วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ อกไก่ กระเทียม ไข่ดาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม เมนูไก่ เมนูอกไก่ เมนูไข่ มื้อง่ายๆ กับข้าวง่ายๆ เมนูวันนี้ อาหารนักกล้าม เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูเฮลตี้ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  

อกไก่กระเทียม
ไข่ดาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสมIngredients  สำหรับ 2 จานค่ะ 

1. อกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken breast.
2. พริกไทยขาว 3 กรัม / 3 g. White Pepper.
3. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
5. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Light soy sauce.
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
9. กระเทียมไทย 30 กรัม (สำหรับเจียว) / 30 g. Small garlic .
10. ไข่เป็ด 2 ฟอง / Duck eggs.
11. น้ำมัน /  Cooking Oil.

* รสชาติจะออกเค็ม ๆ หน่อยนะคะ
* เผื่อใครไม่ทานรสเค็ม เกลือ หากจะใส่ นิดเดียวนะคะ หยิบมือ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ ใช้แค่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตอนผัด หากยังไม่เค็มถูกใจค่อยใส่เกลือ หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มตามชอบ 


ขั้นตอนการทำ

  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • โขลกกระเทียมไทย ไว้สำหรับเจียว
  • โขลกสามเกลอ (พริกไทย กระเทียม รากผักชี) ให้แหลก
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่ไก่ในชาม ตามด้วย สามเกลอที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

    * รสชาติจะออกเค็ม ๆ หน่อยนะคะ
    * เผื่อใครไม่ทานรสเค็ม เกลือ หากจะใส่ นิดเดียวนะคะ หยิบมือ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ ใช้แค่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตอนผัด หากยังไม่เค็มถูกใจค่อยใส่เกลือ หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มตามชอบ 

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำไข่ลงทอด (ใช้ไฟแรง น้ำมันน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมันเดือดท่วมไข่ ไข่แดงจะได้สวยๆ) เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
  • จากนั้นนำกระเทียมลงเจียว ให้เหลือง (ไม่ต้องเหลืองมากจากในกระทะ เพราะความร้อนจะทำให้กระเทียมเจียวสุกต่ออีกหลังจากนำออกจากเตา) เสร็จแล้วพักไว้
  • นำน้ำมันกระเทียมเจียวใส่กระทะ
  • นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดจนสุก (หรือจนแห้ง เกรียม หรือ เหลืองสวยตามชอบ) เสร็จแล้วปิดไฟเตา นำกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ลงผัดกับไก่ ให้เข้ากัน  (เหลือกระเทียมเจียวไว้โรยตกแต่จานด้วยนะคะ) เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสริฟ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงเขียวหวาน ไก่ ใส่ ยอดมะพร้าวอ่อน แกงกะทิ ไก่ แกงไก่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ยอดมะพร้าว ทำอะไรกินดี เมนูยอดมะพร้าว แกงกะทิ เมนูแกงกะทิ เมนูไก่ แกงไก่ แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวานไก่ ยอดมะพร้าวอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

พริกแกงเขียวหวาน / Green Curry paste 

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. เมล็ดผักชี 0.5 กรัม / 0.5 g. Coriander seeds.
4. เมล็ดยี่หร่า 0.5 กรัม  / 0.5 g. Cumin seeds.
5. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
6. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
8. พริกชี้ฟ้าเขียว 40 กรัม  / 40 g. Green Cayenne pepper.
9. พริกขี้หนูเขียว  25 กรัม  /  25 g. Bird's eye chili.
10. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
11. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
12. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
13. ขมิ้น 5 กรัม  /  5 g. Turmeric.
14. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

ขั้นตอนการทำ
  • ปั่่น หรือ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
  • หากโขลก ทยอยโขลก ของแห้งก่อนนะคะ ของที่มีน้ำมากไว้ทีหลัง จะทำให้พริกแกงไม่กระเด็นค่ะ โดยเจี๊ยบทยอย เกลือ พริกไทยเม็ด เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า ผิวมะกรูด ตามด้วย ตะไตร้ ข่า ตามด้วย พริกชี้ฟ้าเขียว พริกขี้หนูเขียว ตามด้วย หอมแดง กระเทียม รากผักชี ขมิ้น และ กะปิ สุดท้ายค่ะ

แกงเขียวหวานไก่ ยอดมะพร้าวอ่อน (ทำได้ 3 ถ้วยใหญ่)

1. ไก่บ้าน 700 กรัม / 700 g. Backyard Chickens.
2. เลือดไก่ 300 กรัม / 300 g. Chicken blood.
3. ยอดมะพร้าว 400 กรัม / 400 g. Coconut shoots.
4. พริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม / 200 g. Green curry paste.
5. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
9. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 40 กรัม / 40 g.  Sweet basil.
11. พริกจินดาแดง 30 กรัม / 30 g. Red hot chili.

* ไก่บ้าน เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มแป๊ปเดียวค่ะ 
 ชิมก่อนปรุงนะคะ  ในพริกแกง  มีทั้ง เกลือ และ กะปิ ที่ให้ความเค็มอยู่แล้ว  



ขั้นตอนการทำ
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ เสร็จแล้วขยำด้วยเกลือ (เพื่อลดความคาวของไก่) จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง
  • หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • เตรียมยอดมะพร้าว เจี๊ยบซื้อแบบสำเร็จมาค่ะ
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดล้างใบโหระพา

  • นำกะทิ ใส่กระทะตั้งไฟเล็กน้อย
  • เคี่ยวจนกะทิเดือด ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม
  • จากนั้นนำไก่ลงผัดกับพริกแกงพอสุก
  • ใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด
  • รอให้เดือด ชิมรส ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (ชิมก่อนปรุงรสนะคะ ในพริกแกง มีทั้งเหลือ และ กะปิ ซึ่งให้รสเค็มอยู่แล้ว)  ปรุงรสเค็มหวาน ตามชอบ  เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
  • จากนั้นใส่ ยอดมะพร้าวอ่อน เลือดไก่ ใบมะกรูด พริกแดงจินดาซอย คนให้เข้ากัน
  • รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา 
  • ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำลาวมะกอก ตำลาว ส้มตำไม่ใส่ปู ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู ตำอีสาน ส้มตำแซ่บ ๆ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน ตำ กากหมู ตำแคบหมู ตำสะตอ


ตำลาว ใส่มะกอก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอ ดิบ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม /  80 g. Plum Tomato.
3. มะเขือส้ม สุก  50 กรัม /  50 g. Red Currant Tomato.
4. มะเขือส้ม ดิบ 50 กรัม / 50 g. Green Currant Tomato.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. กระเทียมไทย 10 กรัม  / 10 g. Small Garlic.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime Juice.
10. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม  / 40 g. Palm Sugar.
11. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
12. น้ำปลา 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
13. มะกอกป่าสุก / Ripe hog plum.

เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศท้อ มะเขือส้มแบบดิบ แบบสุก มะกอกป่า รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือ และ มะกอก แล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับท่านที่ไม่ทานเปรี้ยวมาก เจี๊ยบมีเตรียมมะนาวไว้ แต่ชิมดูแล้ว มีความเปรี้ยวพอแล้ว ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ 😁 น้ำตาลก็จะหนักหน่อย


 

ขั้นตอนการทำ

  • สไลด์เส้นมะละกอ แล้วแช่น้ำไว้จนเส้นอิ่มน้ำ (แช่น้ำแข็งได้ แต่น้ำแข็ง ไม่ควรแช่นานเส้นจะช้ำ แช่น้ำธรรมดาแช่เป็นชั่วโมงสองชั่วโมงได้เลยค่ะ  แช่เส้นจนอิ่มน้ำแล้ว ใช้ไม่หมด ใส่กล่องมีตะแกรง ใส่ตู้เย็นไว้หลายวันก็ยังกรอบอยู่ค่ะ) 

  • โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า มะกอกป่า
  • ตามด้วย มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ 
  • โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นมะละกอ  โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยแคปหมู สะตอ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: