หรือ จะใช้เป็น  แป้งข้าวเจ้าก็ได้เหมือนกันค่ะ 



ขั้นตอนการทำ

  • ปอกทุเรียนแกะเอาเม็ดออก
  • จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
  • หลังจากล้างจนสะอาดแล้วนำทุเรียนไปแช่น้ำปูนใสจนท่วม อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (น้ำปูนใสช่วยให้เนื้อทุเรียนไม่เละค่ะ)
  • แช่เสร็จแล้วนำขึ้นมาเชื่อม

  • นำน้ำสะอาด 1 ลิตรใส่กระทะตั้งไฟ 
  • ใส่น้ำตาลทราย  (หากใช้น้ำตาลน้อย ทุเรียนจะเละนะคะ ยิ่งใช้เยอะก็จะยิ่งหนึบค่ะ)
  • คนให้น้ำตาลละลาย (จะสังเกตุเห็นว่าน้ำเชื่อมจะขุ่น)
  • บีบน้ำมะนาวลงไป จะทำให้น้ำเชื่อมใสขึ้น ทำให้ทุเรียนเชื่อมเงาสวยด้วยค่ะ อย่าบีบใส่เยอะนะคะเดียวจะเปรี้ยวไป หรือ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 
  • จากนั้นใส่ใบเตยค่ะ
  • เจี๊ยบเคี่ยวน้ำเชื่อมจนหนืดจนเหนียวขึ้นมาหน่อยค่อยใส่ทุเรียนลงเชื่อม น้ำเชื่อมที่เหนียวหนืดจะรัดตัวเนื้อทุเรียน ทำให้ทุเรียนไม่เละค่ะ
  • เจี๊ยบเชื่อม ประมาณ 40-60 นาที ระหว่างเชื่อมกลับด้านด้วยนะคะ มือเบา ๆ (การใช้กระทะทรงโค้งจะช่วยให้กลับด้านได้ง่ายขึ้นค่ะ ใช้เป็นกระทะทองเหลืองก็ได้ค่ะหากมี)

  • ทำน้ำกะทิสำหรับราด 
  • ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ (ใช้เป็นแป้งข้าวเจ้าก็ได้ค่ะได้เหมือนกันตามแต่มี)
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ 
  • คนให้เกลือละลาย พอกะทิร้อนใส่แป้งที่ละลายไว้ 
  • คนจะกะทิข้นขึ้น แล้วปิดเตา 
  • จัดเสริฟทุเรียนเชื่อม ราดด้วยน้ำกะทิ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












วันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงผักหวาน ไข่มดแดง แกงผักหวาน แกงไข่มดแดง ไม่ปลาร้า ไม่ใส่ปลาร้า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

แกงผักหวานไข่มดแดง
วันนี้ ไม่ใส่น้ำปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients 

1. ผักหวานป่า 100 กรัม / 100 g. Melientha suavis Pierre.
2. ไข่มดแดง 150 กรัม / 150 g. Ant Eggs.
3. อมแดง 60 กรัม / 60 g. Shallots. 
4. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม  /  20 g. Red Hot Chili.
6. เกลือสมุทร  5 กรัม (ประมาณ)1 ช้อนชา)  /  5 g. Sea Salt.
7. ะปิ 5 กรัม (ประมาณ เกือบ 1 ช้อนชา)  / 5 g. Shrimp paste.
8. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมผักหวาน เด็ดล้างทำความสะอาด
  • เตรียมไข่มดแดง ล้างทำความสะอาด
  • หั่นตะไคร้เป็นท่อน ๆ ทุบ หรือ โขลก ให้แตก
  • โขลก พริกจินดาแดง กับ หอมแดง พอแหลก

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่ ตะไคร้ พริก หอมแดงที่โขลกไว้  ตามด้วย เกลือ กะปิ 
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ผักหวาน ตามด้วยไข่มดแดง คนให้เข้ากัน ต้มแป๊บนึง (ใช้เวลาไม่นาน) จากนั้นปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

* ชิมรส แล้วปรุงรสเพิ่มตามชอบ เพิ่ม ผงชูรส เกลือ กะปิ น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบนะคะ
* ของแม่ครัว ใส่แค่ในคลิปเลยค่ะ ใส ๆ เลย รสชาติคล้าย ๆ แกงเลียง

* ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นทุกปี มีการรับรสที่เปลี่ยนไป การปรุงอาหาร จะไม่หนักมือ ไม่ปรุงเยอะ ไม่แซ่บ เหมือนแต่ก่อน ทุกคนต้องเข้าใจแม่ครัวที่เข้าวัย 40 ด้วยนะคะ  รสอาหาร น่าจะเบา และ อ่อนลงเรื่อย ๆ ตามวัย ใครชอบแซ่บ ชอบเข้มข้น ชอบนัว ๆ จัดเพิ่มได้ ตามชอบเลยนะคะ ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม อยู่แก่ไปด้วยกันนาน ๆ เด้อ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันศุกร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ นึ่งข้าวเหนียว ง่าย ๆ หุงข้าวเหนียว ง่าย ๆ ข้าวเหนียว แป๊ปเดียวได้กิน สูตร น้ำจิ่มแจ่ว หวาน ๆ สูตร น้ำจิ้มแจ่ว จิ้มไก่ น่องไก่อบเกลือ ไก่อบเหลือ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น่องไก่อบเกลือ หุงข้าวเหนียวง่าย ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




น่องไก่อบเกลือ แห้ง ๆ 
Ingredients / ส่วนผสม 

1. น่องไก่ 800 กรัม / 800 g.  Chicken drumstick.
2. เกลือสมุทร ชนิดเม็ด 13 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)  / 13 g. Sea Salt.
  • เจี๊ยบใช้เกลือสมุทร (เกลือทะเล) ชนิดเม็ด หากใช้เกลือป่น หรือเกลือชนิดอื่นอาจจะต้องลดปริมาณลงนะคะ เพราะอาจจะเค็มไป 

  • คลุกเคล้าเกลือให้เข้ากับเนื้อน่องไก่ แล้วนำไปอบ ของเจี๊ยบอบในหม้อ Airfyer ที่อุณหภูมิ 200 องศา นาน 30-35 นาที  หรือ จนแห้งกรอบตามชอบ



น้ำจิ้มแจ่ว หวาน ๆ 
Ingredients / ส่วนผสม 

1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2  tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว   1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ (25 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp.  Palm Sugar. (25 g.)
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน



หุงข้าวเหนียว
  • หุงข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าว เหมือนหุงข้าวสวย ปกตินะคะ แค่ที่เพิ่มมาคือ นำผ้าขาวบางมารองหม้อ เพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดก้นหม้อ  (อัตราส่วน ข้าว 1 : 1 น้ำ) 
  • ข้าวเหนียวนุ่ม ไม่แข็ง ทานได้ปกติ ค่ะ 

  • ขั้นตอนการหุง
  • ล้างข้าวเหนียวในน้ำสัก 2 น้ำ ก่อนนำมาหุง (ไม่ต้องแช่ข้าวแค่ล้าง) 
  • นำผ้าขาวบางรองหม้อ  จากนั้นใส่ข้าวที่ล้างแล้วลงไป  ตามด้วยน้ำสะอาด  (ใช้ข้าวเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้น ของเจี๊ยบใช้ข้าว 2 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย ไม่ต้องพับผ้าลงมาปิดข้าว พาดผ้าไว้ปากหม้อได้เลยค่ะ ) ปิดฝาหม้อ แล้วกดหุงข้าวตามปกติ 
  • พอหม้อหุงข้าวดีด ทิ้งไว้ซักพัก แล้วค่อยไปเปิดนะคะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ