ข้าวปุ้นก้อย ข้าวปุ้นซาว
ขนมจีนน้ำปลาร้า
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร / 800 ml. Water.
2. น้ำกระเทียมดอง 200 มิลลิลิตร / 200 ml. . Pickled garlic water.
3. กระเทียมดอง 100 กรัม / 100 g. Pickled garlic.
4. กระชาย 100 กรัม / 100 g. Fingerroot.
5. น้ำปลาร้า 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Fermented fish sauce.
6. กระเทียมไทย 30 กรัม / 30 g. Small Garlic.
7. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Hot Chili.
8. เส้นขนมจีน / Rice Stick. (Kanom Jeen)
9. ผักบุ้งแก้ว / Water Spinach.
10. ถั่วฝักยาว / Long bean.
11. เม็ดกระถิน / Green leucaena seeds.
12. ไข่ต้ม / Boiled Eggs.
เพิ่มความนัว ด้วยกะปิ หรือ น้ำปลาร้า อีกได้นะคะหากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ของเจี๊ยบจะชอบจาง ๆ ใส ๆ ประมาณนี้ค่ะ หากชอบหวาน เพิ่มน้ำตาลได้ ตามชอบค่ะ
เพิ่มความนัว ด้วยกะปิ หรือ น้ำปลาร้า อีกได้นะคะหากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ของเจี๊ยบจะชอบจาง ๆ ใส ๆ ประมาณนี้ค่ะ หากชอบหวาน เพิ่มน้ำตาลได้ ตามชอบค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- เจี๊ยบใช้เส้นขนมจีนแห้งนะคะ ไม่ได้ทำเส้นสด นำเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
- โขลกกระเทียมพริกแห้งให้แหลกเข้ากันแล้วพักไว้
- โขลกกระชายพอแตก
- หั่นซอย ผักบุ้งแก้ว ถั่วฝักยาว
- ทำน้ำปลาร้า นำน้ำสะอาด น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง น้ำปลาร้า กระชาย ใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด (เพิ่มความนัว ด้วยกะปิ หรือ น้ำปลาร้า อีกได้นะคะหากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ของเจี๊ยบจะชอบจาง ๆ ใส ๆ ประมาณนี้ค่ะ หากชอบหวาน เพิ่มน้ำตาล หรือ ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบ) หลังจากชิมได้รสที่ถูกใจแล้ว ปิดไฟเตา
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำผักบุ้งแก้วไปลวก (ลวกแป๊ปเดียวนะคะ เอาลงแล้วคน ๆ ตักขึ้นเลย) จากนั้นตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น
- ลวกเส้นที่แช่น้ำไว้
- นำเส้นขนมจีนที่ลวกแล้วใส่ถ้วยหรือจาน ราดด้วยน้ำปลาร้าที่ต้มไว้ ผักแกล้มตามชอบ ของเจี๊ยบก็จะมี ผักบุ้งลวก ถั่วผักยาวซอย เม็ดกระถิน ไข่ต้ม แล้วโรยด้วยพริกกระเทียมโขลก
* ข้าวปุ้นก้อยแบบของที่บ้านหลัก ๆ จะเป็นพริกกระเทียมโขลกให้เข้ากันนะคะ จะไม่ใช้พริกป่น ส่วนผักใช้ผักอื่นได้ตามชอบ น้ำปลาร้า จะแค่ต้มน้ำปลาร้า กับน้ำสะอาดก็ได้ค่ะ แต่หากชอบนัว ๆ เพิ่มกะปิได้ หรือหากชอบให้มีรสหวานแบบเจี๊ยบ ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง หรือน้ำตาลได้ตามชอบ นะคะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น