วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัดปลาสลิด ข้าวผัดไข่ ข้าวผัด ปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมูปลา เมนูข้าว เมนูง่าย ๆ อาหารจานเดียว

ข้าวผัดปลาสลิด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม / 150 g. Cooked brown rice.
2. ปลาสลิดทอด 50 กรัม / 50 g. Fried Snakeskin gourami.
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs. 
    * ทำไข่ดาว 1 ฟอง, ผัดใส่ข้าวผัด 1 ฟอง 
4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม /10 g. Red Hot Chili.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Spring onion.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Fish Sauce.
8. ซอสหอยนางรม  1 ช้อนชา  /  1 tsp. Oyster Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Dark Soy Sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมปลาสลิดทอด  ของเจี๊ยบใช้ปลาสลิดทอดสำเร็จรูปค่ะ วันนี้ :) 
  • เตรียมข้าว หุงข้าว ( หุงแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นข้ามคืน จะช่วยให้ข้าวเวลาผัดเป็นเม็ดร่วนสวย มีความแข็งนิด ๆ ข้าวไม่แฉะ) 
  • ซอยต้นหอม
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับ กระเทียมตามชอบ
  • ซอยพริกแดงจินดา
  • ผสมซอสสำหรับผัด ( น้ำปลา ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) 


  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำไข่ลงทอดจนสุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้
  • นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่
  • พอเหลือง ใส่ไข่ลงผัดพอสุก
  • ใส่ข้าวกล้อง ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  และ เนื้อปลาสลิดทอด จากนั้นผัดให้เข้ากัน
  • ใส่พริกแดงจินดาซอย ต้นหอมซอย พริกไทยขาวป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสดตามชอบ บีบมะนาวราดข้าวไปหน่อย อร่อยมากค่ะ :)



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวหน้าไก่ เมนูไก่ อาหารสุขภาพ อาหารเน้นโปรตีน เมนูโปรตีน สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

ข้าวหน้าไก่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. สะโพกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken thigh.
2. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Light soy sauce.
4. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Dark soy sauce.
5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce. * 
6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame Oil.
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
8. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
9. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Cooking Oil
10. แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tapioca Starch.
11. น้ำสะอาด  150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.

* รสชาติจะออกเข้มข้นหน่อยนะคะ หากไม่ทานรสเค็ม ลด ซอสหอยนางรมลง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วชิมรสตอนผัด หากยังรสไม่เข้มข้นถูกใจค่อยใส่เพิ่มนะคะ 


เครื่องเคียง / Side dish

1. ไข่ต้ม / Boiled Eggs.
2. พริกชี้ฟ้าเขียว  /  Green Cayenne pepper.
3. ผักชี / Coriander.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมไข่ต้ม ผักชี
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับกระเทียม (ตามชอบ)
  • หั่นพริกชี้ฟ้า
  • หั่นสะโพกไก่
  • หมักสะโพกไก่ กับ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยขาวป่น หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
  • ผสม แป้งมันสำปะหลัง กับ น้ำสะอาด

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดในกระทะจนสุก
  • ใส่แป้งที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ผัดจนแป้งสุกใส เหนียวข้น
  • ปิดไฟเตา ตักเสิร์ฟ คู่กับข้าว พริกชี้ฟ้า ไข่ต้ม ผักชี



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ เนื้อแดดเดียว ง่าย ๆ เครื่องปรุงไม่เยอะ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เนื้อตาก เนื้อแดด เนื้อเค็ม เนื้อแห้ง ง่ายๆ

เนื้อแดดเดียว

สูตรผงปรุงรส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อ  2 กิโลกรัม  / 2 kg. Beef.
2. ผงปรุงรสหมู 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
3. น้ำตาลทรายทอง 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
5. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Small garlic.

    * กระเทียมไม่ควรใส่เยอะ จะทำให้เนื้อหมักมีรสเปรี้ยวเหมือนแหนม 
      หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ เพราะในผงปรุงรสมีกระเทียมอยู่แล้ว

    
เพิ่มเติมค่ะ

เกลือ แนะนำเป็นเกลือสมุทร เกลือชนิดอื่นความเค็มจะต่างกันนะคะ

ผงปรุงรส 
ปริมาณการใช้ผงปรุงรสให้ดูฉลากข้างซองของยี่ห้อที่ใช้นะคะ จะมีอัตราส่วนแนะนำในการใช้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมพอดี โดยที่เราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกเยอะแยะมากมาย เพราะในส่วนผสมของผงปรุงรส จะมีทั้งเกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส กระเทียม พริกไทย ครบอยู่แล้ว ยี่ห้อที่ใช้วันนี้ อัตราส่วนแนะนำในการหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อ 500 กรัม วันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลกรัม ใช้ผงปรุงรสไป 4 ช้อนโต๊ะค่ะ  แต่ เจี๊ยบเป็นคนชอบทานเนื้อแดดเดียวที่มีรสหวาน ก็เลยใส่น้ำตาลไปอีก 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มีความกลมกล่อมและความหวานเท่า ๆ กัน และเพิ่มเกลือไปอีกนิด เพื่อให้มีความเค็มเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย จะเป็นเนื้อแดดเดียวในแบบพอดีของเจี๊ยบที่ทานกับข้าวได้เลย ไม่ต้องจิ้มแจ่ว มีความเค็มนิด ๆ และ ติดหวานหน่อย ลองดูนะคะ ครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้รสที่ถูกใจ ค่อย ๆ ปรับในครั้งต่อ ๆ ไป เดียวก็ได้อัตราส่วนที่ถูกปากเราเอง ลองทำทีละน้อย ก่อนก็ได้ค่ะ ซักครึ่งกิโลก่อน

เนื้อ 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือ ลองแบบไม่ใส่เกลือก่อนก็ได้ค่ะ
ชอบเค็มหรือหวานกว่านี้ ครั้งต่อไปค่อยปรับลดเพิ่ม

หากชอบเนื้อนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก และ ไม่ต้องทอดนาน หากตากแดดนานไป และทอดนานไป เนื้อจะแข็งนะคะ ❤


ขั้นตอนการทำ

  • หั่นเนื้อตามแนวขวางของลายเส้นเนื้อ เนื้อจะไม่เหนียว เหมือนหั่นตามยาว 
  • นวดผสม เนื้อ กับ เครื่องปรุงให้เข้ากัน (นวดแรงไประวังเนื้อขาดนะคะ หากหั่นชิ้นเล็กไป) 
  • จากนั้นนำไปเรียง ใส่ภาชนะ ที่จะใช้ตาก
  • นำไปตากแดดจัด 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่แดด ( หากชอบเนื้อนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก นะคะ) 
  • หากใช้เครื่องตาก (ตู้ตาก/ตู้อบแห้ง) เจี๊ยบใช้ความร้อน 60 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที (กลับด้านระหว่างอบ) หากไม่ชอบแห้งมากใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบได้ตามชอบเลยค่ะ
  • ตากเสร็จแล้ว ของเจี๊ยบเก็บใส่ถุงซิปล็อค เรียงแบน ๆ ใส่ช่องแช่แข็งไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: