วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำลาวมะกอก ตำลาว ส้มตำไม่ใส่ปู ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู ตำอีสาน ส้มตำแซ่บ ๆ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน ตำ กากหมู ตำแคบหมู ตำสะตอ


ตำลาว ใส่มะกอก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอ ดิบ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม /  80 g. Plum Tomato.
3. มะเขือส้ม สุก  50 กรัม /  50 g. Red Currant Tomato.
4. มะเขือส้ม ดิบ 50 กรัม / 50 g. Green Currant Tomato.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. กระเทียมไทย 10 กรัม  / 10 g. Small Garlic.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime Juice.
10. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม  / 40 g. Palm Sugar.
11. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
12. น้ำปลา 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
13. มะกอกป่าสุก / Ripe hog plum.

เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศท้อ มะเขือส้มแบบดิบ แบบสุก มะกอกป่า รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือ และ มะกอก แล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับท่านที่ไม่ทานเปรี้ยวมาก เจี๊ยบมีเตรียมมะนาวไว้ แต่ชิมดูแล้ว มีความเปรี้ยวพอแล้ว ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ 😁 น้ำตาลก็จะหนักหน่อย


 

ขั้นตอนการทำ

  • สไลด์เส้นมะละกอ แล้วแช่น้ำไว้จนเส้นอิ่มน้ำ (แช่น้ำแข็งได้ แต่น้ำแข็ง ไม่ควรแช่นานเส้นจะช้ำ แช่น้ำธรรมดาแช่เป็นชั่วโมงสองชั่วโมงได้เลยค่ะ  แช่เส้นจนอิ่มน้ำแล้ว ใช้ไม่หมด ใส่กล่องมีตะแกรง ใส่ตู้เย็นไว้หลายวันก็ยังกรอบอยู่ค่ะ) 

  • โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า มะกอกป่า
  • ตามด้วย มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ 
  • โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นมะละกอ  โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยแคปหมู สะตอ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น