วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ หมี่แห้งไก่ฉีก ยำเส้นหมี่ ยำหมี่ หมี่คลุก หมี่ยำ ไก่ฉีก หมี่คลุกไก่ฉีก หมี่ยำไก่ฉีก ยำหมี่ ไก่ฉีก ยำเส้นหมี่ไก่ฉีก เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมี่แห้ง ไก่ฉีก (หมี่คลุก)

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 คน

  1. เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม / 90 g. Dried Rice Vermicelli.
  2. อกไก่ 280 กรัม / 280 g. Chicken breast.
  3. ต้นหอม 15 กรัม / 15 g. Spring onion.
  4. ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish sauce.
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar
  8. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. น้ำส้มสายชู
  9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Dark soy sauce
  10. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic.
  11. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.

  • หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  เพิ่ม รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบเลย (รสเปรี้ยวจาก น้ำส้ม หรือ น้ำนาว น้ำมะขามตามชอบ รสเค็มจากน้ำปลา รสหวานจากน้ำตาลทราย) 

 
ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ตัดเส้นหมี่แห้งแบ่งครึ่ง (จะได้ไม่ยาวไปทานง่ายขึ้นค่ะ) 
  • ซอยต้นหอม ผักชี
  • สับ โขลก หรือ ปั่น กระเทียม * หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป จากนั้น นำ น้ำมันใส่กระทะหรือหม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอมค่ะ ไม่ต้องเจียวให้เหลืองมากจากในกระทะนะคะ พอปิดไฟแล้วคนต่อไปอีกหน่อยสีเค้าจะเหลืองขึ้นอีก ถ้ารอให้เหลืองมากไป กระเทียมจะไหม้และขมค่ะ

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำอกไก่ลงต้มจนสุก (ประมาณ 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นไก่)  จากนั้นตักออก แช่ในน้ำเย็น
  • นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ไม่ต้องลวกนานนะคะ พอเส้นนิ่มก็ตักขึ้นเลยค่ะ เส้นจะได้เหนียวนุ่มไม่เละไป
  • จากนั้นนำไข่ลงต้ม (ต้ม 5 นาทีค่ะ เนื่องจากน้ำร้อนอยู่แล้ว ใช้เวลาต้มไม่นาน)

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกป่น  ตามด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา กระเทียมเจียว คนให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เส้นหมี่ลวก ไก่ฉีก ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จัดใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วย อกไก่ฉีก โรยด้วย กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชีซอย เสริฟคู่กับไข่ต้ม

    * ทำยำเส้นหมี่ เครื่องปรุงรสต้องหนักหน่อยนะคะ ทำน้ำยำเยอะ ๆ เพราะเวลาใส่เส้นลงไปแล้ว เส้นเค้าจะดูดน้ำยำไปหมด ถ้าเราใส่น้อย จะได้ยำเส้นหมี่ที่แห้ง ๆ จืด ๆ ไม่ถึงเครื่องค่ะ ต้องใส่หนัก ๆ จะได้ ฉ่ำ ๆ ทานอร่อยค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น