วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำไข่ดาวกรอบ ยำไข่ดาว สูตรอาหาร คาว บ้านฟินฟิน เมนูยำ เมนูง่าย ๆ finfincooking เมนูไข่ barnfinfin บ้านฟินฟิน

ยำไข่ดาวกรอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ไข่เป็ด 6 ฟอง / 6 Duck Eggs.
2. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
3. มะเขือเทศท้อ 150 กรัม / 150 g. Peach Tomato.
4. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
5. พริกขี้หนูจินดาแดง 30 กรัม 30 g. Red Hot Chili.
6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp.  Premium Fish sauce.
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Lime juice.
8. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.*

* น้ำเชื่อมเจี๊ยบได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำ ในปริมาณเท่ากัน 1:1   หากไม่มีน้ำเชื่อมละลายน้ำอุ่นกับน้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ หรือจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้ตามชอบ
* ปรับ ลด เพิ่ม รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ  

ขั้นตอนการทำ

  • ทอดไข่เป็นให้สุกกรอบ 
  • ซอยหอมแดง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย พริกจินดาแดง
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลาแท้ น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่หอมแดงซอย ไข่ดาว (ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้น พอคำ) มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำลาว ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู สูตรอาหาร คาว บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ส้มตำ ตำแซ่บ ส้มตำแซ่บ ๆ ส้มตำอร่อย ๆ

 

ตำลาว

ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอสับ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. เม็ดกระถิน 30 กรัม / 30 g. Green leucaena seeds.
3. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม /  80 g. Peach Tomato.
4. มะเขือส้ม แดง 50 กรัม /  50 g. Red Currant Tomato.
5. มะเขือส้ม เขียว 50 กรัม / 50 g. Green Currant Tomato.
6. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
7. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
8. กระเทียมไทย 10 กรัม  / 10 g. Small Garlic.
9. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Tamarind Paste.
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime Juice.
11. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม  / 40 g. Palm Sugar.
12. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
13. น้ำปลา 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.

เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศท้อและมะเขือส้ม รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือเยอะแล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับคนไม่ทานเปรี้ยวมาก (ชอบใส่มะเขือเทศเยอะๆ ใช้แบบสุกๆ แดง ๆ จะตำส้มตำอร่อย) ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ 😁 น้ำตาลก็จะหนักหน่อย

ขั้นตอนการทำ

  • สับมะละกอแล้วแช่ไว้ในน้ำสะอาด จะทำให้เส้นกรอบค่ะ (แช่น้ำแข็งได้ แต่น้ำแข็ง ไม่ควรแช่นานเส้นจะช้ำ แช่น้ำธรรมดาแช่เป็นชั่วโมงสองชั่วโมงได้เลยค่ะ (สับแล้วแช่ไว้ ใช้ไม่หมด ใส่กล่อง หรือถุงซิปเก็บในตู้เย็นไว้ตำวันหลังก็ยังกรอบ) 

  • โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก
  • ใส่มะเขือเทศท้อ มะเขือส้ม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำมะนาว
  • โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นมะละกอ ตามด้วยเม็ดกระถิน โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวปุ้นก้อย ขนมจีนน้ำปลาร้า ข้าวปุ้นซาว สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ข้าวปุ้นก้อย ข้าวปุ้นซาว

ขนมจีนน้ำปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. น้ำสะอาด  800  มิลลิลิตร / 800 ml. Water.
2. น้ำกระเทียมดอง  200  มิลลิลิตร  / 200 ml. Pickled garlic water.
3. กระเทียมดอง  100  กรัม  / 100 g. Pickled garlic.
4. กระชาย  100  กรัม  / 100 g. Fingerroot.
5. น้ำปลาร้า 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Fermented fish sauce.
6. กระเทียมไทย 30  กรัม   / 30 g. Small Garlic.
7. พริกจินดาแห้ง  10 กรัม  / 10 g. Dried Hot Chili.
8. เส้นขนมจีน  /  Rice Stick. (Kanom Jeen)
9. ผักบุ้งแก้ว  /  Water Spinach.
10. ถั่วฝักยาว  /  Long bean.
11. เม็ดกระถิน / Green leucaena seeds.
12. ไข่ต้ม / Boiled Eggs.

เพิ่มความนัว ด้วยกะปิ หรือ น้ำปลาร้า อีกได้นะคะหากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ของเจี๊ยบจะชอบจาง ๆ ใส ๆ ประมาณนี้ค่ะ หากชอบหวาน เพิ่มน้ำตาลได้ ตามชอบค่ะ




ขั้นตอนการทำ

  • เจี๊ยบใช้เส้นขนมจีนแห้งนะคะ ไม่ได้ทำเส้นสด นำเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • โขลกกระเทียมพริกแห้งให้แหลกเข้ากันแล้วพักไว้
  • โขลกกระชายพอแตก
  • หั่นซอย ผักบุ้งแก้ว ถั่วฝักยาว

  • ทำน้ำปลาร้า นำน้ำสะอาด น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง น้ำปลาร้า กระชาย  ใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด (เพิ่มความนัว ด้วยกะปิ หรือ น้ำปลาร้า อีกได้นะคะหากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ของเจี๊ยบจะชอบจาง ๆ ใส ๆ ประมาณนี้ค่ะ หากชอบหวาน เพิ่มน้ำตาล หรือ ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบ) หลังจากชิมได้รสที่ถูกใจแล้ว ปิดไฟเตา
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำผักบุ้งแก้วไปลวก (ลวกแป๊ปเดียวนะคะ เอาลงแล้วคน ๆ ตักขึ้นเลย) จากนั้นตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น 
  • ลวกเส้นที่แช่น้ำไว้
  • นำเส้นขนมจีนที่ลวกแล้วใส่ถ้วยหรือจาน ราดด้วยน้ำปลาร้าที่ต้มไว้ ผักแกล้มตามชอบ ของเจี๊ยบก็จะมี ผักบุ้งลวก ถั่วผักยาวซอย เม็ดกระถิน ไข่ต้ม แล้วโรยด้วยพริกกระเทียมโขลก



    * ข้าวปุ้นก้อยแบบของที่บ้านหลัก ๆ จะเป็นพริกกระเทียมโขลกให้เข้ากันนะคะ จะไม่ใช้พริกป่น ส่วนผักใช้ผักอื่นได้ตามชอบ น้ำปลาร้า จะแค่ต้มน้ำปลาร้า กับน้ำสะอาดก็ได้ค่ะ   แต่หากชอบนัว ๆ เพิ่มกะปิได้ หรือหากชอบให้มีรสหวานแบบเจี๊ยบ ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง หรือน้ำตาลได้ตามชอบ นะคะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: