วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ เนื้อแดดเดียว ง่าย ๆ เครื่องปรุงไม่เยอะ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เนื้อตาก เนื้อแดด เนื้อเค็ม เนื้อแห้ง ง่ายๆ

เนื้อแดดเดียว

สูตรผงปรุงรส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อ  2 กิโลกรัม  / 2 kg. Beef.
2. ผงปรุงรสหมู 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
3. น้ำตาลทรายทอง 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
5. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Small garlic.

    * กระเทียมไม่ควรใส่เยอะ จะทำให้เนื้อหมักมีรสเปรี้ยวเหมือนแหนม 
      หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ เพราะในผงปรุงรสมีกระเทียมอยู่แล้ว

    
เพิ่มเติมค่ะ

เกลือ แนะนำเป็นเกลือสมุทร เกลือชนิดอื่นความเค็มจะต่างกันนะคะ

ผงปรุงรส 
ปริมาณการใช้ผงปรุงรสให้ดูฉลากข้างซองของยี่ห้อที่ใช้นะคะ จะมีอัตราส่วนแนะนำในการใช้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมพอดี โดยที่เราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกเยอะแยะมากมาย เพราะในส่วนผสมของผงปรุงรส จะมีทั้งเกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส กระเทียม พริกไทย ครบอยู่แล้ว ยี่ห้อที่ใช้วันนี้ อัตราส่วนแนะนำในการหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อ 500 กรัม วันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลกรัม ใช้ผงปรุงรสไป 4 ช้อนโต๊ะค่ะ  แต่ เจี๊ยบเป็นคนชอบทานเนื้อแดดเดียวที่มีรสหวาน ก็เลยใส่น้ำตาลไปอีก 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มีความกลมกล่อมและความหวานเท่า ๆ กัน และเพิ่มเกลือไปอีกนิด เพื่อให้มีความเค็มเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย จะเป็นเนื้อแดดเดียวในแบบพอดีของเจี๊ยบที่ทานกับข้าวได้เลย ไม่ต้องจิ้มแจ่ว มีความเค็มนิด ๆ และ ติดหวานหน่อย ลองดูนะคะ ครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้รสที่ถูกใจ ค่อย ๆ ปรับในครั้งต่อ ๆ ไป เดียวก็ได้อัตราส่วนที่ถูกปากเราเอง ลองทำทีละน้อย ก่อนก็ได้ค่ะ ซักครึ่งกิโลก่อน

เนื้อ 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือ ลองแบบไม่ใส่เกลือก่อนก็ได้ค่ะ
ชอบเค็มหรือหวานกว่านี้ ครั้งต่อไปค่อยปรับลดเพิ่ม

หากชอบเนื้อนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก และ ไม่ต้องทอดนาน หากตากแดดนานไป และทอดนานไป เนื้อจะแข็งนะคะ ❤


ขั้นตอนการทำ

  • หั่นเนื้อตามแนวขวางของลายเส้นเนื้อ เนื้อจะไม่เหนียว เหมือนหั่นตามยาว 
  • นวดผสม เนื้อ กับ เครื่องปรุงให้เข้ากัน (นวดแรงไประวังเนื้อขาดนะคะ หากหั่นชิ้นเล็กไป) 
  • จากนั้นนำไปเรียง ใส่ภาชนะ ที่จะใช้ตาก
  • นำไปตากแดดจัด 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่แดด ( หากชอบเนื้อนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก นะคะ) 
  • หากใช้เครื่องตาก (ตู้ตาก/ตู้อบแห้ง) เจี๊ยบใช้ความร้อน 60 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที (กลับด้านระหว่างอบ) หากไม่ชอบแห้งมากใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบได้ตามชอบเลยค่ะ
  • ตากเสร็จแล้ว ของเจี๊ยบเก็บใส่ถุงซิปล็อค เรียงแบน ๆ ใส่ช่องแช่แข็งไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ หมี่แห้งไก่ฉีก ยำเส้นหมี่ ยำหมี่ หมี่คลุก หมี่ยำ ไก่ฉีก หมี่คลุกไก่ฉีก หมี่ยำไก่ฉีก ยำหมี่ ไก่ฉีก ยำเส้นหมี่ไก่ฉีก เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมี่แห้ง ไก่ฉีก (หมี่คลุก)

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 คน

  1. เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม / 90 g. Dried Rice Vermicelli.
  2. อกไก่ 280 กรัม / 280 g. Chicken breast.
  3. ต้นหอม 15 กรัม / 15 g. Spring onion.
  4. ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish sauce.
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar
  8. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. น้ำส้มสายชู
  9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Dark soy sauce
  10. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic.
  11. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.

  • หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  เพิ่ม รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบเลย (รสเปรี้ยวจาก น้ำส้ม หรือ น้ำนาว น้ำมะขามตามชอบ รสเค็มจากน้ำปลา รสหวานจากน้ำตาลทราย) 

 
ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ตัดเส้นหมี่แห้งแบ่งครึ่ง (จะได้ไม่ยาวไปทานง่ายขึ้นค่ะ) 
  • ซอยต้นหอม ผักชี
  • สับ โขลก หรือ ปั่น กระเทียม * หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป จากนั้น นำ น้ำมันใส่กระทะหรือหม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอมค่ะ ไม่ต้องเจียวให้เหลืองมากจากในกระทะนะคะ พอปิดไฟแล้วคนต่อไปอีกหน่อยสีเค้าจะเหลืองขึ้นอีก ถ้ารอให้เหลืองมากไป กระเทียมจะไหม้และขมค่ะ

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำอกไก่ลงต้มจนสุก (ประมาณ 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นไก่)  จากนั้นตักออก แช่ในน้ำเย็น
  • นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ไม่ต้องลวกนานนะคะ พอเส้นนิ่มก็ตักขึ้นเลยค่ะ เส้นจะได้เหนียวนุ่มไม่เละไป
  • จากนั้นนำไข่ลงต้ม (ต้ม 5 นาทีค่ะ เนื่องจากน้ำร้อนอยู่แล้ว ใช้เวลาต้มไม่นาน)

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกป่น  ตามด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา กระเทียมเจียว คนให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เส้นหมี่ลวก ไก่ฉีก ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จัดใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วย อกไก่ฉีก โรยด้วย กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชีซอย เสริฟคู่กับไข่ต้ม

    * ทำยำเส้นหมี่ เครื่องปรุงรสต้องหนักหน่อยนะคะ ทำน้ำยำเยอะ ๆ เพราะเวลาใส่เส้นลงไปแล้ว เส้นเค้าจะดูดน้ำยำไปหมด ถ้าเราใส่น้อย จะได้ยำเส้นหมี่ที่แห้ง ๆ จืด ๆ ไม่ถึงเครื่องค่ะ ต้องใส่หนัก ๆ จะได้ ฉ่ำ ๆ ทานอร่อยค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แซลมอนผัดฉ่า เมนูปลา เมนูแซลมอน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูเฮลตี้ healthymenu healthyfood healthyeating สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking แซลมอนทำอะไรกินดี

แซลมอนผัดฉ่า

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. แซลมอน 150 กรัม / 150 g. Salmon.
2. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. กระชาย 10 กรัม / 10 g. Fingerroot.
5. พริกไทยอ่อน 20 กรัม / 20 g. Young Pepper.
6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
7. โหระพา 10 กรัม / 10 g. Sweet basil 
8. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Premium fish sauce.
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
11. น้ำมัน 1 ช้อนชา / 1 tsp. Cooking Oil.

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มตามชอบนะคะ
* เพิ่มน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงชรูรส ผงปรุงรส ได้ตามชอบเลยค่ะ 


ขั้นตอนการทำ
  • หั่นแซลมอนเป็นชิ้นพอคำ
  • ฉีกใบมะกรูด
  • ซอย หรือ ทุบ โขลก พริก กระเทียม
  • ซอยกระชาย

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำแซลมอนลงผัดพอเหลือง
  • จากนั้นใส่กระเทียม พริก ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ