วันศุกร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ นึ่งข้าวเหนียว ง่าย ๆ หุงข้าวเหนียว ง่าย ๆ ข้าวเหนียว แป๊ปเดียวได้กิน สูตร น้ำจิ่มแจ่ว หวาน ๆ สูตร น้ำจิ้มแจ่ว จิ้มไก่ น่องไก่อบเกลือ ไก่อบเหลือ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น่องไก่อบเกลือ หุงข้าวเหนียวง่าย ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




น่องไก่อบเกลือ แห้ง ๆ 
Ingredients / ส่วนผสม 

1. น่องไก่ 800 กรัม / 800 g.  Chicken drumstick.
2. เกลือสมุทร ชนิดเม็ด 13 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)  / 13 g. Sea Salt.
  • เจี๊ยบใช้เกลือสมุทร (เกลือทะเล) ชนิดเม็ด หากใช้เกลือป่น หรือเกลือชนิดอื่นอาจจะต้องลดปริมาณลงนะคะ เพราะอาจจะเค็มไป 

  • คลุกเคล้าเกลือให้เข้ากับเนื้อน่องไก่ แล้วนำไปอบ ของเจี๊ยบอบในหม้อ Airfyer ที่อุณหภูมิ 200 องศา นาน 30-35 นาที  หรือ จนแห้งกรอบตามชอบ



น้ำจิ้มแจ่ว หวาน ๆ 
Ingredients / ส่วนผสม 

1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2  tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว   1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ (25 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp.  Palm Sugar. (25 g.)
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน



หุงข้าวเหนียว
  • หุงข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าว เหมือนหุงข้าวสวย ปกตินะคะ แค่ที่เพิ่มมาคือ นำผ้าขาวบางมารองหม้อ เพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดก้นหม้อ  (อัตราส่วน ข้าว 1 : 1 น้ำ) 
  • ข้าวเหนียวนุ่ม ไม่แข็ง ทานได้ปกติ ค่ะ 

  • ขั้นตอนการหุง
  • ล้างข้าวเหนียวในน้ำสัก 2 น้ำ ก่อนนำมาหุง (ไม่ต้องแช่ข้าวแค่ล้าง) 
  • นำผ้าขาวบางรองหม้อ  จากนั้นใส่ข้าวที่ล้างแล้วลงไป  ตามด้วยน้ำสะอาด  (ใช้ข้าวเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้น ของเจี๊ยบใช้ข้าว 2 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย ไม่ต้องพับผ้าลงมาปิดข้าว พาดผ้าไว้ปากหม้อได้เลยค่ะ ) ปิดฝาหม้อ แล้วกดหุงข้าวตามปกติ 
  • พอหม้อหุงข้าวดีด ทิ้งไว้ซักพัก แล้วค่อยไปเปิดนะคะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น