วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูสับ คั่วตะไคร้ หมูตะไคร้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน กับข้าวง่าย ๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี finfincooking barnfinfin สามชั้นคั่วตะไคร้ หมูคั่วตะไคร้ เมนูผัด ไม่ใช้น้ำมัน

 หมูสามชั้น คั่วตะไคร้

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หมูสามชั้นสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork belly.
  2. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
  4. พริกจินดาแห้ง  5 กรัม / 5 g. Dried hot chili.
  5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic. 
  6. ใบมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime leave.
  7. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt
  8. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium fish sauce.
  9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

ขั้นตอนการทำ
  • สับหมูสามชั้น
  • ซอย ข่า ตะไคร้ (ช่วยให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้น) แกะกระเทียม ฉีกใบมะกรูด

  • โขลก ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง กระเทียม ให้ละเอียด
  • นำหมูสามชั้นสับ ลงคั่วในกระทะ
  • พอหมูเริ่มสุก ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงคั่ว ให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย (เพิ่ม ผงชูรส ตามชอบ) คั่วให้เข้ากัน
  • จากนั้น ใส่ใบมะกรูด คั่วให้เข้ากัน อีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ตามชอบ

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น