วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูสับ คั่วตะไคร้ หมูตะไคร้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน กับข้าวง่าย ๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี finfincooking barnfinfin สามชั้นคั่วตะไคร้ หมูคั่วตะไคร้ เมนูผัด ไม่ใช้น้ำมัน

 หมูสามชั้น คั่วตะไคร้

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หมูสามชั้นสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork belly.
  2. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
  4. พริกจินดาแห้ง  5 กรัม / 5 g. Dried hot chili.
  5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic. 
  6. ใบมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime leave.
  7. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt
  8. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium fish sauce.
  9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

ขั้นตอนการทำ
  • สับหมูสามชั้น
  • ซอย ข่า ตะไคร้ (ช่วยให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้น) แกะกระเทียม ฉีกใบมะกรูด

  • โขลก ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง กระเทียม ให้ละเอียด
  • นำหมูสามชั้นสับ ลงคั่วในกระทะ
  • พอหมูเริ่มสุก ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงคั่ว ให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย (เพิ่ม ผงชูรส ตามชอบ) คั่วให้เข้ากัน
  • จากนั้น ใส่ใบมะกรูด คั่วให้เข้ากัน อีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ตามชอบ

    * เกลือ เจี๊ยบใส่ไปหน่อยเดียวค่ะ ไม่ได้ใส่เยอะ ให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่เกลืออย่างเดียวก็ได้ ตามชอบนะคะ ผงชูรส ผงปรุงรส ใส่ได้ตามชอบเช่นกัน 😁 แต่ระวังเค็มไปน๊า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
    * คล้าย ๆ ผัดเผ็ด นะคะ แต่ไม่มีใบกะเพราะ กลิ่นตะไคร้นำ หอมอร่อยมาก เด้อค่า 😁

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ กล้วยแขก กล้วยทอด ขนมไทย สูตร ขนม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  กล้วยแขก กล้วยทอด

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients (ในสูตรทำได้ 50 ชิ้น +++) 

1. กล้วยน้ำว้า  / Sugar bananas.
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม / 250 g. All purpose flour.
3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
4. แป้งข้าวโพด 50 กรัม / 50 g. Corn flour.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking powder.
6. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold sugar.
7. เกลือสมุทร ป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground sea salt.
8. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai coconut milk.
9. น้ำปูนใส เย็น 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Cold Limewater.
10. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
11. งาขาว 50 กรัม / 50 g. White sesame seeds.
12. น้ำมันพืช สำหรับทอด / Vegetable oil for fry.
13. ใบเตย / Pandan leaf.


ขั้นตอนการทำ
  • หั่นใบเตยเป็นชิ้น ๆ ไว้สำหรับทอด
  • เตรียมชามผสม
  • ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ผงฟู
  • ใส่น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น กะทิ น้ำปูนใส
  • คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่มะพร้าวขูด งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ปอกกล้วย เจี๊ยบผ่า 4 ชิ้น ค่ะ  (ควรปลอกไปชุบทอดไป ปอกไว้กล้วยจะดำค่ะ)
  • นำกล้วยลงชุบแป้ง แล้วนำลงทอดจนเหลืองกรอบ  (ใช้ไฟกลางในการทอด แล้วเร่งเป็นไรแรง ช่วงท้าย ๆ เพื่อให้กล้วยกรอบ และไม่อมน้ำมัน) 

  • หากทอดเยอะ ๆ  และมีกระทะหลายใบ แนะนำให้ทอดสองกระทะนะคะ กระทะแรกใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอทอดจนเริ่มเหลือง ตักออกใส่กระทะที่สอง (กระทะใบที่สองใช้ไฟแรง) ไฟแรงจะช่วยให้กล้วยกรอบยิ่งขึ้น และไม่อมน้ำมันค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ผัดไทย เส้นเล็ก เส้นเล็ก ผัดไทย กุ้งสด ซอสผัดไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin how to pad thai

  

ผัดไทย เส้นเล็ก กุ้ง
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ






ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)

1. เส้นเล็กแห้ง 150 g. / 150 g. Dehydrated rice noodle.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow 
Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
5.  กุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. 
Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. 
Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 30 กรัม 30 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar.   (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 
11. น้ำปลาแท้ 35 มิลลิลิตร  / 35 ml.  Premium Fish sauce. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 
12. น้ำมะขามเปียก 35 มิลลิลิตร  / 35 ml. Tamarind paste. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 
13. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด
  /  Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่เส้น/ Water for soak rice noodle.


ขั้นตอนการทำ

  • นำเส้นเล็กแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม 
  • แกะทำความสะอาดกุ้ง กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออกแล้วล้างให้สะอาด
  • เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
  • ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ 
  • สับหอมแดง กระเทียม ไชโป้วหวาน
  • ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วย ตีให้แตก

  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • น้ำเต้าหู้ลงทอด (ผัดในน้ำมัน) แล้วตักออกพักไว้
  • จากนั้นนำไข่ลงทอด แล้วตักออกพักไว้
  • เสร็จแล้ว นำกุ้งลงผัดในกระทะให้สุก แล้วตักออกพักไว้

  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ ไชโปว้หวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
  • ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่เต้าหู้ และ กุ้งที่ผัดไว้  ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ กับ ไข่เจียวซอย ถั่วลิสงคั่วบด มะนาว ถั่วงอกสด กุยช่าย ตามชอบ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: