1. พริกยอดสน เขียว 60 กรัม / 60 g. (Yordson) Green hot Chili.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
4. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.
5. น้ำต้มสุก (หรือน้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่) 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Boiled water.
* น้ำพริกหนุ่ม ที่บ้านสามีชอบให้ทำแบบนี้ และปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างเดียว เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นน้ำปลาร้า หรือ เกลือ ได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- คั่ว ปิ้ง ย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม ให้สุกนิ่ม
- จากนั้นนำมาโขลกให้แหลกละเอียดตามชอบ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา (เปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้า หรือ เกลือได้ตามชอบ)
- ตามด้วยน้ำสะอาด โขลกให้เข้ากัน (ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ)
- ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และ ผักสด ผักลวกตามชอบ
หน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย
1. หน่อไม้ฝรั่ง 200 กรัม / 200 g. Asparagus.
2. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
5. น้ำมัน สำหรับผัด / Cooking oil.
* หน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย ปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียวเลยค่ะ เวลาผัดผักทานกับน้ำพริก จะปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียว จริง ๆไม่อยากปรุงอะไรเลยด้วยซ้ำ ประมาณว่าอยากทานผักลวกกับน้ำพริก แต่ สามี ไม่ชอบทานผักลวก เลยผัดแบบนี้ค่ะ ผัดแบบไม่ปรุงเยอะ 😊
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำ
- ล้างหน่อไม้ฝรั่งให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ๆ ขนาดยาวประมา 1.5- 2 นิ้ว
- ทุบ บุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียมลงเจียวจนหอม
- ใส่หน่อไม้ฝรั่ง
- ตามด้วยซอสหอยนางรม และ น้ำสะอาด
- จากนั้นผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น