ทุเรียนเชื่อม ราดกะทิ
1. ทุเรียนดิบ 1.5 กิโลกรัม / 1.5 kg. Raw Durian.
2. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1 L. Water
3. น้ำตาลทรายทอง 700 กรัม / 700 g. Gold Sugar.
4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
* น้ำมะนาว ใส่เพื่อทำให้น้ำเชื่อมมีความเงาใสขึ้น เวลาเชื่อมออกมาทุเรียนจะเงาสวย จะไม่ใสก็ได้ค่ะ แต่หากใส่มากไปจะเปรี้ยวนะคะ (ใส่น้อยๆ แค่พอให้น้ำเชื่อมที่ขุ่น มีความเงาใสขึ้น) และช่วยให้น้ำตาลไม่ตกทรายด้วยค่ะ
6. น้ำปูนใส 2 ลิตร / 2. Limewater.
กะทิสำหรับราด
1. กะทิ เรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Corn Flour.
3. น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
* แป้งข้าวโพดใส่ให้กะทิมีความข้น หากชอบข้นมากเพิ่มปริมาณอีกได้ค่ะ หรือ จะใช้เป็น แป้งข้าวเจ้าก็ได้เหมือนกันค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- ปอกทุเรียนแกะเอาเม็ดออก
- จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
- หลังจากล้างจนสะอาดแล้วนำทุเรียนไปแช่น้ำปูนใสจนท่วม อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (น้ำปูนใสช่วยให้เนื้อทุเรียนไม่เละค่ะ)
- แช่เสร็จแล้วนำขึ้นมาเชื่อม
- นำน้ำสะอาด 1 ลิตรใส่กระทะตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาลทราย (หากใช้น้ำตาลน้อย ทุเรียนจะเละนะคะ ยิ่งใช้เยอะก็จะยิ่งหนึบค่ะ)
- คนให้น้ำตาลละลาย (จะสังเกตุเห็นว่าน้ำเชื่อมจะขุ่น)
- บีบน้ำมะนาวลงไป จะทำให้น้ำเชื่อมใสขึ้น ทำให้ทุเรียนเชื่อมเงาสวยด้วยค่ะ อย่าบีบใส่เยอะนะคะเดียวจะเปรี้ยวไป หรือ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
- จากนั้นใส่ใบเตยค่ะ
- เจี๊ยบเคี่ยวน้ำเชื่อมจนหนืดจนเหนียวขึ้นมาหน่อยค่อยใส่ทุเรียนลงเชื่อม น้ำเชื่อมที่เหนียวหนืดจะรัดตัวเนื้อทุเรียน ทำให้ทุเรียนไม่เละค่ะ
- เจี๊ยบเชื่อม ประมาณ 40-60 นาที ระหว่างเชื่อมกลับด้านด้วยนะคะ มือเบา ๆ (การใช้กระทะทรงโค้งจะช่วยให้กลับด้านได้ง่ายขึ้นค่ะ ใช้เป็นกระทะทองเหลืองก็ได้ค่ะหากมี)
- ทำน้ำกะทิสำหรับราด
- ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ (ใช้เป็นแป้งข้าวเจ้าก็ได้ค่ะได้เหมือนกันตามแต่มี)
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ
- คนให้เกลือละลาย พอกะทิร้อนใส่แป้งที่ละลายไว้
- คนจะกะทิข้นขึ้น แล้วปิดเตา
- จัดเสริฟทุเรียนเชื่อม ราดด้วยน้ำกะทิ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น