วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีการทำ น้ำแอปเปิ้ล ปั่น แอปเปิ้ลปั่น เมนู เครื่องดื่ม แอปเปิ้ล ทำอะไรกินดี เมนู แอปเปิ้ล สูตรอาหาร ของ หวาน เครื่อง ดื่ม บ้านฟินฟิน finfincooking

    

แอปเปิ้ลปั่น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients ปั่นทุกอย่างรวมกัน

1. แอปเปิ้ล แดง หรือ เขียว ตามชอบ 150 กรัม / 150 g. Red or Green Apple as you like.
2. น้ำเข็ง 300 กรัม / 300 g. Ice.
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
5. น้ำเชื่อม 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Palm sugar syrup. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
6. น้ำดื่ม 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Drinking water. (ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ) 

  • แอปเปิ้ลเขียว จะเปรี้ยวจี๊ดกว่านะคะ หรือหากชิมรสแล้วยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มน้ำมะนาวไปได้อีกตามชอบ
  • ปรับ รส เพิ่ม เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ 
  • น้ำเชื่อม ได้จากการ ต้มน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำสะอาด ในปริมาณเท่ากัน 1:1 

    



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แหนมหมู แหนมซี่โครงอ่อน หมู แหนมกระดูกอ่อน หมู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

     

แหนมซี่โครงอ่อน หมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ซี่โครงอ่อน หมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork baby spare ribs.
2. กระเทียมไทย 100 กรัม 
 / 100 g. Small Garlic.
3. ข้าวเหนียวนึ่ง 50 กรัม / 50 g. Steamed Glutinous Rice.
4. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
5. เกลือสุมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Sea Salt.
6. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
/ 1 tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
7. น้ำตาลทรายทอง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Gold Sugar.

  • หมู เจี๊ยบไม่ได้ล้างนะคะซื้อมาแล้วทำเลยค่ะ หากล้าง ให้ผึ่ง หรือ ซับให้แห้งก่อนนะคะ เพราะหมูอาจจะเน่า ใส่เกลือน้อย เกลือไม่ถึงก็เน่านะคะ 
  • ข้าวเหนียว ไม่แช่ก็ได้ค่ะ ใช้เป็นเม็ด ๆ เลยก็ได้  หรือใช้ข้าวสวยก็ได้
  • เกลือ แนะนำ ว่าควรเป็นเกลือสมุทร 

ขั้นตอนการทำ

  • นำข้าวเหนียวนึ่งแช่น้ำไว้จนเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง แช่แล้วขยำๆ ให้แตก (จะไม่แช่ก็ได้นะคะ ใช้ทั้งเม็ดเลยก็ได้ค่ะ หรือใช้เป็นข้าวสวย ก็ได้นะคะ ได้หมด)
  • โขลกกระเทียมไทยให้แหลก (กระเทียมเจี๊ยบใช้แบบตัดหัวท้ายแกะเปลือกออกเล็กน้อย ไม่แกะทั้งหมด ติดเปลือกไว้)
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่ซี่โครงหมู เกลือ ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย นวดคลุกเคล้ายส่วนผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กระเทียม และ ข้าวที่แช่ไว้ นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • เก็บใส่ถุงซิป หรือ ภาชนะอื่นที่มีฝาที่ปิดสนิท หรือ ใส่ถุงแกง มัดด้วยยางยืดให้แน่นสนิทไม่ให้อากาศเข้าได้
  • เก็บไว้ ที่อุณภูมิห้องปกติ (ไม่ห้องแอร์) 3 วัน จะได้รสชาติที่เปรี้ยวกำลังดี ไม่เค็ม หากเปิดก่อน 3 วัน อาจจะยังมีความเค็มมากอยู่นะคะ รอให้ถึง 3 วันนะคะ ค่อยเปิดทอด ครบ 3 วันแล้ว ใส่ช่องแช่แข็ง เก็บไว้ได้เป็นเดือนค่ะ



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ หมูสับ สปาเก็ตตี้ มะเขือเทศ หมูสับ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเด็ก เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ ทานได้

     

สปาเก็ตตี้ หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  สำหรับ 2-3 จาน

1. เส้นสปาเก็ตตี้ 150 กรัม 150 g. Spaghetti.
2. เกลือป่น 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.

4. หมูบด 200 กรัม  /  200 g. Ground pork.
5. หอมใหญ่ 100 กรัม  /  100 g. Diced Onion. *
6. มะเขือเทศหั่นเต๋า 200 กรัม  /  200 g. Diced Tomato.
7. มะเขือเทศบด เข้มข้น 100 กรัม  / 100 g. Concentrated tomato puree.
    * เจี๊ยบใช้มะเขือเทศบดกระป๋องค่ะ
8. ใบกระวาน 4 ใบ / 4 Bay leaves. **
9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Sugar.
11. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Water.
13. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ   /  2 tbsp. Cooking Oil.
14. ออริกาโน่ ตามชอบ  /  Oregano as you like.
15. พาแมซานชีส ตามชอบ 
  / Parmesan cheese as you like.

* ใช้เป็นกระเทียมด้วยก็ได้นะคะ หากเด็ก ๆ ทานกระเทียมได้ 
** ใบกระวาน จะทำให้ซอสหอม เย็น ๆ รู้สึกสดชื่นอ่อน ๆ ค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ หากไม่ชอบ


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นเต๋า/หรือสับ หอมใหญ่ มะเขือเทศ  (ใช้กระเทียมด้วยก็ได้นะคะ หากเด็ก ๆ ทานกระเทียม )
  • สับหมู
  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดจนหอม
  • แล้ว ใส่หมูสับลงผัดพอสุก
  • ใส่ใบกระวาน ตามด้วยน้ำสะอาด  มะเขือเทศบด ผัดให้เข้ากัน  (หากชอบน้ำเยอะ ๆ เพิ่มน้ำได้ตามชอบนะคะ) 
  • จากนั้นใส่ มะเขือเทศหั่นเต๋า พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส (เนื่องจากมะเขือเทศ ที่ใช้รสชาติอาจจะต่างกัน ชิมรสก่อนปรุงนะคะ) ชิมแล้วปรุงรส เพิ่ม หวาน เค็ม ได้ตามชอบ วันนี้เจี๊ยบปรุงน้อยนะคะ แค่น้ำตาลกับเกลือ บางวัน ใส่ทั้งซอยหอยนางรม ซอยปรุงรส  เจี๊ยบชอบปรุงแบบไทย ๆ ให้ได้รสแบบไทย ค่ะๆ ส่วนใหญ่จะชอบใส่ซอสหอยในเมนูผัด 
  • ผัดเสร็จแล้วพักไว้

  • ต้มเส้นสปาเก็ตตี้
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้นสปาเก็ตตี้
  • ใส่เส้นลงต้ม  (เวลาที่ใช้ในการต้มให้ดูข้างบรรจุภัณฑ์ ของยี่ห้อที่ใช้นะคะ เพราะอาจจะใช้เส้นคนละเบอร์ คนละยี่ห้อ เวลาที่ใช้ต้มก็อาจจะต่างกันไป)
  • ต้มเส้นเสร็จแล้วตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น และคลุกเส้นด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน
  • จัดเส้นใส่จาน ราดด้วยซอสที่ทำไว้ โรยด้วย ออริกาโน และ พาเมซานชีส ตามชอบ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: