แหนมซี่โครงอ่อน หมู
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. ซี่โครงอ่อน หมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork baby spare ribs.
2. กระเทียมไทย 100 กรัม / 100 g. Small Garlic.
3. ข้าวเหนียวนึ่ง 50 กรัม / 50 g. Steamed Glutinous Rice.
4. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
5. เกลือสุมุทร 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sea Salt.
6. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา/ 1 tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
7. น้ำตาลทรายทอง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Gold Sugar.
- หมู เจี๊ยบไม่ได้ล้างนะคะซื้อมาแล้วทำเลยค่ะ หากล้าง ให้ผึ่ง หรือ ซับให้แห้งก่อนนะคะ เพราะหมูอาจจะเน่า ใส่เกลือน้อย เกลือไม่ถึงก็เน่านะคะ
- ข้าวเหนียว ไม่แช่ก็ได้ค่ะ ใช้เป็นเม็ด ๆ เลยก็ได้ หรือใช้ข้าวสวยก็ได้
- เกลือ แนะนำ ว่าควรเป็นเกลือสมุทร
ขั้นตอนการทำ
- นำข้าวเหนียวนึ่งแช่น้ำไว้จนเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง แช่แล้วขยำๆ ให้แตก (จะไม่แช่ก็ได้นะคะ ใช้ทั้งเม็ดเลยก็ได้ค่ะ หรือใช้เป็นข้าวสวย ก็ได้นะคะ ได้หมด)
- โขลกกระเทียมไทยให้แหลก (กระเทียมเจี๊ยบใช้แบบตัดหัวท้ายแกะเปลือกออกเล็กน้อย ไม่แกะทั้งหมด ติดเปลือกไว้)
- เตรียมชามผสม
- ใส่ซี่โครงหมู เกลือ ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย นวดคลุกเคล้ายส่วนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กระเทียม และ ข้าวที่แช่ไว้ นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
- เก็บใส่ถุงซิป หรือ ภาชนะอื่นที่มีฝาที่ปิดสนิท หรือ ใส่ถุงแกง มัดด้วยยางยืดให้แน่นสนิทไม่ให้อากาศเข้าได้
- เก็บไว้ ที่อุณภูมิห้องปกติ (ไม่ห้องแอร์) 3 วัน จะได้รสชาติที่เปรี้ยวกำลังดี ไม่เค็ม หากเปิดก่อน 3 วัน อาจจะยังมีความเค็มมากอยู่นะคะ รอให้ถึง 3 วันนะคะ ค่อยเปิดทอด ครบ 3 วันแล้ว ใส่ช่องแช่แข็ง เก็บไว้ได้เป็นเดือนค่ะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น