ตำลาว ใส่มะกอก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เส้นมะละกอ ดิบ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม / 80 g. Plum Tomato.
3. มะเขือส้ม สุก 50 กรัม / 50 g. Red Currant Tomato.
4. มะเขือส้ม ดิบ 50 กรัม / 50 g. Green Currant Tomato.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
10. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
11. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
12. น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
13. มะกอกป่าสุก / Ripe hog plum.
เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศท้อ มะเขือส้มแบบดิบ แบบสุก มะกอกป่า รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือ และ มะกอก แล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับท่านที่ไม่ทานเปรี้ยวมาก เจี๊ยบมีเตรียมมะนาวไว้ แต่ชิมดูแล้ว มีความเปรี้ยวพอแล้ว ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ น้ำตาลก็จะหนักหน่อย
ขั้นตอนการทำ
- สไลด์เส้นมะละกอ แล้วแช่น้ำไว้จนเส้นอิ่มน้ำ (แช่น้ำแข็งได้ แต่น้ำแข็ง ไม่ควรแช่นานเส้นจะช้ำ แช่น้ำธรรมดาแช่เป็นชั่วโมงสองชั่วโมงได้เลยค่ะ แช่เส้นจนอิ่มน้ำแล้ว ใช้ไม่หมด ใส่กล่องมีตะแกรง ใส่ตู้เย็นไว้หลายวันก็ยังกรอบอยู่ค่ะ)
- โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า มะกอกป่า
- ตามด้วย มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ
- โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นมะละกอ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
- เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยแคปหมู สะตอ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น