วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กล้วยอบ กล้วยหนึบ กล้วย เพื่อสุขภาพ แปรรูปกล้วย ถนอมกล้วย กินกล้วยไม่ทัน ทำอะไรดี กำจัดกล้วย จัดการกล้วย เฮลตี้ healthy food บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin healthy eating healthy menu

กล้วยอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


70 °C  อบนาน 8 ชั่วโมง  เก็บได้ 5  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น) 
70 °C  อบนาน 6 ชั่วโมง  เก็บได้ 3  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น)


ซ้ายมือ 160 °C อบนาน 20 นาที ได้กล้วยนิ่ม ไม่หนึบ ควรทานให้หมด ไม่เหมาะสำหรับการเก็บ
ขวามือ 120 °C อบนาน 50 นาที ได้กล้วยหนึบขึ้น เก็บได้นานประมาณ 3 ในตู้เย็น

  • ใช้กล้วยน้ำว้า สุกเหลือง
  • ใช้กล้วยสุกมาก จะได้กล้วยอบที่หวานมาก หนึบมาก
  • หากใช้กล้วยยังไม่สุกดี อบออกมาจะแข็ง
  • หากอยากได้สีเข้มสวย อบไฟแรง  (จะใช้เวลาอบไม่นาน ได้กล้วยนิ่ม ไม่ค่อยหนึบ) 
  • อยากได้สีอ่อน อบไฟอ่อน (ใช้ไฟอ่อนจะใช้เวลาอบนานขึ้น  แต่จะได้กล้วยที่หนึบ กว่า ใช้ไฟแรงอบไม่นาน) 
  • อยากกินไว อบไฟแรง
  • อยากเก็บหลายวัน อบไฟอ่อน อบนานหลายชั่วโมง
  • อยากได้นิ่ม ๆ อบไฟแรง
  • อยากได้หนึบ ๆ อบไฟอ่อน 50 - 80 องศา °C อบนาน 4 ชั่วโมงขึ้นไป ตามแต่ชอบแห้งมาก แห้งน้อย
  • ใช้หม้อทอด หม้ออบลมร้อน ตู้อบ ตู้ตากผลไม้ หรือ เตาอบ อะไรก็ได้ ที่สามารถอบอุณหภูมิ ที่ต้องการได้  เตาอบบางยี่ห้ออุณหภูมิของเครื่อง อาจจะเริ่มต้นที่ 100 °C จะไม่สามารถอบ ในอุณหภูมิ ที่ต่ำกว่า 100 °C  ได้ หากยังไม่มีเครื่องอบกำลังจะหาซื้อ ให้ดูความสามารถของเครื่องเป็นหลักนะคะ ว่าสามารถอบที่อุณหภูมิต่ำ ๆ ได้หรือไม่ อบนาน ๆ ได้หรือไม่ อบสูงสูดได้กี่ชั่วโมง 
  • ขอให้สนุกกับการอบกล้วยนะคะ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 














วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูสับ คั่วตะไคร้ หมูตะไคร้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน กับข้าวง่าย ๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี finfincooking barnfinfin สามชั้นคั่วตะไคร้ หมูคั่วตะไคร้ เมนูผัด ไม่ใช้น้ำมัน

 หมูสามชั้น คั่วตะไคร้

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หมูสามชั้นสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork belly.
  2. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
  4. พริกจินดาแห้ง  5 กรัม / 5 g. Dried hot chili.
  5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic. 
  6. ใบมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime leave.
  7. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt
  8. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium fish sauce.
  9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

ขั้นตอนการทำ
  • สับหมูสามชั้น
  • ซอย ข่า ตะไคร้ (ช่วยให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้น) แกะกระเทียม ฉีกใบมะกรูด

  • โขลก ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง กระเทียม ให้ละเอียด
  • นำหมูสามชั้นสับ ลงคั่วในกระทะ
  • พอหมูเริ่มสุก ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงคั่ว ให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย (เพิ่ม ผงชูรส ตามชอบ) คั่วให้เข้ากัน
  • จากนั้น ใส่ใบมะกรูด คั่วให้เข้ากัน อีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ตามชอบ

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ กล้วยแขก กล้วยทอด ขนมไทย สูตร ขนม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  กล้วยแขก กล้วยทอด

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients (ในสูตรทำได้ 50 ชิ้น +++) 

1. กล้วยน้ำว้า  / Sugar bananas.
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม / 250 g. All purpose flour.
3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
4. แป้งข้าวโพด 50 กรัม / 50 g. Corn flour.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking powder.
6. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold sugar.
7. เกลือสมุทร ป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
8. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai coconut milk.
9. น้ำปูนใส เย็น 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Cold Limewater.
10. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
11. งาขาว 50 กรัม / 50 g. White sesame seeds.
12. น้ำมันพืช สำหรับทอด / Vegetable oil for fry.
13. ใบเตย / Pandan leaf.


ขั้นตอนการทำ
  • หั่นใบเตยเป็นชิ้น ๆ ไว้สำหรับทอด
  • เตรียมชามผสม
  • ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ผงฟู
  • ใส่น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น กะทิ น้ำปูนใส
  • คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่มะพร้าวขูด งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ปอกกล้วย เจี๊ยบผ่า 4 ชิ้น ค่ะ  (ควรปลอกไปชุบทอดไป ปอกไว้กล้วยจะดำค่ะ)
  • นำกล้วยลงชุบแป้ง แล้วนำลงทอดจนเหลืองกรอบ  (ใช้ไฟกลางในการทอด แล้วเร่งเป็นไรแรง ช่วงท้าย ๆ เพื่อให้กล้วยกรอบ และไม่อมน้ำมัน) 

  • หากทอดเยอะ ๆ  และมีกระทะหลายใบ แนะนำให้ทอดสองกระทะนะคะ กระทะแรกใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอทอดจนเริ่มเหลือง ตักออกใส่กระทะที่สอง (กระทะใบที่สองใช้ไฟแรง) ไฟแรงจะช่วยให้กล้วยกรอบยิ่งขึ้น และไม่อมน้ำมันค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ