อกไก่กระเทียม
ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 2 จานค่ะ
1. อกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken breast.2. พริกไทยขาว 3 กรัม / 3 g. White Pepper.
3. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
5. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Light soy sauce.
7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
9. กระเทียมไทย 30 กรัม (สำหรับเจียว) / 30 g. Small garlic .
10. ไข่เป็ด 2 ฟอง / Duck eggs.
11. น้ำมัน / Cooking Oil.
* รสชาติจะออกเค็ม ๆ หน่อยนะคะ
* รสชาติจะออกเค็ม ๆ หน่อยนะคะ
* เผื่อใครไม่ทานรสเค็ม เกลือ หากจะใส่ นิดเดียวนะคะ หยิบมือ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ ใช้แค่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตอนผัด หากยังไม่เค็มถูกใจค่อยใส่เกลือ หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอคำ
- โขลกกระเทียมไทย ไว้สำหรับเจียว
- โขลกสามเกลอ (พริกไทย กระเทียม รากผักชี) ให้แหลก
- เตรียมชามผสม
- ใส่ไก่ในชาม ตามด้วย สามเกลอที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน* รสชาติจะออกเค็ม ๆ หน่อยนะคะ* เผื่อใครไม่ทานรสเค็ม เกลือ หากจะใส่ นิดเดียวนะคะ หยิบมือ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ ใช้แค่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตอนผัด หากยังไม่เค็มถูกใจค่อยใส่เกลือ หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มตามชอบ
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำไข่ลงทอด (ใช้ไฟแรง น้ำมันน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมันเดือดท่วมไข่ ไข่แดงจะได้สวยๆ) เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
- จากนั้นนำกระเทียมลงเจียว ให้เหลือง (ไม่ต้องเหลืองมากจากในกระทะ เพราะความร้อนจะทำให้กระเทียมเจียวสุกต่ออีกหลังจากนำออกจากเตา) เสร็จแล้วพักไว้
- นำน้ำมันกระเทียมเจียวใส่กระทะ
- นำไก่ที่หมักไว้ลงผัดจนสุก (หรือจนแห้ง เกรียม หรือ เหลืองสวยตามชอบ) เสร็จแล้วปิดไฟเตา นำกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ลงผัดกับไก่ ให้เข้ากัน (เหลือกระเทียมเจียวไว้โรยตกแต่จานด้วยนะคะ) เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสริฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น