วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ผัดไทย เส้นเล็ก เส้นเล็ก ผัดไทย กุ้งสด ซอสผัดไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin how to pad thai

  

ผัดไทย เส้นเล็ก กุ้ง
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ






ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)

1. เส้นเล็กแห้ง 150 g. / 150 g. Dehydrated rice noodle.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow 
Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
5.  กุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. 
Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. 
Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 30 กรัม 30 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar.   (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 
11. น้ำปลาแท้ 35 มิลลิลิตร  / 35 ml.  Premium Fish sauce. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 
12. น้ำมะขามเปียก 35 มิลลิลิตร  / 35 ml. Tamarind paste. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) 
13. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด
  /  Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่เส้น/ Water for soak rice noodle.


ขั้นตอนการทำ

  • นำเส้นเล็กแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม 
  • แกะทำความสะอาดกุ้ง กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออกแล้วล้างให้สะอาด
  • เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
  • ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ 
  • สับหอมแดง กระเทียม ไชโป้วหวาน
  • ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วย ตีให้แตก

  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • น้ำเต้าหู้ลงทอด (ผัดในน้ำมัน) แล้วตักออกพักไว้
  • จากนั้นนำไข่ลงทอด แล้วตักออกพักไว้
  • เสร็จแล้ว นำกุ้งลงผัดในกระทะให้สุก แล้วตักออกพักไว้

  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ ไชโปว้หวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
  • ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่เต้าหู้ และ กุ้งที่ผัดไว้  ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ กับ ไข่เจียวซอย ถั่วลิสงคั่วบด มะนาว ถั่วงอกสด กุยช่าย ตามชอบ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกหนุ่ม แจ่วพริกดิบ หน่อไม้ฝรั่งผัดกระเทียม หน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย ผัดผัก เมนูผัด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin namprik num namprik noom


น้ำพริกหนุ่ม
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




น้ำพริกหนุ่ม
ส่วนผสม / Ingredients

1.  พริกยอดสน เขียว 60 กรัม 
 / 60 g. (Yordson) Green hot Chili.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
4. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Premium fish sauce.
5. น้ำต้มสุก (หรือน้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่) 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Boiled water.

* น้ำพริกหนุ่ม ที่บ้านสามีชอบให้ทำแบบนี้ และปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างเดียว เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นน้ำปลาร้า หรือ เกลือ ได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ
  • คั่ว ปิ้ง ย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม ให้สุกนิ่ม
  • จากนั้นนำมาโขลกให้แหลกละเอียดตามชอบ
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา (เปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้า หรือ เกลือได้ตามชอบ)
  • ตามด้วยน้ำสะอาด โขลกให้เข้ากัน (ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ)
  • ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และ ผักสด ผักลวกตามชอบ


หน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย
ส่วนผสม / Ingredients

1. หน่อไม้ฝรั่ง 200 กรัม / 200 g. Asparagus.
2. กระเทียม 50 กรัม /  50 g. Garlic.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
5. น้ำมัน สำหรับผัด / Cooking oil.

* หน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย ปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียวเลยค่ะ เวลาผัดผักทานกับน้ำพริก จะปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียว จริง ๆไม่อยากปรุงอะไรเลยด้วยซ้ำ ประมาณว่าอยากทานผักลวกกับน้ำพริก แต่ สามี ไม่ชอบทานผักลวก เลยผัดแบบนี้ค่ะ ผัดแบบไม่ปรุงเยอะ 😊

ขั้นตอนการทำ
  • ล้างหน่อไม้ฝรั่งให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ๆ ขนาดยาวประมา 1.5- 2 นิ้ว 
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวจนหอม
  • ใส่หน่อไม้ฝรั่ง
  • ตามด้วยซอสหอยนางรม และ น้ำสะอาด 
  • จากนั้นผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

:






วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ผัดไทย วุ้นเส้น กุ้งสด ซอสผัดไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเส้น เมนูคุมน้ำหนัก เมนูวุ้นเส้น เมนูไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนูผัดเส้น

 

วุ้นเส้น ผัดไทย กุ้ง
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)

สูตรนี้สำหรับท่านที่ไม่ชอบรสเข้มข้นมาก หากชอบรสเข้มข้นกว่านี้แนะนำสูตรด้านล่างนะคะ

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow 
Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duce Egg.
5.  กุยช่าย 30 กรัม / 30 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 40 กรัม / 40 g. 
Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 20 กรัม / 20 g. 
Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 15 กรัม / 15 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 20 กรัม 20 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) / 20 g. (1 tbsp.) Palm Sugar.
11. น้ำปลาแท้ 15 มิลลิลิตร (1 ช้อนโต๊ะ) / 15 ml. (1 tbsp.)  Premium Fish sauce.
12. น้ำมะขามเปียก 15 มิลลิลิตร  (1 ช้อนโต๊ะ) / 15 ml. (1 tbsp.)  Tamarind paste.
13. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร ( 6 ช้อนโต๊ะ) / 100 ml. ( 6 tbsp.) Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด
  /  Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่วุ้นเส้น / Water for soak glass noodle.


ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม เมื่อแช่จนนิ่มแล้ว หากไม่ชอบเส้นยาว ๆ ให้ตัดให้สั้นตามชอบ
  • แกะทำความสะอาดกุ้ง กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออกแล้วล้างให้สะอาด
  • เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
  • ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ 
  • สับหอมแดง กระเทียม ไชโป้วหวาน
  • ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วย ตีให้แตก

  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • น้ำเต้าหู้ลงทอด (ผัดในน้ำมัน) แล้วตักออกพักไว้
  • จากนั้นนำไข่ลงทอด แล้วตักออกพักไว้
  • เสร็จแล้ว นำกุ้งลงผัดในกระทะให้สุก แล้วตักออกพักไว้

  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ ไชโปว้หวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
  • ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
  • ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่เต้าหู้ และ กุ้งที่ผัดไว้  ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ กับ ไข่เจียวซอย ถั่วลิสงคั่วบด มะนาว ถั่วงอกสด กุยช่าย ตามชอบ




สูตรนี้เหมาะสำหรับท่านที่ชอบรสเข้มข้น 

ส่วนผสม / 
Ingredients (สำหรับ 2 จาน) 

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimps.
3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม / 100 g. Yellow 
Soybean Curd (Tofu)
4. ไข่เป็ด 1 ฟอง ( 45 กรัม) / 45 g. Duke Egg.
5.  กุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
6. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. 
Mung bean sprout.
7. หอมแดงสับ 30 กรัม / 30 g. 
Minced shallots.
8. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
9. ไชโป้วหวานสับ 30 กรัม 30 g. Minced Sweet Radish.
10. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar.
11. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Premium Fish sauce.
12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Tamarind paste.
13. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbs.  Ground Chili.
14. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
15. ถั่วลิสงคั่วบด
  /  Crushed Roasted Peanuts.
16. มะนาว / Lime.
17. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
18. น้ำสะอาดสำหรับแช่วุ้นเส้น / Water for soak glass noodle.

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการทำ เหมือนกับสูตรแรก แต่  เมื่อผัดเส้นแล้ว จะมีน้ำอยู่เยอะ ไม่ต้องผัดจนแห้ง ใส่เต้าหู้ กุ้ง ถั่วงอก และกุยช่าย ลงผัดได้เลย ผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้  น้ำซอสที่ยังไม่แห้ง เมื่อพักไว้ให้เย็น เส้นจะค่อย ๆ ดูไปเรื่อย ๆ ค่ะ  ทำให้เวลาจะทาน เส้นไม่แห้งไม่แข็งไป ยังคงฉ่ำอยู่ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: