ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)
1. เส้นเล็กแห้ง 150 g. / 150 g. Dehydrated rice noodle.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
5. กุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. Minced shallots.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
11. น้ำปลาแท้ 35 มิลลิลิตร / 35 ml. Premium Fish sauce. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
12. น้ำมะขามเปียก 35 มิลลิลิตร / 35 ml. Tamarind paste. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
13. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด / Crushed Roasted Peanuts.
15. ถั่วลิสงคั่วบด / Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่เส้น/ Water for soak rice noodle.
ขั้นตอนการทำ
- นำเส้นเล็กแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
- แกะทำความสะอาดกุ้ง กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออกแล้วล้างให้สะอาด
- เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
- ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ
- สับหอมแดง กระเทียม ไชโป้วหวาน
- ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วย ตีให้แตก
- นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
- น้ำเต้าหู้ลงทอด (ผัดในน้ำมัน) แล้วตักออกพักไว้
- จากนั้นนำไข่ลงทอด แล้วตักออกพักไว้
- เสร็จแล้ว นำกุ้งลงผัดในกระทะให้สุก แล้วตักออกพักไว้
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ ไชโปว้หวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
- ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
- ใส่เส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่เต้าหู้ และ กุ้งที่ผัดไว้ ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ กับ ไข่เจียวซอย ถั่วลิสงคั่วบด มะนาว ถั่วงอกสด กุยช่าย ตามชอบ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น