หมูสามชั้น คั่วตะไคร้
ส่วนผสม / Ingredients
- หมูสามชั้นสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork belly.
- ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
- ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
- พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried hot chili.
- กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
- ใบมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime leave.
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt
- น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium fish sauce.
- น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.* เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว* คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า
ขั้นตอนการทำ
- สับหมูสามชั้น
- ซอย ข่า ตะไคร้ (ช่วยให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้น) แกะกระเทียม ฉีกใบมะกรูด
- โขลก ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง กระเทียม ให้ละเอียด
- นำหมูสามชั้นสับ ลงคั่วในกระทะ
- พอหมูเริ่มสุก ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงคั่ว ให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย (เพิ่ม ผงชูรส ตามชอบ) คั่วให้เข้ากัน
- จากนั้น ใส่ใบมะกรูด คั่วให้เข้ากัน อีกครั้ง
- ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ตามชอบ* เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว* คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น